Quy trình tái chế giấy là gì? Lợi ích và sản phẩm của giấy tái chế.

Quy trình tái chế giấy
5/5 - (1 bình chọn)
Tái chế giấy là quy trình tái chế giấy thân thiện với môi trường đã được tiêu thụ để tạo ra giấy tươi, có thể sử dụng được. Mỗi ngày, hàng tấn giấy được tiêu thụ trên toàn quốc và sau khi được sử dụng cho các phế liệu, viết và in, nó thường bị vứt đi như phế liệu.
Trừ khi nó được tái chế, giấy trở thành một phần của bãi rác và bãi rác, góp phần gây ra các vấn đề như khí thải nhà kính và ô nhiễm. Tái chế giấy có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề này bằng cách biến giấy phế liệu này thành giấy mới.

Giấy tái chế được tạo ra như thế nào? quy trình tái chế giấy

Để hiểu rõ hơn về quy trình tái chế giấy, giấy tái chế được tạo ra như thế nào? điều cần thiết là phải biết giấy được làm như thế nào ngay từ đầu. Chúng ta hãy xem một số sự thật về làm giấy:
– Giấy tươi hoặc nguyên chất được làm từ bột giấy.
– Bột giấy này thường được làm từ gỗ mặc dù các vật liệu khác như bông, tre và mía cũng có thể được sử dụng.
– Bột giấy, hỗn hợp nước và sợi, sau đó được bơm vào thảm màn hình.
– Những thảm lăn này rung đều đặn để làm khô độ ẩm và tạo ra giấy.
quy trình tái chế giấy
quy trình công nghệ sản xuất giấy và bột giấy

Gỗ là nguồn bột giấy tốt nhất để làm giấy, nhưng giấy đã qua sử dụng cũng là nguồn bột giấy phong phú. Viết và in trên giấy không loại bỏ nội dung sợi và cuối cùng sợi trở thành giấy.

Quá trình sản xuất giấy tái chế bao gồm các bước sau:

 1. Thu gom giấy phế liệu: Giấy phế liệu bao gồm các loại giấy đã qua sử dụng, bao gồm giấy văn phòng, giấy báo, sách, thùng carton, vv. Giấy phế liệu được thu gom, tách lạnh và phân loại theo chất lượng.
 2. Xử lý và tách tạp chất: Giấy phế liệu được xử lý bằng các phương pháp như xả, trộn, nghiền, rửa và lọc để tách tạp chất như mực in, keo dán, kim loại và nhựa.
 3. Chế biến: Sau khi tách tạp chất, giấy phế liệu được nghiền thành bột giấy và được trộn với nước và hóa chất để tạo thành chất dán. Sau đó, hỗn hợp này được đưa vào máy ép giấy để tạo thành tấm giấy.
 4. Xử lý sau cùng: Tấm giấy mới được tạo ra sau đó được xử lý thêm để loại bỏ các tạp chất còn lại, làm khô và cắt thành các kích thước cần thiết.

Cuối cùng, tấm giấy tái chế sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giấy khác, như giấy gói quà, giấy in ấn, bìa hồ sơ và thùng carton, tạo ra các sản phẩm có tính thân thiện với môi trường và giảm thiểu lượng rác thải.

>>xem thêm: quy trình tái chế nhựa phế liệu

Bước 1: Chọn lọc giấy phế liệu

Bước đầu tiên trong quy trình tái chế giấy phế liệu là cần phải chọn lọc giấy phế liệu sạch, chất bẩn, không lẫn tạp chất, kim loại, nhựa… vì tất cả các tạp chất đó gây khó khăn khi tái chế. Nếu để chúng lẫn quá nhiều chất bẩn và không tái chế được thì sẽ có thể dùng để chế biến chúng thành phân bón hoặc giúp tận dụng nhiệt lượng qua quá trình đốt.

tái chế giấy
Chọn lọc giấy phế liệu là quy trình quan trọng trong tái chế giấy, Quy trình tái chế giấy carton hiện nay

Bước 2: Thu gom vận chuyển về nhà máy

Giấy phế liệu được thu mua và ép lại bằng máy ép phế liệu thành từng khuôn lớn và được chở tới các nhà máy tái chế. Nơi mà chúng sẽ được tái chế thành các loại giấy mới.

Bước 3: Tạo bột giấy và khử mực giấy

Khi hoàn tất quá trình thu gom giấy phế liệu hàng sẽ được chuyển đến nhà máy tái chế và được đưa tới dây chuyền để vào bế chứa lớn. Nơi đây có chứa nguồn nước, hóa chất để giúp đánh giấy thành bột. Giấy phế liệu sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ và được đánh tơi để tạo nên hỗn hợp dẻo.

Tiếp theo đó bột được đưa đến lỗ, vào rãnh để sàng lọc tạp chất nhỏ như nilon và băng keo…

Tiếp theo sau chính là bước tẩy sạch và tẩy mực để loại bỏ hoàn toàn mực và dùng các loại keo dính. Tiếp theo là dùng tất cả các hóa chất như là xà phòng sục vào bột để giúp tách mực in và dùng băng dính ra khỏi bột đẩy chúng lên trên bề mặt.

Bước 4: Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng giấy

Trong khi nghiền giấy, bột sẽ được nhồi và đập để làm xơ sợi bong lên xong, được lý tưởng cho việc xeo giấy. Nếu trong bột còn có nhiều xơ sợi lớn, bước nghiền sẽ giúp phân tách chúng tơi và sẽ tách biệt. Nếu có màu trong giấy thì các hóa chất tẩy mà sẽ giấy loại bỏ chúng.

Dùng bột để tẩy trắng với các hóa chất chlorine dioxide, hydrogen peroxide hay oxygen để chúng trở nên trắng và sáng hơn. Đối với các loại giấy màu nâu trong công nghiệp như bìa carton thì không cần công đoạn tẩy trắng này.

Bước 5: Xeo giấy

Bước cuối cùng cũng là khâu quan trọng nhất trong quy trình tái chế giấy phế liệu. Bột sẽ được đem trộn cùng với nước, sử dụng cùng với khuôn lưới chao hỗn hợp nước và giấy sau đó lắc nhẹ để thoát hơi nước. Lúc này các kĩ sư sẽ  có được bột giấy đọng lại trên các màng lưới. Bột giấy sẽ được di chuyển nhanh qua một loại các trục ép và có bọc bạt giúp vắt nước ra được nhiều hơn trước khi đem phơi.

Máy xeo giấy
Máy xeo giấy là sản phẩm hỗ trợ tích cực cho công đoạn này

Lợi ích của việc tái chế giấy

 • Bảo vệ tài nguyên thiên;
 • Tiết kiệm chi phí;
 • Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước;
 • Giảm lượng phát thải CO2;
 • Tiết kiệm năng lượng;
 • Giảm chất thải rắn;
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ;
 • Thân thiện với môi trường;
 • Giảm diện tích và số lượng bãi rác;

Quá trình tái chế giấy, quy trình sản xuất giấy tái chế

– Tái chế bắt đầu bằng cách thu thập giấy từ nhiều nguồn như văn phòng, nhà ở và trường đại học.
– Sau khi giấy được thu thập, sau đó nó được phân loại để sắp xếp giấy được phân loại tương tự với nhau. Việc phân loại là rất cần thiết vì nó quyết định lượng chất xơ có thể được chiết xuất từ ​​bột giấy.
– Giấy được sắp xếp sau đó được chuyển thành bột giấy bằng nước, hydro peroxide và xút với xà phòng. Do đó, bột giấy hình thành được sàng lọc cho các mảnh vụn không phải là giấy như ghim và nhựa.
– Bột giấy bây giờ là tất cả các sợi và sẽ được khử mực nhiều lần cho đến khi nó trở thành màu trắng để chuẩn bị cho quá trình xeo giấy.
– Bột giấy trắng được đưa vào các con lăn, loại bỏ phần lớn nước sau đó được chuyển vào máy sấy.
– Cuối cùng, bột giấy gần như khô được đẩy qua một loại máy ủi để cuộn nó vào lớp giấy mong muốn.
Điều cần thiết cần lưu ý ở đây là tái chế giấy không thể so sánh với các loại tái chế khác, chẳng hạn như tái chế nhôm. Với kim loại, tính chất kim loại được giữ lại sau khi tái chế nhiều lần, nhưng giấy tái chế dẫn đến giảm độ dài của sợi. Cuối cùng, giấy tái chế sẽ đạt đến điểm không thể tái chế được nữa.
Tái chế giấy phế liệu
Tái chế giấy phế liệu được tuân thủ theo 1 quy trình nghiêm ngặt
xem thêm: công ty thu mua giấy phế liệu
Một trong những lựa chọn tốt nhất để tái chế giấy là sử dụng máy hủy giấy , nó chỉ là một thiết bị cơ học cắt giấy thành các mảnh, dải hoặc các hạt mịn. Bạn cũng có thể đầu tư vào một máy hủy phế liệu giúp cắt giảm nguyên liệu, điều này lý tưởng cho các ngành sản xuất, văn phòng lớn, doanh nghiệp nhỏ. máy hủy phế liệu làm cho cuộc sống dễ dàng và quản lý rủi ro một cách dễ dàng.
tái chế giấy phế liệu
tái chế giấy phế liệu là cách làm giấy phổ biến hiện nay

Các loại giấy có thể tái chế:

Không phải tất cả các loại giấy có thể được tái chế, nhưng hầu hết có thể. Bao gồm các:
– Các thùng / bìa cứng cũ – Thường bao gồm các lớp giấy được nối với nhau bằng một lớp lót bên trong xù hoặc có rãnh
– Cũ Giấy in báo – tờ báo cũ đã được đọc hoặc được in với các vấn đề phụ. Loại này qua quá trình tái chế giấy báo sẽ trở thành vô số vật dụng hữu ích
– Sổ cái trắng – Tiêu đề giấy trắng không bóng và in / không in, đánh máy / viết và sao chép giấy máy
– Sổ cái màu – Giấy màu không bóng và in / không in
– Sách tráng tráng – Giấy tráng miễn phí
– In ra máy tính – Giấy màu bị cấm hoặc giấy trắng (mẫu thương mại hoặc mực mồi có thể không được các trung tâm tái chế chấp nhận)
– Danh bạ điện thoại – Danh bạ điện thoại mới / đã qua sử dụng
– Tạp chí – Sử dụng dor trên các bản sao tạp chí, có thể được sắp xếp trước hoặc đóng kiện
– Chất thải văn phòng được phân loại – Các loại giấy tờ được thu thập từ các văn phòng và tổ chức, như notepad, tập sách, tờ rơi, bản sao trắng / pastel và giấy viết, giấy máy tính trắng / nhiều sọc, tiêu đề thư và phong bì, v.v.
– Giấy hỗn hợp – Nhiều loại giấy tờ chưa được sắp xếp có thể bao gồm giấy tờ văn phòng cũng như giấy in báo, tạp chí, v.v.
công ty tái chế giấy
Áp dụng cách tái chế giấy chuyên nghiệp hiện đại để tạo ra giấy mới

Các phương pháp xử lý giấy tại Việt Nam: cách tái chế giấy, cách sản xuất giấy, cách làm giấy, tái chế giấy vụn

Ở nước ta, hiện nay, xử lý phế liệu giấy lo các công ty môi trường được cấp phép thực hiện và có khá nhiều phương pháp xử lý được áp dụng, có thể kể đến như:
– Phương pháp thiêu đốt.
– Phương pháp chôn lấp.
– Phương pháp ủ sinh học.
– Phương pháp tái chế.
Xử lý giấy bằng phương pháp đốt
Xử lý giấy bằng phương pháp đốt

Ưu điểm của giấy tái chế

Giấy mới nguyên bản sẽ luôn vượt trội so với giấy tái chế cho nhiều ứng dụng, nhưng giấy tái chế cũng có một số lợi thế đáng kinh ngạc:
– Tính bền vững – Rừng đang bị cạn kiệt và mong muốn bảo vệ môi trường đã dẫn đến Sáng kiến ​​Lâm nghiệp bền vững (SFI), kết hợp việc trồng và thu hoạch cây liên tục với bảo vệ lâu dài động vật hoang dã, thực vật, đất và chất lượng nước.
– Tác động môi trường – Thành phần chính của giấy là bột gỗ, được lấy từ cây. Tái chế giấy dẫn đến việc giảm sử dụng gỗ làm nguyên liệu thô, điều đó có nghĩa là sự suy giảm rừng và một loạt các lợi ích môi trường.
Ưu điểm của tái chế giấy
Ưu điểm của tái chế giấy
– Giảm phát thải – Ít năng lượng được dành cho giấy tái chế, đảm bảo rằng ít khí nhà kính được thải vào khí quyển. Vì sự phân hủy gây ra khí thải metan, giấy tái chế cũng cắt giảm chúng.
– Cung cấp chất xơ – Giấy tái chế đảm bảo rằng nguồn cung cấp xơ tươi có sẵn được mở rộng. Điều này dẫn đến sự cô lập carbon, có nghĩa là nhiều carbon trong đất.
– Không gian chôn lấp – Khi nhiều giấy được tái chế, ít đất hơn chứa đầy giấy thải. Điều này tiết kiệm tài nguyên hiếm nhất của tất cả, tức là đất đai.
– Tiêu thụ nước – Sản xuất giấy Virgin tiêu thụ nhiều nước hơn so với giấy tái chế, do đó, một lượng nước đáng kể được tiết kiệm thông qua tái chế giấy thải.
– Thu về được giá trị tương đương khi bán đi các loại giấy cho các công ty thu mua giấy với mức giá thu mua giấy phế liệu khá tốt.
– Xử lý chất thải – Giấy tạo thành một thành phần rất lớn của chất thải hàng ngày và có xu hướng hóa rắn, làm tăng trọng lượng. Tái chế giấy có nghĩa là ít chất thải để giải quyết.

Những loại giấy mà bạn có thể tái chế:

 • Thư rác, tờ rơi,
 • Báo chí và tạp chí,
 • Sách và truyện tranh,
 • Thư từ, giấy ghi chú, giấy photocopy,
 • Phong bì,
 • Tài liệu quảng cáo,

Những loại giấy mà bạn không thể tái chế:

 • Khăn giấy,
 • Giấy bị dính dầu mỡ, sơn, bụi bẩn hoặc thức ăn,
 • Giấy thấm dầu mỡ,
 • Bông gòn,
 • Giấy gói quà,
 • Hình ảnh,
 • Bất kỳ giấy dính nào ( bao gồm nhãn, băng giấy hoặc là giấy ghi chú ),

Sản phẩm của giấy tái chế

Sau quá trình tái chế giấy, chúng ta nhận được rất nhiều sản phẩm từ giấy tái chế như là

Túi giấy tái chế

Hộp giấy tái chế

Ly giấy tái chế

.. Và rất nhiều sản phẩm tốt đẹp khác.
Giấy là một trong những sản phẩm hàng ngày sẽ tiếp tục tìm thấy việc sử dụng nặng, ngay cả trong thời đại kỹ thuật số này. Bằng cách tái chế giấy vụn,ử dụng giấy tái chế, lợi thế môi trường đáng kinh ngạc đang chờ đợi để đổi lấy một sự hy sinh nhỏ trong chất lượng giấy!
xem thêm:
Với bài viết trên đây, phế liệu Bảo Minh hy vọng đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích về quy trình tái chế giấy. Nếu có nhu cầu bán giấy phế liệu hãy gọi cho chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm
Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h
Email : phelieubaominh@gmail.com
Website : thumuaphelieugiacao.com.vn

1.5/5 (2 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !