Phế liệu là gì? Phế liệu tiếng anh là gì?

Phế liệu là gì

Câu hỏi phế liệu là gì? Phế liệu tiếng anh là gì? Phế liệu trong tiếng anh còn được gọi là Scrap. Phế liệu là những vật dụng bỏ đi thải ra môi trường bề ngoài, và điều này vô tình làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Phế liệu là gì
Phế liệu là gì? bao gồm những gì? nguy hại NTN với môi trường?

Phế liệu là những vật dụng bỏ đi thải ra môi trường bề ngoài, và điều này vô tình làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đi đôi với sự phát triển của xã hội, của các ngành công nghiệp máy móc thì từng ngày từng giờ không ngừng thải ra môi trường một lượng phế liệu vô cùng lớn. Chính vì vậy, với sự ra đời của những cơ sở chuyên thu mua phế liệu sẽ thu mua nhằm giảm bớt nạn ô nhiễm môi trường từ phế thải.

Phế liệu là gì? Bởi vậy, vật chất sẽ trở thành phế liệu khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Thứ nhất: Là sản phẩm hoặc vật liệu

“Sản phẩm” là những thứ do lao động của con người tạo ra. Các sản phẩm mà con người tạo ra có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể. Dưới giác độ luật môi trường thì đó chỉ có thể là những sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể thuộc thành phần môi trường. Do đó, những sản phẩm phi vật thể không thuộc khái niệm phế liệu. Và hiểu được những điều đó chúng tôi cho ra đời dịch vụ thu mua phế liệu tphcm.

Thứ hai: Bị loại ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng

Nguyên vật liệu “Bị loại ra” được hiểu là các sản phẩm hoặc vật liệu được đưa ra khỏi quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng do không còn phù hợp với quá trình sản xuất và tiêu dùng.

Thứ ba: Được thu hồi dùng làm nguyên liệu

Sản phẩm hoặc vật liệu có trở thành phế liệu hay không phụ thuộc vào việc đánh giá trên thực tế đối với hành vi “từ bỏ ý định khai thác giá trị, công dụng” của chủ sở hữu và phải được xem xét một cách cụ thể đối với từng trường hợp, như thu hồi để bán dưới hình thức hàng hóa, để sử dụng làm nguyên liệu hoặc để xử lý.
“Chất thải là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí được thải ra từ sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác”.

Theo định nghĩa này, vật chất sẽ trở thành chất thải khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Thứ nhất, chất thải là vật chất, có thể tồn tại dưới những dạng như rắn, lỏng, khí hoặc các dạng khác.

Thứ hai, vật chất bị chủ sở hữu thải ra trong các hoạt động của mình, cả trường hợp chủ động và bị động, sẽ trở thành chất thải.

Thứ ba, vật chất sẽ tồn tại dưới dạng chất thải kể từ khi chủ sở hữu hoặc người sử dụng hợp pháp thải ra và chất thải không mang lại giá trị gì thêm, khái niệm chất thải không đề cập tới mục đích sau quá trình thải ra và pháp luật coi thu hồi là một trong những nghĩa vụ của người sản sinh chất thải.

Nói chung về phế liệu là gì?

Phế liệu là gì?, Nói tóm lại phế liệu và chất thải đều là những vật chất hữu hình được sinh ra từ quá trình sản xuất và tiêu thụ. Tuy nhiên khác nhau ở chỗ chất thải không còn giá trị sử dụng thậm chí còn có hại cho môi trường còn phế liệu thì vẫn còn khả năng sử dụng vào quá trình sản xuất, làm phong phú thêm nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Do vậy việc kinh doanh và tái chế phế liệu để làm giảm phế thải ra môi trường góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên cho quốc gia.

Lợi ích của phế liệu mang lại cho chúng ta

Những phế liệu sắt, phế liệu thép, phế liệu nhựa, phế liệu giấy,…sau khi thu mua ve chai về sẽ được tái chế thành những vật dụng khác có thể sử dụng được. Có thể nói, việc tái chế lại những phế liệu bỏ đi giúp mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Dưới đây sẽ là 4 lợi ích nổi bật từ việc tái chế phế liệu:

 

Phế liệu là gì

Thứ nhất, Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Với việc tái chế từ những phế liệu được thu mua đã qua sử dụng chúng ta sẽ giảm bớt được như cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu mới. Vì vậy công ty thu mua phế liệu Bảo Minh, thu mua giá cao các phế liệu cũng chính là cách để giữ gìn và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho đất nước.

Thứ hai, Tiết kiệm năng lượng

Việc tái chế phế liệu được thu mua giá cao từ nguyên vật liệu va phế phẩm giúp chúng ta tiết kiệm được nguồn năng lượng so với việc sản xuất từ nguyên vật liệu mới hoàn toàn. Nguồn năng lượng tiết kiệm ở đây chính là sự khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên vật liệu.

Thứ ba, Bảo vệ môi trường

Bạn nghĩ sao nếu một lượng lớn phế liệu không được thu gom, các công ty phế liệu không thu mua được thải ra môi trường mà không được tái chế thành những vật dụng hữu ích khác. Chắc chắn khi đó môi trường sống của chúng ta sẽ vô cùng ô nhiễm, và điều này sẽ rất nguy hại đến sức khỏe con người. Do vậy, công ty thu mua phế liệu việt đức đánh giá cao việc tái chế các vật liệu và phế phẩm sẽ giúp ít tiêu thụ tài nguyên, hạn chế sử dụng năng lượng góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường, nhất là khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thứ tư, giảm diện tích và số lượng bãi rác

Việc mang bỏ những phế liệu đã không còn sử dụng ở những bãi rác sẽ khiến gây hại cho nguồn đất, nguồn nước,…và những mối nguy hại này chính con người chúng ta sẽ là người nhận lấy. Vì vậy, việc tái chế phế liệu là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp hạn chế rác thải, từ đó hạn chế những bãi rác góp phần mang đến một môi trường sống xanh, sạch và an toàn hơn.
Có thể nói, nghề thu mua phế liệu giá cao là một trong những nghề góp phần mang lại nhiều lợi ích cho con người, xã hội, môi trường. Hiện nay, không khó để bạn tìm được những cơ sở chuyên mua phế liệu giá tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

Tiêu chuẩn để phân biệt phế liệu với chất thải

Sản phẩm loại ra phải đủ các tiêu chí sau mới được gọi là phế liệu. Cụ thể:

Phân loại phế liệu

Có 3 loại phế liệu trên thị trường hiện nay được phân loại không rõ ràng. Mức giá thu mua của mỗi loại khác nhau. Cụ thể:

Phế liệu thô

Đây là loại phế liệu phổ biến chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu. Phế liệu thô bao gồm đất đá tròn xây dựng hoặc khi khai thác khoáng sản, bê tông, kính, gạch, tro… Những .loại phế liệu này không thể phân hoá hay bốc cháy vì vậy nó sẽ ngày càng chất thành đống sau khi được thải ra môi trường. Nó sẽ được dùng để bồi đắp vùng trũng, dùng làm san lấp. Nói chung, với sự biến đổi khí hậu như hiện nay thì những phế liệu thô này có thể dùng để củng cố cồn đất, lấn biển hay bãi đá.

phế liệu

 

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chỉ chiếm dưới 4% tổng sản lượng phế liệu. Phế liệu nguy hiểm được tính là những loại chứa những chất độc hại đối với con người, sinh vật và môi trường. Chúng bao gồm các vật liệu phóng xạ, cá kim loại độc hại, các chất hoá học, các chất thải y tế… Vật liệu phóng xạ thì còn có thể lưu trữ để chờ nó phân hạch hết. Còn những vật liệu khác bắt buộc phải đem đi phân huỷ chúng theo từng cách khác nhau.

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm chiếm khoảng 1/3 của tổng sản lượng phế liệu. Phế liệu không nguy hiểm gồm các loại hoa, lá cây, gỗ, rơm, carton, giấy, nhựa, sắt thép kim loại xây dựng thải loại… Chúng có thể đem lại lợi ích kinh tế bởi nó có thể sử dụng tuần hoàn như: ủ thành phân, đốt cháy để lấy ẩn nhiệt, đem đi tái chế…

Những lợi ích không ngờ từ việc tái chế phế liệu

Theo nghiên cứu của EPA, việc tái chế kim loại truất phế kim loại đem lại khá nhiều lợi ích. Cụ thể:

Tiết kiệm tới 75% năng lượng
Ô nhiễm không khí giảm 86%
Việc sử dụng nước giảm 40%
Tiết kiệm tới 90% các nguyên nguyên liệu (raw materials) được sử dụng
Ô nhiễm nước giảm giảm 40%
Chất thải mỏ quặng (mining wastes) giảm 97%
Nếu tái chế thép phế truất liệu để làm thép mới sẽ tiết kiệm:
1.115 kg quặng sắt
625 kg than
53 kg đá vôi

xem thêm:

phế liệu là gì?
thu mua phế liệu là gì?
lợi ích của việc tái chế phế liệu
phế liệu nguy hiểm
phế liệu không nguy hiểm
Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH
Website: thumuaphelieugiacao.com.vn
Email: phelieubaominh@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *