Inox là gì? Inox có dẫn điện không?

Trước khi đi sâu vào tính chất của inox, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của inox trước nhé.

Inox là gì?

 

Ứng dụng của inox

Như chúng ta nghĩ thì inox là 1 loại kim loại tốt, phổ biến trong đời sống vì không rỉ, bóng đẹp. Còn theo chuyên môn thì:
Inox hay còn gọi là thép không gỉ là 1 loại kim loại có độ bền cực cao nhưng inox vẫn còn phụ thuộc vào việc pha trộn tỉ lệ giữa các hợp kim với nhau theo các tỉ lệ khác nhau để phù hợp với các dòng sản phẩm inox hiện nay.

Trên thị trường có hơn 10 loại inox khác nhau, nhưng tùy theo tính chất của mặt hàng yêu cầu hay vật dụng, gía cả mong muốn mà người ta chọn loại phù hợp để sản xuất vật dụng.

  • Chẳng hạn với loại dùng hằng ngày có thể chùi rửa như bàn inox nhà sản xuất sẽ dùng inox 304
  • Còn khi dùng làm dao, muỗng nĩa để ăn thì dùng inox 420 sẽ có độ cứng và chịu mài mòn cao
  • Inox 316 thì có tính chịu axit, hóa chất nên dùng để sản xuất các thiết bị y tế trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật. Ngoài ra inox 316 còn được sử dụng trong cấy ghép các khớp nối trong cơ thể như ghim, ốc vít trong cấy ghép khớp hông, khớp gối…và làm phụ kiện tàu biển, tàu biển, mỏ neo, hay phụ kiện máy bay…
  • Inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước như Dùng làm nồi, chảo, hoặc được dùng làm lớp phủ ngoài cùng ở đáy nồi, chảo
  • Với cổng điện inox thì dung inox 203…

Inox được chia làm nhiều loại:

Với hàng inox loại 1, sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ hay Nhật, thì độ bền rất cao đặc biệt chống ăn mòn tốt.
Với hàng inox loại 2 không được sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn của Châu Âu, Mỹ, Nhật thì giá rẻ, vì vậy hàng loại 2 có thể sai lệch về độ cứng, độ ăn mòn, độ dày, độ bóng, chiều rộng.
Độ nhiễm từ không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hướng ít nhiều tới giá thành, đôi khi cây inox 304 loại 1 có thể nhiễm từ và không nhiễm từ trong cùng một lô hàng sẽ làm xe xịch giá mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Độ nhiễm từ với tỷ lệ Nickel trong kim loại inox không hề liên quan đến khả năng chống gỉ của thanh inox, độ chống gỉ của các loại inox còn phụ thuộc vào tỷ lệ crome có trong phôi thép ban đầu, tỷ lệ kim loại crome càng cao thì càng chống gỉ tốt, vì vậy kim loại inox 430 nhiễm từ nhưng có crome khoảng 16% nên chống gỉ tốt hơn so với hàng inox 201 không nhiễm từ nhưng có tỷ lệ crom 13%, mặc dù hàng kim loại inox 430 rẻ hơn inox 201.
Nồi inox
Dung sai có độ dày thông dụng của kim loại thép không gỉ cho phép thường là +/-5% hoặc 10% với hàng tấm, lá, băng, cuộn, chiều dày thành các ống inox. Nếu khách hàng yêu cầu dung sai khác tiêu chuẩn cần đặt riêng mỗi đơn hàng với nhà máy sản xuất.
Ngoài ra độ giãn biên, dao sâu, độ bóng sáng, độ phẳng, độ giãn kéo, của các sản phẩm inox phụ thuộc không chỉ vào nguyên liệu của inox mà phụ thuộc cả cách khách hàng sử dụng inox như nào nữa.
Sau khi không còn dùng, các loại hàng hóa vật phẩm này vẫn được bán cho những cá nhân thu mua phế liệu inox với giá khá cao.

Inox có dẫn điện không?

Inox có đẫn điện không
Inox có đẫn điện, nhưng nó có tỷ lệ thấp hơn 40 lần so với kim loại đồng

Inox là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết tất cả lĩnh vực. Vậy inox có dẫn điện không là câu hỏi mà khá nhiều người dùng quan tâm.

So với đồng – kim loại dẫn điện tốt, inox có khả năng dẫn điện thấp hơn đến 40 lần. Chính vì đặc tính này mà người dùng không sử dụng inox vào các ứng dụng mang mục đích dẫn điện. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta phớt lờ những nguy cơ về điện giật khi sử dụng đồ vật bằng thép không gỉ.

Xếp hạng thứ tự dẫn điện của 1 số kim loại

(theo thứ tự từ trên xuống)
Bạc
Đồng
Vàng
Nhôm
Natri
Wolfram
Đồng thau (CuZn37)
Sắt
Crom
Chì
Titan
Thép không gỉ Thủy ngân
Gadolini
Than chì
CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH
Hotline:
– 0979.637.678 (Mr. Dương) -0949.193.567 (Mr. Minh)
Email: phelieubaominh@gmail.com
Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM
Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *