Ô nhiễm môi trường là gì? Mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường

o nhiem moi truong

Ô nhiễm môi trường là gì? Mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là 1 hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, cùng với nó là các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe của con người và các sinh vật khác trong tự nhiên. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động từ tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

bạn luôn muốn biết có mấy loại ô nhiễm môi trường. hãy cùng công ty thu mua phế liệu Bảo Minh cùng khám phá nhé.

o nhiem moi truong
Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của toàn cầu

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng được chia làm nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng sẽ có một tình trạng và biểu hiện ô nhiễm riêng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và sinh vật. Trong đó thì mỗi dạng cũng có nguyên nhân dẫn đến loại ô nhiễm khác biệt.

Có 5 nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường như sau:

Các chất thải công nghiệp

Đây là nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường không khí nói riêng. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, hoặc bắt buộc hoặc cố tình, chủ các khu công nghiệp đã thải ra các loại khí như SO2, NO, CO2, CO.. vào bầu không khí chung của chúng ta. Ngoài ra, còn thải ra các chất như bụi than, khói bụi nhà máy, bụi bẩn làm ô nhiễm không khí nặng hơn.

Chất thải rắn chưa được xử lý an toàn

Hiện nay, số lượng rác thải rắn, chất thải phế liệu, rác thải từ sản xuất ngày càng nhiều. Bao gồm: chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt thường ngày, rác thải y tế, rác thải chế biến, rác xác các vật tư hư cũ, chất thải trong nông nghiệp. Những loại rác thải này nếu không được bán đi hay giao cho các công ty thu mua phế liệu có chức năng thu gom, phân loại và xử lý chúng theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí.

Các chất thải từ phương tiện giao thông

Chúng ta cũng biết chất thải và khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe ô tô, xe máy, xe tải, máy bay, tàu hỏa rất dễ gây ô nhiễm bầu không khí nhiều. Đặc biệt, các loại khói bụi này không thể bị rửa trôi vào những tháng ít mưa. Khói bụi có tính axit cao sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe con người và gây nên nhiều loại bệnh tật khác.

Các chất từ thuốc bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Để chống mầm mống bệnh tật,bảo vệ cây trồng và tăng năng suất trồng trọt cao hơn thì cần phải áp dụng những kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng khi sử dụng quá liều sẽ tạo nhiều tác động xấu, người dân không đủ kiến thức căn bản nên thường hay lạm dụng thuốc quá nhiều hoặc không sử dụng đúng cách thuốc này, sau khi sử dụng phân bón lại thải ra các loại  bao bì, vỏ thuốc, bình chứa hoặc thuốc tồn độc hại ra môi trường.
các loại rác thải cũng bị đem chôn lấp lâu ngày không thể phân hủy. Từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng xấu hơn khi trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra thêm mầm bệnh trong đất, trong nước, làm hại sinh vật và con người.

Chất thải sinh hoạt

Bên cạnh đó, do nhiều bộ phận nhân dân tiếp xúc truyền thông ít, ý thức kém, không được truyền đạt kĩ năng bảo vệ môi trường, không có hoặc thiếu kiến thức môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động trong sinh hoạt như xả thải trực tiếp ra sông, sử dụng than củi, các chất đốt, vất bừa bãi rác độc hại xuống kênh rạch, giếng cũ không dùng. Việc này cũng tạo ra các chất thải không phân hủy hoặc khi phân hủy sẽ gây ô nhiễm không khí.

Chính sách pháp luật chưa mạnh tay và đủ sức răn đe

Khi người dân thường xuyên xả rác ra đường phố, bãi hoang, các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước cũng ít bị kiểm tra, trừng trị thích đáng cũng là 1 nguyên nhân làm cho mọi ý thức cộng đồng trở nên ì ạch và khó giải quyết hơn..

Các loại ô nhiễm môi trường chính hiện nay là:

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là hiện tượng gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi do sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch.

Hiện nay, ô nhiễm không khí đang là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Hàng năm trên thế giới, con người khai thác và sử dụng hàng ngàn, hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng hàng ngày thải vào môi trường một khối lượng lớn các loại chất thải khác nhau như: các loại chất thải công nghiệp từ các nhà máy và xí nghiệp, chất thải sinh hoạt hộ dân làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi xấu đi rất rõ rệt và gây ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật trên trái đất xanh của chúng ta.

Ở các nước nghèo, phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe gắn máy nên sự ô nhiễm từ khói xe gắn máy cũng là một loại ô nhiễm khí đáng lo ngại.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước được hiểu là với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật thì sự biến đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất vật lý – hóa học và sinh học của nước. Nguồn Nước có thể bị phú dưỡng do ô nhiễm và làm giảm độ đa dạng các sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền của chúng và quy mô ảnh hưởng nhanh chóng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn cả ô nhiễm ô nhiễm đất.

ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước

Nước bị ô nhiễm là do sự phú dưỡng đã xảy ra chủ yếu ở các khu vực vùng ven biển và nước ngọt hoặc vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ trong đó quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể nào đồng hóa được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy ở trong nước giảm đột ngột, tăng cao độ đục của nước, các loại khí độc tăng lên, gây suy thoái thủy vực. Sự cố tràn dầu là ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm.

Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra nguồn nước, sông ngoài, kênh rạch và ra biển, Đại dương mà chưa qua xử lý. Tât cả các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng ngấm vào nguồn nước ngầm và nguồn nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông sẽ gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sinh vật trong khu vực. Các loại chất độc hại đó lại bị đưa ra nguồn biển và là nguyên nhân xảy ra hiện tượng “thủy triều đỏ” nhức nhối hiện nay, gây ô nhiễm nặng nề và sẽ làm chết các sinh vật sống ở trong môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất chính là hậu quả các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái khi vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong mặt đất.

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất là nơi sinh sống của con người và hầu hết các sinh vật trên cạn, là nền móng của tất cả các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông lâm ngư nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực và thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ phát triển kinh tế, gia tăng dân số và tốc độ phát triển của nền công nghiệp và hoạt động đô thị hoá theo như hiện nay thì diện tích đất dùng để canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng nguồn đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người đã giảm. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng.

Các loại ô nhiễm khác

Ô nhiễm phóng xạ

Ô nhiễm phóng xạ chính là việc chất phóng xạ nằm trên các bề mặt, chất lỏng hoặc chất khí (kể cả cơ thể con người), hoặc trong chất rắn, nơi mà sự hiện diện của chúng là ngoài ý muốn hoặc không mong muốn, hoặc quá trình gia tăng sự hiện diện của các chất phóng xạ ở những nơi như vậy.

Ô nhiễm tiếng ồn

Là tất cả nỗi sợ của người làm việc hay cần không gian yên tĩnh, là khát khao của những hộ dân sống trên đường lộ hay gần khu công nghiêp sản xuất, là tiếng ồn do xe cộ, máy bay..

Ô nhiễm sóng

Ô nhiễm sóng lại khó thấy hơn, có thể hiểu là do các loại sóng như sóng phóng xạ, sóng điện thoại, truyền hình… tồn tại với mật độ lớn mà mắt thường không thấy được. Làm cho con người bị ảnh hưởng đến bộ não của con người nhiều, khiến cơ thể con người bị chịu nhiều tác động xấu khác do ảnh hưởng bởi các loại sóng này.

Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do hiện nay con người đã sử dụng lạm dụng các thiết bị chiếu sáng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường thật đáng sợ

Các loại ô nhiễm hiện nay đều gây nguy hiểm nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng đến cuộc sống và đối với sức khỏe của con người

Khi môi trường bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa nhiều nhất. Đặc biệt là mỗi dạng môi trường lại gây ra những biến chứng riêng cho sức khỏe.

Chúng ta không ai mong muốn phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm. Nhưng ý thức của con người quá kém lại đem lại hậu quả hết sức nặng nề đến sức khỏe của chính chúng ta.

  • Môi trường không khí: không khí bị nhiễm bẩn, chúng ta hít phải bầu không khí không được trong lành thì hệ hô hấp của con người bị ảnh hưởng đầu tiên. Phổi sẽ tiếp nhận một lượng chất độc, bụi bẩn hằng ngày. Từ đó tích tụ lâu dần và khiến cho chức năng phổi bị suy giảm. Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm còn gây ra những biến chứng như chóng mặt, đau đầu, giảm trí nhớ… Điều đáng nói là người già phải đối mặt với tình trạng đột quỵ và bệnh tim mạch gia tăng do hậu quả của không khí ô nhiễm.
  • Môi trường nước: cơ thể chúng ta phần lớn là nước. Vậy nhưng, nước bị ô nhiễm thì chắc chắn một điều là cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ gây nên những bệnh như tiêu chảy, dịch tả…Nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ tim mạch. Nguồn nước không đảm bảo cũng làm cho tuổi thọ của chúng ta giảm sút đáng kể.
  • Môi trường đất: hóa chất trong nông nghiệp hiện nay đang bị lạm dụng quá mức quy định. Những hóa chất dư thừa này sẽ ngấm vào trong đất và là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cho con người. Tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc từ nông nghiệp không còn xa lạ đối với người dân. Nếu đất và cây trồng không được cân bằng sinh học thì con người còn đối diện với căn bệnh gan to, hệ thần kinh suy giảm. Đặc biệt hóa chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông minh của trẻ nhỏ. Đây là vấn đề không thể bỏ qua trong giai đoạn hiện nay.
  • Môi trường biển: hằng năm, lượng khách du lịch đến biển rất lớn. Nhưng chất lượng thủy hải sản không được như mong muốn là nguyên nhân khiến cho nhiều du khách không còn hứng thú đi biển. Thậm chí có nhiều người bị ngộ độc sau khi thưởng thức những món ăn đến từ biển.

Hậu quả đối với hệ sinh thái

Hệ sinh thái biển cũng đang bị đe dọa khi lượng rác thải xuống sông ngoài và biển ngày càng nhiều. Những rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển cũng đang bị đe dọa bởi chất thải công nghiệp quá nhiều.

Hệ sinh thái bao gồm nhiều quần thể sống chung với nhau dưới biển và tương tác qua lại lẫn nhau. Nhưng tình trạng điều tiết hệ sinh thái suy giảm mạnh đang ngày càng diễn ra trầm trọng hơn.

Đặc biệt là đối với hệ sinh thái dưới biển. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ô nhiễm môi trường. Khi không khí ô nhiễm sẽ làm cho hiện tượng mưa axit ngày càng nhiều hơn.

Mưa axit sẽ hủy hoại sinh vật, giết chết cây cối và làm phá hủy hệ sinh thái các khu rừng nguyên sinh. Thậm chí có nhiều loài cây đang nằm trong bờ vực tuyệt chủng bởi mưa axit sẽ kéo dài. Nếu mất đi hệ sinh thái rừng nguyên sinh thì chúng ta sẽ rất khó để lấy lại được.

Ngày nay, lãnh đạo và người dân nước ta đang ra sức bảo vệ các hệ sinh thái để cải thiện phần nào tình trạng ô nhiễm và làm bẩn môi trường. Những hệ sinh thái này đều được chăm sóc kĩ càng và có biện pháp để tránh được hậu quả nặng nề của vấn nạn môi trường bị ô nhiễm về sau.

Hậu quả đối với kinh tế xã hội

Môi trường bị ô nhiễm sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chúng ta.

Thứ 1: Xuất hiện bệnh lạ và khó chữa hơn, kéo dài hơn khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. Thậm chí có nhiều người phải bán hết nhà cửa để chữa các bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.

Thứ 2: Nền kinh tế giảm sút do lượng nông sản và hải sản ngày càng bị khan hiếm. Hoạt động đánh bắt hải sản sẽ bị gián đoạn và không còn thuận lợi như trước. Nguồn cung ứng thực phẩm giảm sút hiện nay là nỗi lo của nhiều người. Tình trạng sản lượng thu hoạch tại các khu nuôi trồng thủy hải sản cũng giảm đáng kể do ô nhiễm nguồn nước.

Thứ 3: Nền kinh tế thiệt hại do việc đầu tư cải thiện môi trường bị tàn phá. Quá trình xây dựng lại những hệ sinh thái và làm sạch môi trường, nước, đất, không khí,  biển đã chiếm rất nhiều thời gian và tiền của nhiều người và đất nước. Bên cạnh đó thì những hoạt động du lịch cũng sẽ không còn thuận lợi như trước nữa vì môi trường tự nhiên không còn dẫn tới mất thu nhập của một bộ phận lớn dân chúng tại iền du lịch.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Cùng với nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp nặng như sản xuất kim loại như sắt, chì, gang, nhiệt điện, khai thác than, thép, boxit, titan thì môi trường Việt Nam đang gặp vấn đề lớn. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 2 địa điểm có chỉ số ô nhiễm không khí xếp hàng đầu thế giới, đó là báo động đỏ cho sức khỏe người dân cũng như là sức khỏe của đất nước Việt Nam. Năm vừa qu đã xảy ra nhiều sự cố môi trường đã xảy ra như nhiệt điện Vĩnh Tân, Formosa vào năm 2016 và hàng loạt sự cố môi trường khác.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Chúng ta cùng chung tay nhau trong từng hành động nhỏ dưới sự khuyến khích của đảng và nhà nước. Nhưng ý thức con người và tính hà khắc của Luật pháp là điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý đặc biệt. Có nhiều cách khắc phục được đưa ra như là:

✅Tái chế rác thải tại nguồn
✅Giảm thiểu chất thải hộ dân và doanh nghiệp
✅Giảm thiểu tác động môi trường, kiểm tra khắt khe hơn nữa
✅Phòng chống ô nhiễm, tuyên truyền nang cao ý thức dân
✅Tái sử dụng giấy,
✅Làm phân hữu cơ từ rác thải
✅Sử dụng điện có hiệu quả và tiết kiệm (đối với một số quốc gia)
✅Hạn chế sử dụng túi nilon thay bằng túi giấy.

Khi các bạn đã cố gắng rất nhiều, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các công ty, xí nghiệp vụ lợi mà bất chấp làm ảnh hưởng tại địa phương bạn sống. Hãy mạnh mẽ đứng lên bằng các

Tải mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường

Và gữi cho các cơ quan chức năng gần nhất như: Ủy ban nơi bạn sống, phòng tài nguyên môi trường, báo đài chính thống..

xem chi tiết mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường dưới hoặc tải tại đây

mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường
mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường chuẩn nhất 2019

Mọi chi tiết xin liên hệ công ty thu mua và xử lý rác thải Bảo Minh

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

 Trụ sở chính :589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân
 Điện thoại : 0979.637.678 hoặc 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h
 Email : phelieubaominh@gmail.com
 Website : thumuaphelieugiacao.com.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *