Rác vô cơ là gì ? rác hữu cơ là gì ?

phân loại rác thải

Với tốc độ phát triển nhanh và rất mạnh của xã hội hiện nay, rác thải (bao gồm rác vô cơrác hữu cơ) của con người ngày càng được sinh ra nhiều hơn. Nhiều chất thải sinh ra cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, việc phân loại rác thải từ nguồn là một việc hết sức cần thiết để giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Có rất nhiều nguồn gốc của chất thải như chất thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp và chất thải y tế; chúng thường các loại chất thải bẩn được xếp vào loại chất thải nguy hại nên sẽ có những hệ thống xử lý chất thải riêng.

Tuy nhiên, loại rác có chứa đầy chất nguy hiểm tiềm tàng nhất mà chúng ta vẫn thờ ơ mỗi ngày đó chính là loại rác thải sinh hoạt của chính chúng ta tạo ra. Vì thế nên hôm nay bạn hãy cùng công ty thu mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu khái niệm rác vô cơ là gì? rác hữu cơ là gì? .Cách phân loại rác để giảm thiểu tối đa sự nguy hại và giữ gìn môi trường xung quanh nhé.

Nhiều người còn thản nhiên vứt rác xuống đường, kênh rạch, đặc biệt là xuống cống rãnh. Và sẽ rất ác nếu bạn bặt gặp hình ảnh này:

phân loại rác thải
Phân loại rác thải đúng quy định và bỏ chúng vào đúng nơi là việc làm đạo đức và nhân văn

Bạn rất muốn bảo vệ môi trường sống trước các vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay. Bạn xót lòng khi nhìn hình ảnh trên, nhưng bạn có bao giờ nghĩ và định nghĩa, phân biệt các loại rác thải chưa:

Rác vô cơ là gì ? rác hữu cơ là gì ? và những khái niệm cơ bản

phân loại chất thải
phân loại chất thải

Chất hữu cơ là gì

Các hợp chất hữu cơ (có tên tiếng Anh organic compound), là một lớp phủ lớn của các hợp chất hóa học mà các thành phần phân tử của chúng có chứa cacbon. Các hợp chất hữu cơ cũng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc là do các phản ứng nhân tạo.

xem thêm: thu mua phế liệu sắt thép

Phân hữu cơ là gì

Phân hữu cơ là hợp chất của hữu cơ được dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân thải ra của con người, phân động vật, mùn lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác .

Chất vô cơ là gì

Hợp chất vô cơ là tất cả những hợp chất hóa học không có mặt nguyên tử cacbon (V), ngoại trừ khí CO2, khí CO, acid H2CO3 và hidrocacbonat, muối cacbonat,

Rác là gì?

Rác hay còn gọi là rác thải, là hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ từ Cát, đá, gạch vụn, xà bần, đất vụn, quần áo, vải vóc, bông băng, băng gạc,thuốc, vỏ kim tiêm, gang tay đã qua sử dụng.

Chúng bao gồm các dạng: dạng rắn, lỏng, khí.

rac
rác là vấn đề nhức nhối cần được quan tâm

PHÂN LOẠI RÁC

Phân loại rác là quá trình liên tục từ nguồn thải rác cho tới các công ty xử lý môi trường và cơ quan quản lý rác thải. Chúng ta có thể phân loại rác thành các loại sau:

1. Rác vô cơ là gì?

Chúng ta có thể hiểu rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải như xỉ than, nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng. Các loại vỏ sò, vỏ trứng, vỏ ốc, Ly, chén, cốc, bình thủy tinh vỡ,  đồ cao su, đồng hồ hỏngđồ da,, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.

Những loại rác vô cơ sau khi sử dụng xong không thể tái chế được và khi đó sẽ mang ra khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường bạn nên hạn chế sử dụng các loại rác trên đây nhé. Đơn giản như khi đi chợ thay vì với từng loại thực phẩm bạn đều dùng 1 chiếc túi nilong màu, bạn có thể để trực tiếp chúng vào 1 chiếc giỏ chẳng hạn hoặc sử dụng các loại túi tự phân hủy đang có trên thị trường hiện nay. Bạn có lẽ sẽ giật mình khi biết rằng những chiếc túi nilong tưởng chừng như rất tiện lợi này chỉ bị phân hủy hết khi được chôn dưới lòng đất từ 400 – 600 năm hoaawcj dùng phương pháp thiêu đốt chúng tại lò hơi thôi.

rác vô cơ
rác vô cơ

2. Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các loại rác cũng dễ phân huỷ như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây, rơm…Các loại rau, củ, quả đã bị hư, thối…Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng…Thức ăn thừa như Cơm/ canh và những thực phẩm đã bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe, bã mía. ….

Những loại rác thải này bạn sẽ cho vào túi và đem ra giao cho các công ty thu gom rác, nếu không có thì bạn cũng có thể dán nhãn dán “Rác hữu cơ” vào túi rác. Những loại rác thải này sẽ được đem đi chế tạo thành phân bón. Hoặc những loại rác hữu cơ này sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các loại sản phẩm mới.

rác hữu cơ

3. Rác tái chế là gì? rác tái chế bao gồm những loại nào?

Những loại rác có thế tái chế như ,thùng carton, giấy báo, vỏ hộp sữa, vỏ chai, bì thư, bưu thiếp, hộp giấy, lon, sắt thép, vỏ lon nước ngọt, vỏ hộp trà, lon bia, ghế nhựa, thau/ chậu hay vật dụng bằng nhựa, quần áo và vải cũ…bạn có thể đem đi bán cho các công ty thu mua phế liệu hoặc tặng cho những người thu gom ve chai.

Những vật dụng này Cần được tách riêng ra, đựng trong túi ny-lon riêng hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế. Hiện nay ở Việt Nam bạn cũng chỉ cần gọi cho các công ty thu mua phế liệu để họ tự lựa các mặt hàng này.

4. Lưu ý

Các loại rác ngoại cỡ như kệ sách, tủ, giường chúng ta nên liên hệ với các công ty có chức năng vận chuyển và xử lý.

Những vật dụng hằng ngày như bình đựng nước, chai đựng nước tương, giấy vụn, bìa carton, nước mắm sau khi sử dụng xong bạn đừng vội bỏ đi hãy gom chúng lại bán cho những người thu mua phế liệu để tái chế những sản phẩm mới.

Việc phân loại rác thải từ nguồn luôn hỗ trợ tích cực cho quá trình xử lý rác và tiết kiệm thời gian,

Hình ảnh rác thải đáng sợ

hình ảnh rác thải
hình ảnh rác thải
rác thải xây dựng
rác thải xây dựng
rác thải sinh hoạt
rác thải sinh hoạt
rac-thai-y-te
rác thải y tế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !