Cách làm đồ dùng học tập từ phế liệu, muôn vàn cách tái chế từ chai nhựa phế liệu.

18
Tại các trường học mầm non, các hộ gia đinh, tại công trình hay là nhà dân, phong trào tái chế phế liệu như tự làm đồ chơi, đồ dùng học tập từ các loại phế liệu bỏ đi đã tạo thành làn sóng lan khắp rộng rãi. Nhiều sản phẩm dưới bàn tay khéo léo và dưới khối óc đầy sáng tạo của các giáo viên và từ bàn tay của các bé, các mẹ. Nhiều đồ dùng, nhiều vật dụng, đồ chơi lạ,  bền đẹp, có giá trị sử dụng cao được nhân rộng cách làm trong đội ngũ giáo viên. Hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập và vui chơi cho trẻ. Đồng thời, tạo cơ hội cho trẻ được thoải mái sáng tạo trong học tập  và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Số lượng những loại chai nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày càng nhiều, chai đựng dầu ăn, từ nước suối, nước giải khát, sữa, can nước…
Sau khi dùng xong, chúng ta có thể làm được những việc gì với các loại vỏ chai đó? Thông thường chúng ta sẽ bỏ vào thùng rác, bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, hay cũng có thể giữ lại để đựng nước hoặc đồ ăn và vật dụng khác.
Từ những nguyên liệu phế liệu tưởng như đã vứt đi như chai lọ bằng nhựa, nhôm phế thải được bán tại các cơ sở thu mua phế liệu được các cá nhân, gia đình, học sinh đã chịu khó thu lượm, góp nhặt không những bảo vệ môi trường mà còn có thể tái và sử dụng tạo ra các đồ dùng, đồ chơi, cá vật dụng ứng dụng tích cự ctrong cuộc sống.
Thay vì vất đi gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, bạn có thể bán chúng cho các đơn vị thu mua ve chai tận nơi hoặc xử lý chúng thỏa thích theo sức sáng tạo của chúng ta.
Nhưng số lượng được sử dụng tái chế này không nhiều. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn nhiều cách hơn nữa để tái chế những chai nhựa cũ này, đây không chỉ là một cách để bảo vệ môi trường, mà còn là cách tiết kiệm tiền cho chính bạn và gia đình.
Mỗi vỏ chai dù hình dáng, mẫu mã  kích thước có khác biệt nhưng cũng gồm cách phần căn bản như là : nắp chai, miệng chai, thân chai và đáy chai. Tùy theo mỗi ý tưởng của mỗi cá nhân trong từng hoàn cảnh mà chúng ta sử dụng từng phần hay tất cả các phần.
1
1. Cắt phần đáy những chai nước và dùng nó để đựng những thứ nhỏ lặt vặt như: ghim giấy, dây thun buộc tóc, cúc áo…
2
2. Bạn có thể tận dụng phần đầu của chai nhựa để làm túi đựng thực phẩm. Cho thực phẩm vào túi nilon, sau đó luồn miệng túi qua miệng chai, mở miệng túi ra ngoà miệng chai và dùng nắp chai vặn chặt lại. Bạn sẽ không bao giờ phải lo túi không đủ kín và hở gió để bảo quàn thực phẩm nữa.
3
3. Cắt lấy phần đáy ống nhựa, nhưng chú ý đủ cao để cất bút, thước. Bạn có thể dán thêm băng dính màu cho đẹp nếu muốn. Đối với những hộp hình vuông, bạn có thể dùng băng dính để gắn liền chúng nếu nhu cầu sử dụng của bạn nhiều.
4
4. Nếu bạn muốn trông đẹp mắt và ngộ nghĩnh hơn thì có thể cắt, khoét, sơn thêm màu để những chai nhựa có hồn hơn.
51
5. Cắt phần đáy của hai chai nhựa cùng kích thước và kiểu dáng, dùng keo nến để gắn khoá vào hai bên, bạn đã có chiếc hộp đựng tai nghe, tiền lẻ…vô cùng cá tính rồi nhé.
61
7. Bạn cũng có thể tự làm túi đựng bút với cách làm tương tự, nhưng chỉ sử dụng một chai nhựa thôi.
71
8. Bạn có thể cắt phần trên của những chai nhựa lớn (can dầu, bình nước 5 lít…), sơn màu cho nó, sau đó biến chúng thành những chiếc chụp đèn độc đáo cho ngôi nhà bạn.
6
9. Nếu nhà bạn có sân vườn, hãy kiếm những chai nhựa nhiều màu, sau đó khoét đáy chai để lắp bóng đèn và nối dây điện vào chai. Lưu ý bạn cũng nên bỏ đi phần nắp chai để nhiệt bóng đèn trong chai không quá nóng. Treo chúng lên trên cao, và bật công tắc lên, bạn sẽ thấy sân vườn nhà mình đẹp hơn bao giờ hết.
9
10. Những chiếc nắp chai có thể được đục lỗ, sau đó sâu lại với nhau và biến thành con rắn làm đồ chơi cho bé nhà bạn.
10
11. Hay cũng có thể dùng những sợi dây thép hoặc thanh gỗ nối với những chiếc nắp chai để làm thành chiếc đồng hồ treo tường.
14
12. Vỏ chai cũng có thể biến thành một nhà kính mini để giúp bạn ươm mầm cho cây.
.
171
13. Hay có thể trở thành những chậu cây tuyệt vời.
16
14. Bạn cũng có thể làm một chú lợn từ hai vỏ chai nhựa để làm lợn bỏ ống hoặc cho bé nhà bạn chơi.
11
15. Nếu bạn thực sự khéo tay, bạn có thể nghĩ đến ý tưởng ghép những chiếc nắp chai sắc màu này thành một bức tranh nghệ thuật để treo trong nhà.
12
14. Cho bông vào một miếng vải nhỏ, cuộn lại để giữ bông, sau đó bắn keo vào bên trong nắp chai và gắn phần bông vừa cuộn vào. Bạn đã có những chỗ cắm kim tuyệt vời khi khâu vá rồi nhé!
13
15. Bạn có thể dùng dây thép và những chiếc nắp chai để làm thành phần ghế ngồi thay cho những chiếc ghế kim loại bị mất phần này.
17
16. Ý tưởng ngôi nhà trong những câu truyện cổ tích từ những chai nhựa cũng sẽ khiến bé nhà bạn thích mê.
18
17. Nếu nhà bạn thường xuyên sử dụng những chiếc can nhựa lớn với cùng một kích cỡ, bạn có thể đặt thêm một chiếc kệ mở để vừa vặn nhét những can nhựa này theo chiều nằm ngang. Cắt đi một mặt của chiếc can, và bạn đã có những ngăn kéo chứa đồ tuyệt vời.
19
18. Không muốn phải cầm vòi xịt khắp vườn để tưới nước cho cây, vậy thì bạn có thể buộc đầu dây vào trong chai. Phần thân chai bạn dùng mũi kéo đục nhiều lỗ nhỏ cách nhau, và cứ thế bạn đặt chúng ở góc vườn, khi nước tưới đủ khu vực đó rồi thì có thể di chuyển sang khu vực khác.
22
19. Dùng ốc vít đính những chai nhựa lên trên thanh sắt và cố định nó vào tường hoặc bên cạnh tủ, bạn sẽ có chỗ để cất tạp chí, báo giấy…gọn gàng.

Bạn có thể xem cách ý tưởng trên đây và dùng nhiều ý tưởng nữa để phát triển khả năng tư duy của mình và ứng dụng chúng trong đời sống. Các tái chế phế liệu hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn những niềm vui lạ và góp phần bảo vệ môi trường xanh của chúng ta nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *