Đồng đen là gì? Có thật không hay trò bịp của dân lừa đảo?

Khối kim loại đồng đen giả

Đồng đen là gì?

Đồng đen Corinth theo tiếng hy lạp là Hepatizon, là một hợp kim có giá trị cao trong thời kỳ cổ đại. Người ta cho rằng nó là hợp kim của đồng với một lượng nhỏ vàng và bạc (có lẽ khoảng tới 8% cho mỗi kim loại này), được phối trộn và xử lý để sản sinh ra một vật liệu với nước bóng bề mặt màu tía sẫm, tương tự như màu của gan (nâu ánh đỏ xỉn). Nó được nhắc tới trong nhiều loại văn bản cổ đại, nhưng ngày nay không còn một mẫu vật nào dùng nó.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hepatizon

Khối kim loại đồng đen giả
Khối kim loại đồng đen giả

Một số tài liệu khoa học đã chia đồng thành 4 loại, gồm đồng thau, đồng đỏ, hợp kim đồng gạch niken và đồng đen. Nó là hợp kim của kim loại đồng và thiếc, đôi khi có cả kẽm, thường dùng để đúc tượng. Nhiều kim loại như sắt thép, nhôm, inox gặp lạnh thì co lại, nhưng khi gặp lạnh lại khác, chúng nở ra. Và có khả năng chống mài mòn rất cao nên còn dùng để chế tạo các ổ bi.

Một tài liệu khác thì nói, đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất pha với kim loại thiếc, nhôm, silicon, lân tinh, măng gan. (Tiếng Anh gọi là bronze). Loại hợp chất gọi là đồng đen này thì dễ đúc hơn, cứng cáp hơn, bớt nặng nề hơn, bớt han gỉ hơn. Những kim loại trên rất dễ tìm để pha chế nên giá trị của đồng đen rẻ hơn so với các kim loại đồng khác.

Đồng đen có thật hay không?

Chính vì có các ưu điểm đó nên trong lịch sử nhân loại có nhiều thời kỳ có phong trào chế tác và sử dụng kim loại đồng đen trong sinh hoạt. Ở khu vực Trung Đông thì còn có “Kỷ Nguyên Đồng Đen” bắt đầu khoảng gần 4.000 năm trước công nguyên. “Kỷ Nguyên Đồng Đen” kết thúc khi con người bắt đầu tìm ra sắt thép, bởi kim loại sắt thép có nhiều ưu điểm hơn đồng đen. Như vậy, có thể thấy cái mà người ta gọi là đồng đen không có giá trị cao như người ta vẫn tưởng tượng.

Đồng đen và Cách nhận biết kim loại đồng đen.

Một số tài liệu khác khẳng định, đồng đen là một hợp kim có thành phần là chì, thiếc, đồng, vàng, cùng một số kim loại khác. Để đồng đen có giá trị cao thì việc pha chế tỷ lệ phải hợp lý nhưng chưa có tài liệu nào hướng dẫn về cách pha chế cho đúng tỷ lệ cả.

bạn có thể xem: cách tính trọng lượng đồng

Đồng đen đổi màu có thật không?

Tôi nghe giới thu mua phế liệu kể rằng: “Thỏi đồng đen chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá nhưng cầm lại nặng khoảng gần 3kg. Thỏi đồng đen đó nặng vậy nhưng khi thả vào chậu bằng sắt đựng nước (phải nhất định là bằng sắt chứ không phải nhôm, inox hoặc thiếc) thì không chìm xuống đáy mà cứ lơ lửng.

Còn nếu cọ nhẫn vàng thật vào thì màu vàng trong 1 phút cọ sẽ biến thành màu trắng như nhôm.

Chạm vào đồng đen người sẽ mệt mỏi cả ngày mới hết.

Còn người sốt, cảm nặng thì chạm vào khỏe luôn.

Nghe nó việc mua bán đồng đen là vô cùng thần bí, nó dường như có tâm linh và biết cách chọn người để cho hưởng lộc. Nhiều người tán gia bại sản vì đồng đen song cũng có người phất lên một lần nhờ nó. Người không có số thì cho dù cầm trên tay, tiền chồng bao tải cũng không tài nào mua được . Nghe thì cũng thấy lạ, song những chuyện nghe về huyền thoại về đồng đen tôi và các bạn cũng đã nghe quá nhiều.

Giá trị của đồng đen?

Một vài nguồn cứ liệu trên thế giới thì nói đồng đen chính là những thỏi uranium có hàm lượng thấp được quân đội Mỹ sử dụng phổ biến trong các thiết bị hàng không, quân sự, vũ trụ. Cũng theo nguồn cứ liệu này, đồng đen chỉ có ở một số nước như Lào, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar. Không phải đồng đen có ở khắp nơi mà theo một vệt bắt đầu từ Hà Tĩnh, Nghệ An kéo về phía Tây qua 4 nước trên.

Cơ quan Hàng không vũ trụ NASA là nơi thu mua đồng đen cuối cùng sau khi qua các tay môi giới Thái Lan với giá hàng chục triệu USD một thỏi chỉ bằng bàn tay. Có lẽ nào vì thế mà kim loại đồng đen rất đắt?. Tuy nhiên, có thể nguồn cứ liệu mang tính xác thực này cũng chỉ là chép lại từ những lời đồn thổi do giới lừa đảo tung ra.

xem thêm: giá kim loại đồng hôm nay

Đồng đen có ở đâu tại Việt Nam?

Tại Hà Nội có một ngôi tượng “đồng đen” mà hầu như người Hà Nội ai cũng biết, đó là ngôi đại tượng ở Đền Quán Thánh ở trên đường Thanh Niên hướng quay mặt ra Hồ Tây.

Pho tượng được đồn thổi là đồng đen
Pho tượng được đồn thổi là đồng đen nhưng không phải vậy. Nó chỉ là đồng được hun đen mặt ngoài thôi.

Trước cổng có tên “Trấn Vũ Quán”, có nghĩa là quán thờ Thánh Trấn Vũ. Theo sử sách cha ông để lại, Thánh Trấn Vũ là hình tượng kết hợp giữa một hình tượng thần thoại Việt Nam (vị Thánh giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi đang xây thành Cổ Loa) và 1 nhân vật thần thoại Trung Quốc (một ông Thánh giữ gìn phương Bắc).

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời của vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Năm 1893, đền đã được tu sửa như diện mạo mới ngày nay. Trong đền có pho tượng Thánh Trấn Vũ đúc năm 1667. Tượng nặng 3,6 tấn, cao 3,96m, chu vi 3,48m. được đú bằng đổng đen.

Tượng có hình dáng người đàn ông đang ngồi, y phục gọn gàng, tóc bỏ xõa dài, chân không giày dép, tay trái bắt quyết, tay phải chống gươm uy phong. Thân thanh gươm có con rắn quấn và chống lên trên lưng rùa. Pho tượng mang dáng dấp của một đạo sĩ. Có thể nói đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo đánh dấu được kỹ thuật đúc đồng của người Hà Nội cách đây nhiều thế kỷ trước.

Truyền thuyết rằng đưa gương lại gần đồng đen gương sẽ tự vỡ, đố lửa lửa sẽ không cháy vì phóng xạ.

Nhưng tôi đã làm vậy nhưng chắc chắn mọi điều không như truyền thuyết.

Các nhà khoa học Việt Nam cũng đã nghiên cứu và khẳng định chắc chắn, pho tượng trong đền Quán Thánh là tượng đồng bình thường, được hun khói thành màu đen. Chỉ cần khoan một mũi vào pho tượng này, thì sẽ làm thấy lộ lớp đồng bên trong.

Trong quá trình kỳ công tìm hiểu từ giới lừa đảo đồng đen trên cả nước, tôi phát hiện ra rằng họ cũng chẳng biết đồng đen là thứ gì. Chẳng qua là họ bịa ra về việc đồng đen có tính phóng xạ khiến người bệnh lành, gương vỡ, lửa tắt ngay, vàng đổi màu, chỉ là những câu chuyện thần bí, bịa đặt mà giới lừa đảo dựng lên để lừa dối, tạo lòng tin, bịp bợm, kiếm chác từ người tham của lạ, tham kiếm tiền của trời mà thôi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *