Rác hữu cơ là gì ? Rác vô cơ là gì ? rác tái chế là gì?

phân loại rác thải
4.1/5 - (23 bình chọn)

Rác hữu cơ và rác vô cơ

Rác hữu cơrác vô cơ (gọi chung là rác thải) hiện nay đang là một vấn đề môi trường nan giải của các cấp, ban ngành đoàn thể và toàn thể xã hội và môi trường. Nếu tất cả người dân đều ý thức và có thể phân loại rác thải tại nguồn theo hướng dẫn của Bộ tài nguyên môi trường. Vấn nạn rác thải tràn lan sẽ giảm thiểu sẽ làm giảm các chi phí, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xử lý và tái chế rác. Nhờ đó mà môi trường của chúng ta cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Đến lúc đó môi trường sống sẽ đáng sống và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

Với tốc độ phát triển nhanh và rất mạnh của xã hội hiện nay, rác thải (bao gồm rác vô cơrác hữu cơ) của con người ngày càng được sinh ra nhiều hơn. Nhiều chất thải sinh ra cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, việc phân loại rác thải từ nguồn là một việc hết sức cần thiết để giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Có rất nhiều nguồn gốc của chất thải như chất thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp và chất thải y tế; chúng thường các loại chất thải bẩn được xếp vào loại chất thải nguy hại nên sẽ có những hệ thống xử lý chất thải riêng.

Hình ảnh rác thải
Nhìn những hình ảnh rác thải này bạn sẽ bất ngờ và kinh tởm đúng không ạ?

Tuy nhiên, loại rác có chứa đầy chất nguy hiểm tiềm tàng nhất mà chúng ta vẫn thờ ơ mỗi ngày đó chính là loại rác thải sinh hoạt của chính chúng ta tạo ra. Vì thế nên hôm nay bạn hãy cùng công ty thu mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu khái niệm rác vô cơ là gì? rác hữu cơ là gì? .Cách phân loại rác để giảm thiểu tối đa sự nguy hại và giữ gìn môi trường xung quanh nhé.

Nhiều người còn thản nhiên vứt rác xuống đường, kênh rạch, đặc biệt là xuống cống rãnh. Và sẽ rất ác nếu bạn bặt gặp hình ảnh này:

phân loại rác thải
Phân loại rác thải đúng quy định và bỏ chúng vào đúng nơi là việc làm đạo đức và nhân văn

Bạn rất muốn bảo vệ môi trường sống trước các vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay. Bạn xót lòng khi nhìn hình ảnh trên, nhưng bạn có bao giờ nghĩ và định nghĩa, phân biệt các loại rác thải chưa:

phân loại chất thải
ình ảnh rác hữu cơ, phân loại chất thải

Rác là gì?

Rác thải là gì? rác thải hay còn gọi là rác thải, là hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ từ Cát, đá, gạch vụn, xà bần, đất vụn, quần áo, vải vóc, bông băng, băng gạc,thuốc, vỏ kim tiêm, gang tay đã qua sử dụng.

Chúng bao gồm các dạng: dạng rắn, lỏng, khí.

rac
rác là vấn đề nhức nhối cần được quan tâm

PHÂN LOẠI RÁC

Phân loại rác là quá trình liên tục từ nguồn thải rác cho tới các công ty xử lý môi trường và cơ quan quản lý rác thải. Chúng ta có thể phân loại rác thành các loại sau:

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng và cũng không thể tái chế được, chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải như xỉ than, nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng. Bạn thắc mắc rác vô cơ gồm những gì đúng không? đó là các loại vỏ sò, vỏ trứng, vỏ ốc, Ly, chén, cốc, bình thủy tinh vỡ,  đồ cao su, đồng hồ hỏn, sành sứ, gỗ đá, gạch, chén, đồ nhựa, đồ sắt, thủy tinh, đồ da,, băng đĩa nhạc, radio… tất cả phế liệu không thể sử dụng.

Những loại rác vô cơ sau khi sử dụng xong không thể tái chế được và khi đó sẽ mang ra khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường bạn nên hạn chế sử dụng các loại rác trên đây nhé. Đơn giản như khi đi chợ thay vì với từng loại thực phẩm bạn đều dùng 1 chiếc túi nilong màu, bạn có thể để trực tiếp chúng vào 1 chiếc giỏ chẳng hạn hoặc sử dụng các loại túi tự phân hủy đang có trên thị trường hiện nay. Bạn có lẽ sẽ giật mình khi biết rằng những chiếc túi nilong tưởng chừng như rất tiện lợi này chỉ bị phân hủy hết khi được chôn dưới lòng đất từ 400 – 600 năm hoặc dùng phương pháp thiêu đốt chúng tại lò hơi thôi. Những chiếc túi nilon, bịch rác mà hàng ngày chúng ta hay dùng và đem chôn phải mất hàng trăm năm hơn thì nó mới phân hủy.

Con người đang cố gắng sản xuất ra các sản phẩm để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như túi tự phân hủy, ly giấy, ống hút tre, túi giấy,…

Những loại rác vô cơ này sau khi sử dụng không thể nào tái chế được và khi đó chúng sẽ mang đến khu chôn lấp rác thải. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh rác vô cơ

rác vô cơ
Hình ảnh rác vô cơ

Khái niệm chất thải rắn sinh hoạt

Chất thải rắn là chất thải ở thể rắn, nó được thải ra từ các quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hằng ngày (hoặc các hoạt động khác). như: giấy báo, rác sân vườn, đồ đạc đã sử dụng, bì nhựa, rác sinh hoạt và những gì mà con người loại ra môi trường. Chất thải rắn có nhiều nguồn khác nhau. Chất thải rắn có 1 số là chất thải nguy hại

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các loại rác cũng dễ phân huỷ như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây, rơm…Các loại rau, củ, quả đã bị hư, thối…Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng…Thức ăn thừa như Cơm/ canh và những thực phẩm đã bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe, bã mía. ….giấy, nhà máy sợi, sợi từ nhà máy giấy, Phế thải từ những làng nghề được chế biến tinh bột. Phế thải trong quá trình sinh hoạt và sản xuất may mặc: Vải, sợi bông,… Xem xong thông tin trên đây có lẽ bạn đã có thể hiểu được rác hữu cơ là những loại nào, rác hữu cơ là gì lấy từ đâu rồi đúng không ạ?

Những loại rác thải này bạn sẽ cho vào túi và đem ra giao cho các công ty thu gom rác, nếu không có thì bạn cũng có thể dán nhãn dán “Rác hữu cơ” vào túi rác. Những loại rác thải này sẽ được đem đi chế tạo thành phân bón. Hoặc những loại rác hữu cơ này sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các loại sản phẩm mới.

Trong tiếng anh rác hữu cơ tiếng anh là organic rubbish

Rác hữu cơ bao gồm các loại như:

 • Tất cả các phế thải nông nghiệp: Như rơm, rạ,…
 • Từ bộ phận của cây cối như thân, cành, hoặc lá cây..
 • Các loại rác thải như Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc từ những nguyên liệu ngành công nghiệp..
 • Phế liệu thải ra từ nhà máy giấy; nhà máy sợi, Vải, sợi bông,…
 • Phế thải được thải ra từ những làng nghề chế biến tinh bột, làng nghề nhuộm, in, chế tạo vải.
 • Thực phẩm cũ dư thừa đã hỏng: Như rau của quả, đò ăn thừa, hoa quả, cá, thịt, trứng,…
 • Tất cả các loại phế thải sinh hoạt..

rác hữu cơ

Rác tái chế là gì? rác tái chế bao gồm những loại nào?

Rác tái chế chính là loại rác thải đã qua sử dụng, bị thỉa loại nhưng vẫn còn khả năng tái chế. Chúng được đem đi phân loại và đưa vào các nhà máy tái chế để chế tạo thành nguyên liệu hoặc các sản phẩm mới để bán ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu riêng của người tiêu dùng. Các loại rác này đều có thể tái chế được khá dễ dàng ở dạng rắn như các kim loại đồng, nhôm, sắt thép, inox, nhựa… Chúng sẽ luôn được taanbj dụng, thu gom lại, vệ sinh, phân loại và tiến hành tái chế theo đúng quy trình của bộ tài nguyên và môi trường. Bạn muốn biết rác tái chế gồm những loại nào? Có thể chúng ta nhìn thấy các loại rác tái chế điển hình như sau:

 • Các chai lọ, các thùng phuy, thùng chứa được làm từ nhựa, thủy tinh;
 • Các loại nhựa, Bao bì nhựa mềm;
 • Tất cả Báo, sách vở, tạp chí, bảng biển không còn khả năng sử dụng;
 • Tất cả phế liệu sắt thép, nhôm, inox, bình phun;
 • Các loại Hộp đựng nước trái cây, đựng sữa;
 • Các loại Nồi, chảo, soong kim loại hỏng; pin..
 • Các loại Hộp giấy, bìa carton, giấy in, giấy viết ;

Những loại rác có thế tái chế như ,thùng carton, giấy báo, vỏ hộp sữa, vỏ chai, bì thư, bưu thiếp, hộp giấy, lon, sắt thép, vỏ lon nước ngọt, vỏ hộp trà, lon bia, ghế nhựa, thau/ chậu hay vật dụng bằng nhựa, quần áo và vải cũ…bạn có thể đem đi bán cho các công ty thu mua phế liệu hoặc tặng cho những người thu gom ve chai.

Những vật dụng này Cần được tách riêng ra, đựng trong túi ny-lon riêng hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế. Hiện nay ở Việt Nam bạn cũng chỉ cần gọi cho các công ty thu mua phế liệu để họ tự lựa các mặt hàng này.

Lưu ý

Các loại rác ngoại cỡ như kệ sách, tủ, giường chúng ta nên liên hệ với các công ty có chức năng vận chuyển và xử lý.

Những vật dụng hằng ngày như bình đựng nước, chai đựng nước tương, giấy vụn, bìa carton, nước mắm sau khi sử dụng xong bạn đừng vội bỏ đi hãy gom chúng lại bán cho những người thu mua phế liệu để tái chế những sản phẩm mới.

Việc phân loại rác thải từ nguồn luôn hỗ trợ tích cực cho quá trình xử lý rác và tiết kiệm thời gian,

Chất hữu cơ là gì? chất thải hữu cơ là gì?

Các chất hữu cơ (có tên tiếng Anh organic compound), là một lớp phủ lớn của các hợp chất hóa học mà các thành phần phân tử của chúng có chứa cacbon. Các hợp chất hữu cơ cũng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc là do các phản ứng nhân tạo.

>>>xem thêm: thu mua phế liệu sắt thép

Chất vô cơ là gì?

Chất vô cơ là tất cả những hợp chất hóa học không có mặt nguyên tử cacbon (V), ngoại trừ khí CO2, khí CO, acid H2CO3 và hidrocacbonat, muối cacbonat, Các hợp chất vô cơ này được xem là kết quả của các quá trình thay đổi địa chất tổng hợp nên.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là hợp chất của hữu cơ được dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân thải ra của con người, phân động vật, mùn lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác .

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Ủ rác sinh học

Đây là hình thức đơn giản nhất và fđược phổ biến nhất để xử lý các loại rác hữu cơ. Cách làm này phù hợp với các cá nhân hoặc là hộ gia đình có lượng rác thải ít. Hiện nay ở nông thông các bác nông dân đang áp dụng phương pháp này để rạo ra phân bón.

thùng rác hữu cơ
Thùng rác vô cơ màu , Thùng rác hữu cơ màu xanh đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến mọi nơi nhằm góp phần thu gom rác và nhắc nhở nâng cao ý thức cộng đồng

Hiện nay việc thu gom và tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh đang được xem là cách làm đúng đắn để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh để phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch. Đồng thời sẽ giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường hiện nay.

ủ rác sinh học
ủ rác sinh học

Chôn lấp rác thải

Chôn lấp rác hữu cơ được chọn là phương pháp lưu trữ chất thải tại một bãi, sau đó phủ lớp đất mặt lên trên. Các chất thải này sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm tốt như axit hữu cơ, các hợp chất của nitơ và một số khí như CH4, CO2… Phải lưu ý rằng là chất thải rắn được chôn lấp sẽ phải là chất thải không gây nguy hại đến môi trường và sẽ có thời gian phân hủy nhanh.

chôn lấp rác thải
chôn lấp rác thải

Tuyên truyền nói không với rác

Ngoài ra việc chúng ta làm quan trọng nhất vẫn sẽ là nâng cao ý thức của cộng đồng và nâng cao nhận thức cho tất cả người dân, đặc biệt là của hcoj sinh, sinh viên và tầng lớp trẻ. Việc làm này phải được tiến hành giáo dục toàn diện và áp dụng trong một thời gian dài. Chúng ta có thể tác động tới ý thức của con người từ các phương tiện truyền thông: báo, đài, internet, nhiều kênh mạng xã hội hoặc báo giấy và truyền tai nhau tại các hội nghị.Từ đó sẽ phát huy tối đa tính tiếp cận được rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Việc Tái chế rác vô cơ, rác hữu cơ đang được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng,

tuyên truyền nói không với rác thải
tuyên truyền nói không với rác thải

Và để đi đôi với việc nâng cao nhận thức sẽ là phải cung cấp cho người dân những cách thức và các phương tiện để phân loại rác thải được một cách dễ dàng nhất ( nơi đổ rác, thùng rác…).

>>> xem thêm: Phân loại rác thải sinh hoạt

Hình ảnh rác thải đáng sợ : hình ảnh rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế

hình ảnh rác thải
hình ảnh rác tái
rác thải xây dựng
rác thải xây dựng
rác thải sinh hoạt
rác thải sinh hoạt
rac-thai-y-te
rác thải y tế

Phân loại rác có nhiều lợi ích như:

 1. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách giảm lượng rác đổ vào các khu vực xử lý rác.
 2. Tiết kiệm tài nguyên và năng lượng bằng cách tái chế các vật liệu.
 3. Tạo ra các sản phẩm tái chế có giá trị cao, giúp giảm thiểu lượng rác đổ ra môi trường.
 4. Giảm chi phí xử lý rác bằng cách phân loại và tách riêng các loại rác có giá trị để bán hoặc tái chế.
 5. Nâng cao ý thức và nhận thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Hiện nay có những gì có thể tái chế được cũng có những gì không tái chế được, nhưng khi xem bài này, chúng tôi mong bạn có thể nâng cao ý thức trách nhiệm với môi trường hơn khi phân loại chúng tại nguồn.

Trên đây, công ty mua phế liệu giá cao Bảo Minh đã cung cấp cho bạn những thông tin rất hữu ích về rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ và cách phân loại, nhận dạng chúng. Cũng như đem đến cho bạn đọc cái nhìn đa chiều hơn về vấn nạn này.

Đừng quên đánh giá bài viết cho chúng tôi nếu bạn hài lòng. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Hotline: – 0979.637.678 (Mr. Dương)-0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: phelieubaominh@gmail.com

Website: https://thumuaphelieugiacao.com.vn

Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

5/5 (2 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !