Gia công cơ khí chính xác là gì? khái niệm, ứng dụng, quy trình gia công cơ khí chính xác

gia công cơ khí chính xác
5/5 - (1 bình chọn)

Làm trong ngành gia công cơ khí chính xác chắc chắn ai cũng biết về hợp kim và ứng dụng của chúng nếu chúng. Nhưng để biết chi tiết về khái niệm, ứng dụng, quy trình gia công cơ khí chính xác thì mời bạn cùng công ty thu mua phế liệu hợp kim Bảo Minh xem nhé.

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí tiếng anh là gì: mechanical

Gia công cơ khí chính xác hiện nay là 1 loại hình gia công được sử dụng phổ biến trong rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo.. Trong quá trình này thì việc gia công cơ khí chính xác là gia công phay bào chiếm từ 40 đến 60%. Ngoài ra thì điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác với các loại gia công cơ khí thường khác đó chính là việc sử dụng nhiều loại máy móc và thiết bị hiện đại hơn. Chính vì vậy những sản phẩm được tạo ra sẽ đạt tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Gia công cơ khí chính xác là quá trình sản xuất các chi tiết cơ khí có độ chính xác cao và độ bền tối đa. Các chi tiết cơ khí chính xác được gia công theo các tiêu chuẩn rất chặt chẽ và độ chính xác có thể đạt đến chỉ trong khoảng vài micromet.

Quá trình gia công cơ khí chính xác bao gồm sử dụng các phương pháp gia công chính xác như phay, tiện, mài, khoan và bào. Thông thường, các chi tiết cơ khí chính xác được gia công trên các máy gia công CNC (Computer Numerical Control) với độ chính xác cao và khả năng lặp lại cao.

Các chi tiết cơ khí chính xác thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, ô tô, y tế, máy móc chính xác, máy móc sản xuất và các ngành công nghiệp yêu cầu độ chính xác và độ bền cao.

Để thực hiện gia công cơ khí chính xác, cần sử dụng các thiết bị đo đạc chính xác và các công nghệ tiên tiến như CAD/CAM (Computer-Aided Design/Computer-Aided Manufacturing) để thiết kế và sản xuất các chi tiết chính xác. Kỹ thuật gia công cơ khí chính xác là một lĩnh vực rất quan trọng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia kỹ thuật.

Sản phẩm từ gia công cơ khí
Sản phẩm từ gia công cơ khí khá chuẩn

Gia công cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công bằng máy CNC sẽ tạo ra sản phẩm có độ chính xác rất cao, đẹp, tinh xảo và đúng như bản vẽ hay khuôn mẫu đã trước.
Hiện nay trên thị trường thường dùng 1 số loại máy CNC là: máy cắt CNC, tiện, máy CNC phay, máy laser… Tất cả vật liệu có thể gia công được bao gồm các kim loại: sắt, thép, đồng, inox, nhựa. Bởi nguyên liệu sử dụng làm đầu tiếp xúc của các loại máy gia công cơ khí chính xác được làm bằng hợp kim nên chúng có độ cứng hơn nhiều so với các loại khác.

Đặc điểm của gia công cơ khí chính xác là?

 • Qúa trình Gia công cơ khí chính xác có thể gia công với hầu hết các loại vật liệu bằng kim loại, không phân biệt độ cứng của chúng vì hợp kim là cứng nhất rồi.
 • Sản phẩm làm ra có giá thành khá cao vì còn nhiều khuyết điểm như là đòi hỏi thợ giỏi, chuyên nghiệp, sử dụng máy móc hiện đại và đặc biệt không thể sản xuất số lượng đại trà.
 • Mang lại những sản phẩm sau khi gia công có độ chính xác cực cao, có khả năng mài nhẵn tốt hơn so với loại hình gia công khác. Chính vì vậy, việc gia công cơ khí chính xác được sử dụng rộng rãi hơn do đáp ứng tốt mọi yêu cầu khách hàng.
 • Khi thợ tiến hành gia công chi tiết khó bằng loại hình gia công vật tư cơ khí chính xác còn giúp tiết kiệm được nhiều nguyên liệu thô hơn các cách khác.
gia công cơ khí chính xác là gì
Gia công cơ khí chính xác đòi hỏi kĩ thuật cao và máy móc hiện đại

Hình thức gia công cơ khí chính xác theo hợp đồng gia công cơ khí

 • Bước thứ nhất: Tiện CNC
  Sản phẩm xoay tròn và được gia công phay bằng công cụ cắt tương ứng. Bao gồm các hình thức: tiện trong, tiện bậc, tiện ngoài, gia công ren, cắt mặt,…Sản phẩm sẽ chuyển động xoay tròn và được gia công bằng công cụ cắt tương ứng,
 • Bước thứ hai:  Phay CNC
  Sử dụng các loại mũi khoan, dao phay… thực hiện quá trình  khoan lỗ, doa lỗ phay rãnh, phat mặt… Máy phay với chuyển động xoay quanh trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.Trong trường hợp sau khi thợ gia công bằng máy phay, máy tiện mà chưa đạt được độ chính xác và đúng độ nhám đúng như yêu cầu thì sau đó cần phải xứ lý thêm bằng công đoạn sau là: gia công mài, đánh bóng và bắn cát,…bằng việc sử dụng các công cụ cắt như là: mũi khoan, endmill, dao phay… dùng để gia công phay mặt, phay rãnh, khoan lỗ, doa lỗ… Lúc này Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp các chuyển động đến phôi trong cơ khíì.
 • Bước thứ ba: Gia công Oxy-Gas, Plasma, Laser CNC
  Đến bước thứ 3 thì Phương pháp gia công này không sử dụng đến những dụng cụ cắt cơ khí như là 2 phương pháp trên nữa . Dùng Công nghệ gia công Oxy — Gas, Laser CNC , Plasma để sử dụng các phản ứng tương tự như là dùng: phản ứng cháy Oxy — Gas, Laser, tia Plasma để tác dụng nhiệt lên các phần kim loại.Qúa trình gia công cắt Laser là hiện đại nhất, có thể cắt được tất cả các kim loại, phi kim loại với đường cắt đẹp và đặc biệt là không cần phải thực hiện các công đoạn xử lý sau khi gia công.

gai công cơ khí chính xác

Quy trình gia công cơ khí tphcm và toàn quốc

Quy trình gia công cơ khí
Quy trình gia công cơ khí

Quy trình gia công cơ khí như sau:

B1: Nghiên cứu và tạo bản vẽ thiết kế.

B2: Xác định dạng sản xuất.

B3: Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi.

B4: Xác định thứ tự các nguyên công, các bước…

B5: Chọn thiết bị cho các nguyên công.

B6: Xác định lượng dư gia công (lớp kim loại cần hớt đi) cho các nguyên công, các bước.

B7: Chọn dụng cụ gia công, dụng cụ đo.

B8: Xác định chế độ gia công cho các nguyên công, các bước…

B9: Chọn đồ gá hoặc thiết kế đồ gá cho các nguyên công cần thiết.

B10: Xác định bậc thợ cho các nguyên công.

B1: Thực thi gia công trên máy công cụ

B12: Kiểm tra chất lượng

Bạn có thể cần thuê gia công cơ khí để có được sản phẩm chất lượng nhất. Hiện tại các công ty gia công cơ khí chính xác đang làm rất tốt việc này.

Ứng dụng của hợp kim trong ngành gia công cơ khí chính xác

hợp kim là vật liệu quan trọng nhất, được dùng 1 số loại máy CNC là: máy cắt CNC, tiện, máy CNC phay, máy laser…đóng vai trò là vật liệu, nguyên lieeujcuxng nhưu dụng cụ chế tạo quan tọng của ngành.

Công ty chuyên bán mũi khoan, dao phay, dao tiện Hợp kim hàng xài giá tốt

Chúng tôi chuyên thu mua phế liệu hợp kim , mũi khoan, dao phay, dao tiện về bán lại, nhưng trong quá trình thu mua, chúng tôi phân loại được nhiều loại hàng xài còn có thể tận dụng được. Vậy nên chúng tôi đã bán hàng xài cho các cơ sở gai công cơ khí và đầu mối tái chế, công ty gia công và tái sử dụng chúng.

mũi khoan hợp kim
Chúng tôi thu mua mũi khoan cũ hợp kim còn nguyên hộp về lựa bỏ sứt mẻ, mòn trước khi bán hàng xài

Và ở công ty chúng tôi có đủ mũi khoan và các dụng cụ gia công cơ khí chính xác cho tất cả các loại máy phay cơ, máy tiện cơ, phay CNC, tiện CNC, máy cưa everising, máy hàn, máy xung điện, máy cắt,…

bán hợp kim hàng xài
Bán hợp kim hàng xài

Bạn có thể gọi điện hoặc chat zalo để được chúng tôi gữi tất cả mẫu hợp kim cũ còn xài được 70%-90% cho bạn xem và lựa chọn.

bán hợp kim hàng xài
bán hợp kim hàng xài

Mọi chi tiết về việc thu mua hợp kim hàng xài xin liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

 Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

 Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

 Email : phelieubaominh@gmail.com

 Website : thumuaphelieugiacao.com.vn

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !