Đồng thau là gì? Cách phân biệt đồng thau và đồng đỏ người mua phế liệu chia sẻ

đồng đỏ là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Đồng thau là gì? Đồng đỏ là gì? Khái quát về đồng đỏ và đồng vàng

Không phải ai cũng biết rằng: Đồng thauđồng đỏ là hai loại hợp kim của đồng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào mỹ quan bên ngoài, rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa hai loại hợp kim đồng này. Vậy hai loại hợp của kim đồng này có sự khác nhau như thế nào và nên dùng đồng thau hay là đồng đỏ trong gia công cơ khí sẽ tốt hơn?. Giá đồng thau và đồng đỏ hôm nay là bao nhiêu tiền 1kg?
Các loại đồng là: đồng đỏ, đồng đen, đồng vàng là những loại đồng phổ biến, và chúng được sản xuất ra dưới dạng thanh, ống, dây điện, cáp điện khác nhau.
Cùng thu mua phế liệu Bảo Minh tham khảo về đồng đỏ và đồng thau nhé!
đồng thau
Vật dụng bằng đồng thau thường được dùng nhiều làm vật phẩm gian thờ

1. Đồng thau là gì? đồng vàng là gì, Cách nhận biết đồng thau.

Đồng thau được biết đến là một hợp kim của kim loại đồngkẽm (hay còn gọi là Đồng Vàng; brass ; latông).  Màu sắc của đồng thau còn tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa 2 kim loại đồng và kẽm.
Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm.Đồng thau có màu sắc đôi khi khá giống màu của kim loại vàng, nó có thể tự duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường tự nhiên bình thường.

Đồng thau chính là sự kết hợp của đồng và kẽm hoặc mangan. Nó rất cứng không giống như kim loại đồng nhưng chúng có thể vỡ ra nếu va chạm với các kim loại màu cứng hơn nó như hợp kim. Đồng thau là hợp kim của đồng với kẽm.

Loại kim loại này có một màu vàng nhạt và khi đúc nó già đi, nó sẽ có các vết đen hoặc nâu. Đồng thau là kim loại tuyệt vời để làm nên các mặt hàng như là nhạc cụ hoặc là đồ nội thất.

Đồng thau có thể được dùng là một hợp kim thay thế. Đồng thau được dùng khá phổ biến vì chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều. Mà đặc tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ. Nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực: sản xuất đồ trang trí, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, vật liệu hàn, và sản xuất rất nhiều các nhạc cụ hơi… máy quang phổ, làm máy quang phổ phát xạ, làm máy phân tích thành phần, làm thiết bị phân tích thành phần…
Mọi người hay thắc mắc đồng thau là gì? đồng vàng là gì, đồng đỏ và đồng thau khác nhau như thế nào? nhưng thực chất chúng là 1 thôi nhé.
Đồng thau
Đồng thau có màu vàng đậm hay nhạt tủy thuộc vào hàm lượng kẽm trong đồng.

Đặc tính của đồng thau

Đôi khi, màu của đồng thau khá giống với màu của vàng tây. Nó có thể duy trì được độ sáng trong điều kiện môi trường rất bình thường. Đồng thau có màu vàng nhưng tùy theo hàm lượng kẽm trong đồng có thể khác nhau:
– Nếu hàm lượng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ;
– Nếu hàm lượng kẽm là 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt;
– Nếu hàm lượng kẽm là 50% – 60% màu vàng bạch;
– Đồng thau được sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống;
đồng thau
Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, được sử dụng để trang trí do vẻ ngoài giống như vàng của nó; cho các nơi ma sát là cần thiết chẳng hạn như ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm cửa, đạn vỏ và van; cho các hệ thống ống nước và điện

Cách nhận biết Vàng và kim loại Đồng (đồng đỏ và đồng vàng)

Ta biết rằng Vàng và Đồng đều là kim loại và chúng cũng có màu sắc gần giống nhau. Tuy nhiên vàng lại có giá trị cao và quý hơn nhiều so với đồng, đồng thường tồn tại trong tự nhiên nhiều vfa được dùng phổ biến chính vì vậy giá trị nó thấp và không phải là kim loại quý như vàng. Muốn hiểu cách nhận biết vàng và đồng chúng ta có sẽ thử một số phương pháp phân loại như sau:
– Đối với đồng: chúng có thể dẫn nhiệt và điện. Nó còn được dùng làm bin cho một số thiết bị điện và thường bị ảnh thưởng bởi không khí và dễ bị oxi hóa.
– Còn đối với Vàng: chúng là một kim loại trơ nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như không khí, độ ẩm và nhiệt, nó sẽ không bị hòa tan vào trong axit và không xảy ra bất kì phản ứng hóa học nào trừ khi cho nó tiếp xúc với thủy ngân mà thôi.
– Phương pháp Magnet: Khi đưa nam châm vào sử dụng để phân biệt vàng thật và một số kim loại khác như đồng, vàng sẽ không bị nam châm hút còn đồng thì sẽ bị hút nhưng lực hút tương đối nhẹ.
– Thử bằng axit: Khi dùng axit nitric để thử chúng. Vàng được đặt trong axit thì sẽ không xảy ra bất kì phản ứng nào về màu sắc. Còn về phía kim loại Đồng khi cho tác dụng với axit sẽ xảy ra phản ứng hóa học sẽ khiến cho kim loại đồng có màu nâu sẫm.
Với các cách này bạn có thể phân biệt và nhận biết nhiều loại kim loại khác nhau: cách nhận biết vàng trắng và inox, cách thử đồng thau, cách nhận biết vàng, phân biệt các loại vàng, cách nhận biết vàng và đồng

Sự khác biệt của đồng thau và đồng đỏ

Đồng thau có màu ánh vàng ( phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa kẽm và đồng) là một hợp kim của kẽm và đồng. Còn đồng đỏ chính là tên gọi khác của nguyên tố đồng nguyên chất và chúng có màu đỏ đặc trưng

Đồng thau và đồng đỏ là hai loại hợp kim đồng phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Dưới đây là sự khác biệt giữa đồng thau và đồng đỏ:

 1. Thành phần hóa học:
 • Đồng thau: là hợp kim đồng với từ 3-45% kẽm. Đồng thau cũng có thể chứa những kim loại khác như thiếc, niken, chì và fosfor.
 • Đồng đỏ: là hợp kim đồng với từ 5-35% kẽm và đôi khi còn có chứa những kim loại khác như thiếc, niken và nhôm.
 1. Màu sắc:
 • Đồng thau: có màu vàng nhạt và thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nghệ thuật như đồ trang trí và tượng.
 • Đồng đỏ: có màu đỏ nâu và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm gia dụng như nồi, xoong, chảo, đồ gia dụng, vật dụng nội thất và trang trí nội thất.
 1. Độ cứng:
 • Đồng thau: có độ cứng thấp hơn so với đồng đỏ.
 • Đồng đỏ: có độ cứng cao hơn so với đồng thau.
 1. Ứng dụng:
 • Đồng thau: được sử dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm nghệ thuật, đồ trang trí, đồng hồ, ống dẫn nước, ống dẫn khí, ống dẫn dầu và các sản phẩm liên quan đến điện.
 • Đồng đỏ: được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm gia dụng, đồ gia dụng, vật dụng nội thất và trang trí nội thất, các bộ phận máy móc và các sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao.

Tóm lại, đồng thau và đồng đỏ là hai loại hợp kim đồng khác nhau về thành phần hóa học, màu sắc, độ cứng và ứng dụng.

Ứng dụng của đồng thau

Hiện nay, chúng ta biết đồng thau được dùng để trang trí do chúng có vẻ ngoài giống như kim loại vàng của nó; dùng chúng cho các vật phẩm đòi hỏi độ cứng và ma sát như: ổ khóa, tay nắm cửa, bánh răng, vòng bi, đạn vỏ và van; làm vật tư chưng bày trên gian thời, vật tư dùng cho các hệ thống ống nước và điện; thành phần trong hệ thống ống công nghiệp nổi, và được dùng rộng rãi để sản xuất nhiều nhạc cụ bằng đồng như sừng và chuông…
Ứng dụng của đồng thau
Ứng dụng của đồng thau khá phổ biến dùng trong các vật phẩm thờ cúng vì độ sắc bóng của nó.

2. Đồng đỏ là gì? Màu của đồng đỏ, đồng nguyên chất

Đồng đỏ chính là tên gọi khác của kim loại đồng nguyên chất và có màu đỏ là đặc trưng. Chúng có bề ngoài nhìn khá đẹp so với các mặt hàng thu mua đồng phế liệu khác

Đặc tính của đồng đỏ là khá mềm, dẻo và có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tối ưu nhất, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Loại đồng này rất mềm, chỉ cần 1 giọt đồng tinh khiết, bạn có thể kéo dài tới 2000m và có thể dát mỏng như tờ giấy viết hoặc hơn thế nữa.
Theo wiki
đồng đỏ là gì
Đồng đỏ là hợp kim của đồng với thiếc, là tên gọi của đồng nguyên chất, có màu đỏ. Đây là loại đồng có độ tinh khiết không dưới 99,5%
Đồng thau với sự kết hợp giữa đồng với kẽm nên có những đặc tính khác hơn. Với tỷ lệ kẽm tương ứng, đồng thau vừa giữ lại được những đặc tính cơ bản của đồng nguyên chất, vừa cải thiện được các tính chất riêng của nó. Theo đó, đồng thau vừa đảm bảo độ dẻo của kim loại đồng nguyên chất, nhưng có sự cứng cáp và chắc chắn hơn. Độ dẫn điện, dẫn nhiệt và chống ăn mòn của kim loại này được cải thiện hơn rất nhiều. Vậy nên loại đồng hau này sau khi không còn dùng nữa được bán đi thì giá thu mua phế liệu đồng cũng cao hơn các loại khác.
tìm hiểu thêm: đồng trắng là gì

3. Sự khác biệt của đồng thau và đồng đỏ và các loại đồng

Chúng ta có thể phân biệt đồng đỏ và đồng vàng dựa vào các khái niệm như trên đã nêu thao kinh nghiệm của những người thu mua phế liệu

4. Xác định khái niệm đồng thau là gì? đồng đỏ là gì?

Nhiều ý niệm đồng thau là gì? đồng đỏ được khách hàng tìm hiểu và tự phác họa 1 cách khác nhau. Đồng thau ( hay còn được gọi là brass ; latông ) là hợp kim của kim loại đồng và kim loại kẽm. Một loạt các kim loại đồng thau khác nhau đã có được là do tỷ lệ pha chế giữa đồng và cả kẽm. Bạn có thể đọc thêm bài ở trên để nhận được những thông tin mới nhất nhé.

5. Phân biệt màu đồng thau? màu đồng đỏ?

Hiện nay đồng thau được biết đến là một loại hợp kim của đồng và kẽm. Trong khi đồng đỏ – còn gọi là đồng nguyên chất thì có màu đỏ đặc trưng. Còn màu sắc của đồng thau (MÀU  đồng vàng ) còn tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa kim loại đồng với kẽm. Một số trường hợp, màu của đồng thau khá giống với màu của kim loại vàng.

>>xem thêm: Đồng đen là gì? Có thật không?

6. Cách thử đồng thau?

Phân biệt đồng thau và đồng đỏ
Phân biệt đồng thau và đồng đỏ

Dựa vào tính chất của đồng thau và đồng đỏ?

Bằng cách dựa vào tính chất cũng như công dụng để phân biệt đồng thau và đồng đỏ, ngoài ra chúng ta còn có thể thử bằng nhiều cách như: Quan sát bằng mắt thường, xem các vết chạm trổ, Kiểm tra ở các vết khắc, dùng thuốc thử, dùng nam châm thử cắn, Dùng nam châm thử, Dùng axit nitric kiểm tra, dùng một mảnh gốm không tráng men để kiểm tra…

Nên dùng đồng thau hay đồng đỏ trong gia công cơ khí?

Do khác nhau về tính chất, cho nên ứng dụng của đồng thau và đồng đỏ cũng có sự khác nhau. Việc lựa chọn loại kim loại nào vào gia công cơ khí còn tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu và ngân sách của chủ. Theo đó, đồng thau thường rẻ hơn nhiều, dễ chế tác, định hình nên có thể chọn để sản xuất các sản phẩm có giá thành thấp hơn.
Trong khi đó đồng đỏ thường đắt hơn khoảng 30.000đ/kg, nhưng đương nhiên chất lượng sản phẩm và tính thẩm mỹ cũng sẽ tốt hơn nhiều
.
Đặc biệt khi ứng dụng trong các ngành công nghiệp công nghệ cao như: đồng hồ đo, dây điệnhệ thống ống dẫn nước, đường ống nước, mái nhà và các chi tiết của tòa nhà,…. Trong khi đó, đồng thau là hợp kim thay thế được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực sản xuất đồ trang trí, vật liệu hàn, các loại đầu đạn súng cá nhân, thiết bị điện hay các loại nhạc cụ.
Ngoài ra, nhờ màu vàng khá giống với vàng, đồng thau còn được dùng làm tiền xu, hay các vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng. Đồng thau và đồng đỏ đều là những loại vật liệu khá dễ gia công, có độ bền cao và thẩm mỹ cao. Vì thế, trong gia công sản xuất bạn có thể lựa chọn cả hai loại vật liệu này.
Tùy vào yêu cầu riêng về chất lượng, bạn có thể lựa chọn đồng thau hay đồng đỏ. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải mua đồng thau và đồng đỏ đúng chuẩn, chất lượng tốt, giá rẻ nữa.

Đồng có màu gì?

Khi bạn thắc mắc đồng có màu gì, thì chúng ta có thể dùng mắt thường phân biệt như sau:

 • Đồng đỏ màu ánh đỏ
 • Đồng vàng màu ánh vàng

7. Giá đồng thau và đồng đỏ hiện nay

Hôm nay trên thị trường, giá đồng thau phế liệu đang được thu mua khoảng: 105.000 – 255.000đ/1kg. Còn giá đồng đỏ phế liệu nằm vào khoảng 115.000 – 378.000đ/1kg. Mức giá này có thể xe dịch chút ít. Bạn có thể tham khảo tại đây để xem giá phế liệu nhiều hơn và biết thêm thông tin thu mua phế liệu đồng hôm nay.
Thông tin được cung cấp bởi:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU ĐỒNG ĐỎ, ĐỒNG THAU GIÁ CAO BẢO MINH

 Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

 Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

 Email : phelieubaominh@gmail.com

 Website : thumuaphelieugiacao.com.vn

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !