Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả, giải pháp khắc phục

Bảo vệ môi trường
4.2/5 - (190 bình chọn)

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là 1 hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, cùng với nó là các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe của con người và các sinh vật khác trong tự nhiên. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động xả thải từ đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động từ tự nhiên khác có các tác động tới môi trường theo hướng tiêu cực. Vấn đề nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt nam đang rất được quan tâm.

ô nhiễm môi trường tiếng anh còn được gọi là : Environmental pollution

Trong cuộc sống không ngững phát triển hiện nay, vấn đề ô nhiễm mỗi trường đang là vấn đề nhức nhối đối với nhà nha, người người. Không riêng gì tại Việt Nam, tại mỗi quốc gia, mỗi nước, mỗi địa phương đều xảy ra tình trang ô nhiễm.Có thể là ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm biển… 

Để đưa ra bàn luận về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta nhắc tới rất nhiều, rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan tới khách quan, từ con người tới thiên nhiên, từ ý thức tới chính sách luật pháp xã hội là điều mang theo nhiều trăn trở.

Sự nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng thấy rõ hơn và mạnh hơn bao giờ hết. Nó không chỉ ảnh hưởng gián tiếp tới thiên nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Tác hại của ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới chất lượng cuộc sống, để lại rất nặng nề, rất nhiều hệ lụy. Chúng làm biến đổi khí hậu, biến đổi hệ sinh thái chúng ta đang sinh sống, làm băng tan chảy, làm nước biển dâng, làm đất bị xâm nhập mặn…đó là minh chứng cho sự biến đổi khí hậu toàn cầu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ sự ôi nhiễm môi trường mà ra. Vậy thì ô nhiễm mỗi trường là gì,nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là gì? có bao nhiêu loại ô nhiễm, nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp là gì, thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, và biện pháp khắc phục trước mắt và lâu dài như thế nào? Cùng công ty mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu nhé!

ô nhiễm môi trường
ô nhiễm môi trường là 1 vấn đề nóng và nhức nhối

2. Các loại ô nhiễm môi trường chính hiện nay và biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Các loại môi trường hiện nay
Các loại môi trường hiện nay

2.1. Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là hiện tượng gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi do sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch.

Hiện nay, ô nhiễm không khí đang là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Hàng năm trên thế giới, con người khai thác và sử dụng hàng ngàn, hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng hàng ngày thải vào môi trường một khối lượng lớn các loại chất thải khác nhau như: các loại chất thải công nghiệp từ các nhà máy và xí nghiệp, chất thải sinh hoạt hộ dân làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi xấu đi rất rõ rệt và gây ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật trên trái đất xanh của chúng ta.

Ở các nước nghèo, phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe gắn máy nên sự ô nhiễm từ khói xe gắn máy cũng là một loại ô nhiễm khí đáng lo ngại.

2.2. Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước được hiểu là với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật thì sự biến đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất vật lý – hóa học và sinh học của nước. Nguồn Nước có thể bị phú dưỡng do ô nhiễm và làm giảm độ đa dạng các sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền của chúng và quy mô ảnh hưởng nhanh chóng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn cả ô nhiễm ô nhiễm đất.

ô nhiễm môi trường nước

Nước bị ô nhiễm là do sự phú dưỡng đã xảy ra chủ yếu ở các khu vực vùng ven biển và nước ngọt hoặc vùng biển khép kín. Sự cố tràn dầu là ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy ở trong nước giảm đột ngột, tăng cao độ đục của nước, các loại khí độc tăng lên, gây suy thoái thủy vực. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ trong đó quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể nào đồng hóa được.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay rất nặng.

Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra nguồn nước, sông ngoài, kênh rạch và ra biển, Đại dương mà chưa qua xử lý. Tât cả các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng ngấm vào nguồn nước ngầm và nguồn nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông sẽ gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sinh vật trong khu vực. Các loại chất độc hại đó lại bị đưa ra nguồn biển và là nguyên nhân xảy ra hiện tượng “thủy triều đỏ” nhức nhối hiện nay, gây ô nhiễm nặng nề và sẽ làm chết các sinh vật sống ở trong môi trường nước.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước là tăng cường kiểm tra, phạt nặng các cơ ở sai phạm, giám sắt, tuyên truyền vận động ý thúc người dân giảm xả thải ra môi trường. Xử lý triệt để bằng tính nghiêm minh của pháp luật. Thực hiện đồng thời các biệ pháp xử lý nguồn nước, ao hồ, vớt rá thải kênh mương, sông suối..

2.3. Ô nhiễm môi trường biển

Việc xả thải vô tội vạ ra môi trường biển đã làm mọi thứ ngày càng tệ hại hơn. Ô nhiễm môi trường biển hiện nay đang là hiện tượng nước biển đã bị tác động xấu làm thay đổi tính chất. Nó Gây nên những ảnh hưởng rất tiêu cực tới các chỉ số mực nước, sinh vật, sinh hóa trong nước biển. và tất nhiên nó gây hại tới sức khỏe con người 1 cách gián tiếp khi ăn các thực phẩm từ biển. Cũng như giết hại dần các sinh vật sống trên biển.

ô nhiễm môi trường biển
ô nhiễm môi trường biển, hình ảnh về ô nhiễm môi trường biển

Theo thống kê, Hiện nay Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về vấn đề ô nhiễm rác thải biển ( marine debris ), đặc biệt là các loại rác thải nhựa. Ở một số khu biển ven bờ biển và ở cửa sông bị ô nhiễm dầu, tất cả các chất hữu cơ liên quan tới chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Đặc biệt là các tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.. Ngoài ra còn có những khu vực rừng ngập mặn luôn trong tình trạng tràn ngập túi rác thải nilon.. Các cửa chợ ven biển cũng là nguồn cơn của sự ô nhiễm. Ngoài ra, hiện lượng các loại chất thải rắn và chất thải rắn sinh hoạt sinh ra từ 28 tỉnh ven biển của Việt Nam cũng gây nhiều lo lắng: tầm khoảng 14,03 triệu tấn / năm ( khoảng 38.500 tấn / ngày).

2.4. Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất chính là hậu quả các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái khi vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong mặt đất.

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất là nơi sinh sống của con người và hầu hết các sinh vật trên cạn, là nền móng của tất cả các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông lâm ngư nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực và thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ phát triển kinh tế, gia tăng dân số và tốc độ phát triển của nền công nghiệp và hoạt động đô thị hoá theo như hiện nay thì diện tích đất dùng để canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng nguồn đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người đã giảm. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng.

Các loại ô nhiễm khác

2.5. Ô nhiễm phóng xạ

Ô nhiễm phóng xạ chính là việc chất phóng xạ nằm trên các bề mặt, chất lỏng hoặc chất khí (kể cả cơ thể con người), hoặc trong chất rắn, nơi mà sự hiện diện của chúng là ngoài ý muốn hoặc không mong muốn, hoặc quá trình gia tăng sự hiện diện của các chất phóng xạ ở những nơi như vậy.

ô nhiễm phóng xạ
ô nhiễm phóng xạ

2.6. Ô nhiễm tiếng ồn

Là tất cả nỗi sợ của người làm việc hay cần không gian yên tĩnh, là khát khao của những hộ dân sống trên đường lộ hay gần khu công nghiêp sản xuất, là tiếng ồn do xe cộ, máy bay..

Ô nhiễm môi trường - ô nhiễm tiếng ồn

2.7. Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do hiện nay con người đã sử dụng lạm dụng các thiết bị chiếu sáng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật.

2.8. Ô nhiễm sóng

Ô nhiễm sóng lại khó thấy hơn, có thể hiểu là do các loại sóng như sóng phóng xạ, sóng điện thoại, truyền hình… tồn tại với mật độ lớn mà mắt thường không thấy được. Làm cho con người bị ảnh hưởng đến bộ não của con người nhiều, khiến cơ thể con người bị chịu nhiều tác động xấu khác do ảnh hưởng bởi các loại sóng này.

2.9. Ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Các ngành sản xuất cơ khí ngày càng phát triển gây nên tình trạng ô nhiễm nặng hơn. Các loại ô nhiễm cơ khí từ chât sthair, khí thải, tiếng ồn đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

3. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đang diễn ra như:

 • Trái đất đang dần nóng lên
 • Chất lượng nguồn nước ngày càng giảm, Nguồn nước ngày càng mất dần
 • Băng tan ở hai cực ngày 1 nhiều hơn
 • Nước biên dâng cao
 • Tình trạng cháy rừng, lũ lụt diễn ra liên miên
 • Đất liền bị xâm nhập, nhiễm mặn
 • Tình trạng sạt lỡ đất diễn ra nhiều hơn ở ven sông ven suối
 • Khí hậu thay đổi thất thường, khi quá nóng, khi quá lạnh, hiện tượng tuyết rơi, mưa đá xuất hiện
 • Sâu bệnh hại rau mùa ngày càng khó điều trị
 • Con người ngày càng nhiều bệnh tật hơn.

Bạn luôn muốn biết có mấy loại ô nhiễm môi trường. hãy cùng công ty thu mua phế liệu Bảo Minh cùng khám phá nhé.

o nhiem moi truong
Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của toàn cầu

4. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường là do một số yếu tố sau:

 • Do thiên nhiên tạo hóa, thiên tai, hạn hán cháy rừng, lũ lụt
 • Do các chất khí thải, chất thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh học.
 • Do các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và các chất độc hóa học.
 • Do các tác nhân phóng xạ từ bên ngoài trái đất.
 • Do các chất thải rắn công nghiệp.
 • Do vấn đề xả thải chưa xử lý triệt để
 • Do tiếng ồn, khói bụi từ xe cộ và hoạt động kinh doanh, sản xuất của con người…
 • Do sinh vật gây bệnh lâu năm…
 • Và nhiều nguyên nhân khác.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng được chia làm nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng sẽ có một tình trạng và biểu hiện ô nhiễm riêng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và sinh vật. Trong đó thì mỗi dạng cũng có nguyên nhân dẫn đến loại ô nhiễm khác biệt.

5. Có 9 nguyên nhân ô nhiễm môi trường chính như sau:

Để bàn sâu sắc về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, chúng ta cũng biết nhiêu đây lời văn không thể nói hết tâm ý và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường được. Nhưng chúng ta có thể tóm gọn các dạng ô nhiễm môi trường chính sau:

5.1. Ô nhiễm môi trường do Thiên nhiên

Nguyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm ô trường là vấn đề không thể kiểm soát mà chỉ có thể dự đoán được thôi. 1 phần cũng là do thảm họa của thiên nhiên gây ra: Các hiện tượng tự nhiên như Động đất, sóng thần, Vòi rồng, Sạt Lỡ, Thủy Triều, Bão lũ… Sự biến động sâu ở trong lòng đất, thay đổi cấu trúc sinh tầng… 

Qúa trình phun trào từ núi lửa tạo nên rất nhiều chất độc hại hòa lẫn vào trong không khí. Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam. Gió bão, lũ lụt, sóng thần hằng năm làm chúng ta đang đối mặt với 1 một lượng khí gây độc hại cho con người rất lớn. Chưa kể đến những loại khói độc do cháy rừng thường xảy ra hằng năm cũng đã khiến bầu không khí không còn được trong lành như trước nữa.

cháy rừng
cháy rừng

5.2 Ô nhiễm môi trường do Các chất thải công nghiệp

Đây là nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường không khí nói riêng. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, hoặc bắt buộc hoặc cố tình, chủ các khu công nghiệp đã thải ra các loại khí như SO2, NO, CO2, CO.. vào bầu không khí chung của chúng ta. Ngoài ra nhiều xí nghiệp công nghiệp thải các loại chất thải vào lòng đất, đặc biệt là ở những nhà máy nhiệt điện hiện đang sử dụng nguyên liệu than để sản xuất khiến cho ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn.Ngoài ra, còn loại chất thải ra các chất như bụi than, tất cả khói bụi nhà máy và bụi bẩn làm ô nhiễm không khí nặng hơn.
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

5.3. Do Chất thải rắn chưa được xử lý an toàn

Hiện nay, số lượng rác thải rắn, chất thải phế liệu, rác thải từ sản xuất ngày càng nhiều. Bao gồm: chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt thường ngày, rác thải y tế, rác thải chế biến, rác xác các vật tư hư cũ, chất thải trong nông nghiệp. Những loại rác thải này nếu không được bán đi hay giao cho các công ty thu mua phế liệu giá cao có chức năng thu gom, phân loại và xử lý chúng theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí.

5.4. Do Các chất thải từ phương tiện giao thông

chất thải xe cộ
chất thải xe cộ
Chúng ta cũng biết chất thải và khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe ô tô, xe máy, xe tải, máy bay, tàu hỏa rất dễ gây ô nhiễm bầu không khí nhiều. Đặc biệt, các loại khói bụi này không thể bị rửa trôi vào những tháng ít mưa. Khói bụi có tính axit cao sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe con người và gây nên nhiều loại bệnh tật khác.

5.5. Do Các chất từ thuốc bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Để chống mầm mống bệnh tật,bảo vệ cây trồng và tăng năng suất trồng trọt cao hơn thì cần phải áp dụng những kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng khi sử dụng quá liều sẽ tạo nhiều tác động xấu, người dân không đủ kiến thức căn bản nên thường hay lạm dụng thuốc quá nhiều hoặc không sử dụng đúng cách thuốc này, sau khi sử dụng phân bón lại thải ra các loại  bao bì, vỏ thuốc, bình chứa hoặc thuốc tồn độc hại ra môi trường.
vỏ thuốc trừ sâu
vỏ thuốc trừ sâu thải ra môi trường là hình ảnh môi trường ô nhiễm
các loại rác thải cũng bị đem chôn lấp lâu ngày không thể phân hủy. Từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng xấu hơn khi trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra thêm mầm bệnh trong đất, trong nước, làm hại sinh vật và con người.

5.6. Do Chất thải sinh hoạt

Bên cạnh đó, do nhiều bộ phận nhân dân tiếp xúc truyền thông ít, ý thức kém, không được truyền đạt kĩ năng bảo vệ môi trường, không có hoặc thiếu kiến thức môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động trong sinh hoạt như xả thải trực tiếp ra sông, sử dụng than củi, các chất đốt, vất bừa bãi rác độc hại xuống kênh rạch, giếng cũ không dùng.
Tất cả bao ni lông, các loại rác thải khó phân hủy và nếu bị con người đem chôn dưới lòng đất sau đó sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất gây hậu quả rất nguy hiểm.
Các loại rác hữu cơ và vô cơ gây mùi khó chịu khi không xử lý triệt để . Việc này cũng tạo ra các chất thải không phân hủy hoặc khi phân hủy sẽ gây ô nhiễm không khí.

5.7. Do Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Tại các khu công nghiệp, tình trạng xả thải của các nhà máy, nhất là sản xuất cơ khí rất tệ, việc ngang nhiên xả thải ra môi trường đã làm cho tình hình ô nhiễm ngày càng khó xử lý hơn. Chất thải công nghiệp luôn gây hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều chất thải sinh hoạt.
5.8. Do chính sách pháp luật chưa mạnh tay và đủ sức răn đe
Khi người dân thường xuyên xả rác ra đường phố, bãi hoang, các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước cũng ít bị kiểm tra, trừng trị thích đáng cũng là 1 nguyên nhân làm cho mọi ý thức cộng đồng trở nên ì ạch và khó giải quyết hơn..
biển cấm đổ rác
Pháp luật không đủ mạnh thì Dăm ba cái biển cấm đổ rác chẳng nhằm gì với người vô ý thức

 

6. Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam rất tệ và Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới cũng vậy

Theo UNICEF, thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới nói chung và thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Vam  nói riêng hiện nay khá nóng và đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.  Bên cạnh ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí do chất thải chưa qua xử lý đúng quy trình bị xả thẳng ra môi trường. Vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu đang ngày càng nóng hơn. Chất thải từ các công ty, xí nghiệp, khói bụi từ hoạt động của các nhà máy sản xuất, phương tiện giao thông,…Đất nước ta mỗi ngày đang đối mặt với các mức độ ô nhiễm khác nhau, chuyển biến theo chiều hướng xấu và vô cùng nghiêm trọng. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở việt nam hiện nay là điểm nóng trên các mặt báo và được nhiều cơ quan ban ngành cũng như dân chúng quan tâm.

Chủ đề nóng trên các kênh truyền thông hiện nay được cư dân cả nước và ban lãnh đạo, cũng như các mặt báo, ngành chức năng quan tâm là ô nhiễm môi trường.Và đáng quan tâm hơn cả là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam, đây là vấn đề đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không cần thông qua các phương tiện truyền thông, đập vào mắt hằng ngày chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh đáng lo ngại đó, cũng như theo các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay trên cả nước.
Tìm hiểu từ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta chúng ta sẽ hiểu tình trạng và có hướng khắc phục hợp lý, hiệu quả nhất. Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay đang rất tệ, đây là thười gain cần sự chung tay, chung sức của toàn đồng bào.
cấm đổ rác
cấm đổ rác
Cùng với nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp nặng như sản xuất kim loại như sắt, chì, gang, nhiệt điện, khai thác than, thép, boxit, titan thì môi trường Việt Nam đang gặp vấn đề lớn. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 2 địa điểm có chỉ số ô nhiễm không khí xếp hàng đầu thế giới, đó là báo động đỏ cho sức khỏe người dân cũng như là sức khỏe của đất nước Việt Nam. Năm vừa qua đã xảy ra nhiều sự cố môi trường đã xảy ra như nhiệt điện Vĩnh Tân, Formosa vào năm 2016 và hàng loạt sự cố môi trường khác.
Mặc dù các ban ngành chức năng, cơ quan môi trường, đoàn thể địa phương ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu không khí, bảo vệ nguồn nước,… Nhưng Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nguồn thải công nghiệp, xử lý nước thải,… vẫn còn nhiều tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, công ty sản xuất và khu đô thị,…và khi chưa đụng tới kinh tế và pháp luật thì dường như chưa đủ để răn đe và giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

7. Số liệu ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường ( MoNRE ) đã báo cáo rằng tất cả các hoạt động giao thông đã gây ra khoảng 70% tình trạng ô nhiễm không khí, nhất là tại Hà Nội. tình trạng ngày nghiêm trọng nhất

Theo tổ chức của ngân hàng Thế giới đã ước tính rằng khoảng trên dưới 90% nước thải sinh hoạt tại các đô thị lớn của Việt Nam không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường tự ho.

Hiện nay đang có khoảng 20% tổng số hộ gia đình trên toàn quốc đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm từ kênh mương, nguồn nước ngầm và ao hồ.

Năm 2017 đã có 1 ví dụ đã từng được dư luận quan tâm thì trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại thải ra từ nhà máy sản xuất của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền mà không ai lên tiếng.
Tình hình ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ. Theo ước tính của bộ tài nguyên môi trường, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên khoảng 60% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung đúng quy định. Tại các đô thị hiện nay, chỉ có khoảng 60% – 70% các cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa hoàn thiện nên các loại chất thải rắn được thu gom nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… Nguồn thải chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ kênh rạch tự nhiên.

Bên cạnh đó thì phần lớn ô nhiễm cũng là do ý thức của con người: Chưa biết cách phân loại rác thải từ nguồn,Vứt rác chưa đúng nơi quy định theo quy trình phân loại rác, chưa biết tận dụng được các loại phế liệu bỏ đi. Thải rác sinh hoạt rơi ra môi trường và trôi theo nguồn nước hay có những hộ dân vô ý thức thường chờ đêm tối hoặc mưa lớn sẽ đem rác thả trôi theo dòng nước, đổ thẳng xuống sông, ao hồ mà không một chút nghĩ ngợi. Điều này đang là được nhiều người lên án gay gắt và hệ thống pháp luật chưa thể xử lý.

thế giưới nổ lực bảo vệ môi trường
thế giưới nổ lực bảo vệ môi trường

Khi xảy ra các tình trạng ô nhiễm như trên bạn thấy cuộc sống hằng ngày rất ngột ngạt. Đi đâu cũng ngữi nộc mùi hôi thối, phải bịt khẩu trang, ra ngoài đường đi có khúc là loại bụi mịn dính đầy cơ thể. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn. Mưa nắng, gió bão không lường trước được.

Tình trạng nông nghiệp tệ đi, Hoa màu, rau xanh ngày càng bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ nước thải từ các nhà máy lớn. Không có đất canh tác hoặc phải bỏ không chúng vì bị ngập mặn. Tình trạng thiếu hụt nước do nắng nóng gây ra. Hiện nay ở Miền Bắc hàng ngàn hecta ruộng lua phải chịu cảnh chết khô. Mùa mưa thfi tình trạng ngập lụt, sạt lở lại ảnh hưởng nhiều.

Dịch bệnh tăng cao, Các loại động vật dễ bị dịch bệnh. Gà, Vịt, gia cầm thì bị các loại bệnh cúm gia cầm như AH5N1, A/H5N2 và AH5N5, Heo thì cúm A H1N1, H3N1, H1N2,H3N2, và H2N3… còn ở người thì dịch bệnh hoàn hành trên toàn thế giới đó là Covid 19 do một loại virus cực động gây nên có thể truyền từ người sang người.

Hiện tượng chúng ta thường thấy vào mùa khô là cháy rừng. Việc nay dẫn tới bộc phát một cách dữ dội, kéo theo đó là sự ô nhiễm không khí, thay đổi tính cơ học của đất, chim thú hệ sinh thái đều bị thay đổi nghiêm trọng, sạc lỡ đồi núi, mạch nước ngầmở  trong các khe hang động ngày càng ít đi. Có những dòng nước chạy ngầm lại có màu khác lạ: khi nâu, vàng hoen rỉ, , khi đỏ khi lại đen sì…

8. Hậu quả ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường thật đáng sợ

Hậu quả của ô nhiễm môi trường là cực kì nghiêm trọng hiện nay. Các loại ô nhiễm hiện nay đều gây ra những hậu quả nguy hiểm nghiêm trọng như:

8.1. Ảnh hưởng đến cuộc sống và đối với sức khỏe của con người

Khi môi trường bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa nhiều nhất. Đặc biệt là mỗi dạng môi trường lại gây ra những biến chứng riêng cho sức khỏe.

Chúng ta không ai mong muốn phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm. Nhưng ý thức của con người quá kém lại đem lại hậu quả hết sức nặng nề đến sức khỏe của chính chúng ta.

 • Môi trường không khí: không khí bị nhiễm bẩn, chúng ta hít phải bầu không khí không được trong lành thì hệ hô hấp của con người bị ảnh hưởng đầu tiên. Phổi sẽ tiếp nhận một lượng chất độc, bụi bẩn hằng ngày. Từ đó tích tụ lâu dần và khiến cho chức năng phổi bị suy giảm. Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm còn gây ra những biến chứng như chóng mặt, đau đầu, giảm trí nhớ… Điều đáng nói là người già phải đối mặt với tình trạng đột quỵ và bệnh tim mạch gia tăng do hậu quả của không khí ô nhiễm.
 • Môi trường nước: cơ thể chúng ta phần lớn là nước. Vậy nhưng, nước bị ô nhiễm thì chắc chắn một điều là cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ gây nên những bệnh như tiêu chảy, dịch tả…Nguy hiểm hơn còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ tim mạch. Nguồn nước không đảm bảo cũng làm cho tuổi thọ của chúng ta giảm sút đáng kể.
ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm môi trường – ô nhiễm nguồn nước
 • Môi trường đất: hóa chất trong nông nghiệp hiện nay đang bị lạm dụng quá mức quy định. Những hóa chất dư thừa này sẽ ngấm vào trong đất và là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cho con người. Tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc từ nông nghiệp không còn xa lạ đối với người dân. Nếu đất và cây trồng không được cân bằng sinh học thì con người còn đối diện với căn bệnh gan to, hệ thần kinh suy giảm. Đặc biệt hóa chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông minh của trẻ nhỏ. Đây là vấn đề không thể bỏ qua trong giai đoạn hiện nay.
 • Môi trường biển: hằng năm, lượng khách du lịch đến biển rất lớn. Nhưng chất lượng thủy hải sản không được như mong muốn là nguyên nhân khiến cho nhiều du khách không còn hứng thú đi biển. Thậm chí có nhiều người bị ngộ độc sau khi thưởng thức những món ăn đến từ biển.
Ô nhiễm nguồn nước - ô nhiễm từ rác thải nông nghiệp
Ô nhiễm nguồn nước – ô nhiễm từ rác thải nông nghiệp

8.2. Hậu quả đối với hệ sinh thái

Hệ sinh thái biển cũng đang bị đe dọa khi lượng rác thải xuống sông ngoài và biển ngày càng nhiều. Những rạn san hô nằm sâu dưới đáy biển cũng đang bị đe dọa bởi chất thải công nghiệp quá nhiều.

Hệ sinh thái bao gồm nhiều quần thể sống chung với nhau dưới biển và tương tác qua lại lẫn nhau. Nhưng tình trạng điều tiết hệ sinh thái suy giảm mạnh đang ngày càng diễn ra trầm trọng hơn.

Đặc biệt là đối với hệ sinh thái dưới biển. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ô nhiễm môi trường. Khi không khí ô nhiễm sẽ làm cho hiện tượng mưa axit ngày càng nhiều hơn.

Mưa axit sẽ hủy hoại sinh vật, giết chết cây cối và làm phá hủy hệ sinh thái các khu rừng nguyên sinh. Thậm chí có nhiều loài cây đang nằm trong bờ vực tuyệt chủng bởi mưa axit sẽ kéo dài. Nếu mất đi hệ sinh thái rừng nguyên sinh thì chúng ta sẽ rất khó để lấy lại được.

Ngày nay, lãnh đạo và người dân nước ta đang ra sức bảo vệ các hệ sinh thái để cải thiện phần nào tình trạng ô nhiễm và làm bẩn môi trường. Những hệ sinh thái này đều được chăm sóc kĩ càng và có biện pháp để tránh được hậu quả nặng nề của vấn nạn môi trường bị ô nhiễm về sau.

xem thêm: giá phế liệu, giá xử lý rác thải hôm nay

8.3. Hậu quả đối với kinh tế xã hội

Môi trường bị ô nhiễm sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chúng ta.

Thứ 1: Xuất hiện bệnh lạ và khó chữa hơn, kéo dài hơn khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. Thậm chí có nhiều người phải bán hết nhà cửa để chữa các bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.

Thứ 2: Nền kinh tế giảm sút do lượng nông sản và hải sản ngày càng bị khan hiếm. Hoạt động đánh bắt hải sản sẽ bị gián đoạn và không còn thuận lợi như trước. Nguồn cung ứng thực phẩm giảm sút hiện nay là nỗi lo của nhiều người. Tình trạng sản lượng thu hoạch tại các khu nuôi trồng thủy hải sản cũng giảm đáng kể do ô nhiễm nguồn nước.

Thứ 3: Nền kinh tế thiệt hại do việc đầu tư cải thiện môi trường bị tàn phá. Quá trình xây dựng lại những hệ sinh thái và làm sạch môi trường, nước, đất, không khí,  biển đã chiếm rất nhiều thời gian và tiền của nhiều người và đất nước. Bên cạnh đó thì những hoạt động du lịch cũng sẽ không còn thuận lợi như trước nữa vì môi trường tự nhiên không còn dẫn tới mất thu nhập của một bộ phận lớn dân chúng tại iền du lịch.

9. Hình ô nhiễm môi trường

Theo mạng xã hội, chúng ta có thể thấy những hình ảnh nhức nhối về ô nhiễm môi trường như dưới đây

ô nhiễm môi trường nước
ô nhiễm môi trường nước
rác thải
hình ảnh ô nhiễm môi trường đất
cấm đổ rác
Nhức nhối không khi ý thức không tồn tại thì biển báo chỉ như để trước mắt người mù chữ
Hình ô nhiễm môi trường
Hình ô nhiễm môi trường

10. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Chúng ta cùng chung tay nhau trong từng hành động nhỏ dưới sự khuyến khích của đảng và nhà nước. Nhưng ý thức con người và tính hà khắc của Luật pháp là điều quan trọng nhất chúng ta cần chú ý đặc biệt. Có nhiều cách khắc phục được đưa ra như là:

✅Tái chế rác thải tại nguồn, tái chế phế liệu kim loại và phi kim loại.
✅Giảm thiểu chất thải hộ dân và doanh nghiệp
✅Giảm thiểu tác động môi trường, kiểm tra khắt khe hơn nữa
✅Phòng chống ô nhiễm, tuyên truyền nang cao ý thức dân
✅Tái sử dụng giấy,
✅Làm phân hữu cơ từ rác thải: Tận dụng những loại rác thải phân hủy để làm phân bón cho cây cối, hoa màu.
✅Sử dụng điện có hiệu quả và tiết kiệm (đối với một số quốc gia)
✅Hạn chế sử dụng túi nilon thay bằng túi giấy.
Trồng nhiều cây xanh với các thông điệp:
✅Phân loại rác thải: rác phân hủy, rác thải chế, rác hữu cơ, vô cơ, rác độc hại. Bỏ rác đúng nơi quy định
✅Các loại rác thải từ nông nghiệp: Chai đựng thuốc trừ sâu, bao bì đựng thuốc trừ sâu, phế phẩm nông nghiệp … nên bỏ đúng nơi quy định. Bỏ trong thùng rác chuyên đựng chất hóa học.
✅Xử lý rác thải một cách thông minh: Tận dụng các loại rác thải – phế liệu là các đồ dùng handmade, làm đồ dùng học tập và đồ dùng cá nhân, trang trí phòng… Và như đã nói ở trên đây bạn cũng có thể bán chúng cho các đại lý thu mua phế liệu. Tại đây bạn sẽ được họ thu mua, phân loại, xử lý và chuyên chở thuận tiện về bãi để xử lý một cách gọn gàng và nhanh chóng. 
Sử dụng các loại xe bảo vệ môi trường, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm điện

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

✅Tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5 tháng 6 hằng năm tên gọi khá làc: Eco Day / Environment Day/ WED ;Tên chính thức: UN World Environment Day. Khi các bạn đã cố gắng rất nhiều, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các công ty, xí nghiệp vụ lợi mà bất chấp làm ảnh hưởng tại địa phương bạn sống. Hãy mạnh mẽ đứng lên bằng cách hưởng ứng chiến dịch vào ngày môi trường thế giới và các ngày bình thường khác.
✅Hạn chế sử dụng các loại rác thải nhựa chỉ sử dụng một lần thay vào đó nên sự dụng các loại nhựa: Nhựa HDPE – ký hiệu số 2 và Nhựa PP – ký hiệu số 5
✅Bán ve chai cho các cơ sở tái chế phế liệu hoặc các công ty chuyên thu mua phế liệu. Bạn vừa có thể bảo vệ môi trường vừa có thêm thu nhập. Bạn có thể biết việc bán phế liệu cho các công ty đó rất có lợi: bạn không phải mất công sức gom hàng, phân loại…, Bạn sẽ hông cần chở chúng đến tận nơi để bán hay không phải tự tay dọn dẹp, lau sạch sẽ khu vực đó. Hãy để các vựa, cơ ở hay các công ty thu mua làm điều đó. 

10.1 Những nơi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất thế giới

Theo Viện Blacksmith (là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế) đã đánh giá về ô nhiễm môi trường đe dọa con người trong các nước đang phát triển, số thường niên đã được liệt kê những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới của chúng ta vào năm 2007 liệt kê 10 nước đứng đầu bao gồm Azerbaijan, Trung Quốc, Peru, Ấn Độ, Nga, Ukraina và Zambia.

11. Tải mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường

Và gữi cho các cơ quan chức năng gần nhất như: Ủy ban nơi bạn sống, phòng tài nguyên môi trường, báo đài chính thống..
xem chi tiết mẫu đơn phản ánh ô nhiễm môi trường dưới hoặc tải tại đây

"mẫu

Với bài viết trên đây, công ty phế liệu Bảo Minh đã đem đến cho bạn tổng hợp những kiến thức cơ bản và cái nhìn chung về ô nhiễm môi trường. Chúng tôi hy vọng bạn và người thân có thể cùng nhau chung tay vì 1 môi trường xanh và vì cộng đồng sống. Bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ nguồn sống của chúng ta và là cách duy nhất để chuẩn bị tương lai tốt đẹp nhất.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Hotline: 0979.637.678 (Mr. Dương) – 0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: phelieubaominh@gmail.com

Website: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/

Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

5/5 (1 Review)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !