Tính chất hóa học của bạch kim – Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim – Tác động môi trường của bạch kim

bạch kim phế liệu
5/5 - (2 bình chọn)

Bạch kim là gì?

Tên bạch kim có nguồn gốc từ “platina” Tây Ban Nha, có nghĩa là “bạc nhỏ”. Bạch kim là một loại kim loại màu trắng bạc, dễ uốn, dễ uốn và là thành viên của nhóm 10 của bảng tuần hoàn các nguyên tố. Nó có mật độ cao đứng thứ ba, sau osmium và iridium . Bạch kim không bị ảnh hưởng bởi không khí và nước, nhưng nó sẽ hòa tan trong nước cường toan, trong axit photphoric và sunfuric đậm đặc và trong kiềm nóng chảy. Nó cũng như vàng là chống ăn mòn và chống làm hoen bẩn.
Đúng như vậy, bạch kim sẽ không bị oxy hóa trong không khí cho dù nó được nung nóng ở nhiệt độ mạnh như thế nào.
Nó có hệ số giãn nở gần như tương đương với thủy tinh (soda-vôi-silica) và do đó được sử dụng để chế tạo các điện cực kín trong các hệ thống thủy tinh . Hỗn hợp khí hydro và oxy sẽ gây nổ khi có dây bạch kim.
Có sáu đồng vị xuất hiện trong tự nhiên: phổ biến nhất là: bạch kim-195 (34%), bạch kim-194, chiếm 33%và bạch kim-196 (25%). Các loại khác là bạch kim-198 (7%), bạch kim-192 (1%) và bạch kim-190 (0,01%). Loại thứ hai thì có tính phóng xạ yếu, với chu kỳ bán rã gần 700 tỷ năm, trong khi năm loại còn lại không phóng xạ.

Bạch kim là một kim loại quý có màu trắng bạc và là kim loại cực kỳ dẻo dai và có độ bền cao. Nó là một trong những kim loại quý hiếm và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm mỹ thuật cao cấp, chẳng hạn như đồ trang sức, bàn phím máy tính, bút máy và các sản phẩm đồ trang trí.

Bạch kim có đặc tính chịu nhiệt, chống ăn mòn và độ bền cao, chính vì vậy nó được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ chịu lực và độ bền cao, chẳng hạn như trong sản xuất máy bay, tàu thủy, xe hơi và các thiết bị y tế.

Bạch kim được tìm thấy trên khắp thế giới, trong đó các khu vực khai thác lớn nhất là Nga, Canada, Nam Phi, Úc và Mỹ. Tuy nhiên, việc khai thác bạch kim là khó khăn và tốn kém, nên giá trị của nó rất cao, và chỉ dành cho các sản phẩm có giá trị cao.

Bạch kim là gì
Bạch kim là gì
Bạch kim – Platin là một trong những nguyên tố kim loại rất hiếm nhất trong vỏ trái đất với mật độ phân bố trung bình vào khoảng 0,005mg/kg. Hiện nay, 80% trữ lượng Bạch kim – Platin trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi, tại các quặng Niken và quặng đồng. Sản lượng khai thác trong một năm cũng chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên có thể nói là Bạch kim rất quý hiếm, vậy nên chúng có giá trị cao. Ngoài ra, Bạch kim cũng tồn tại với mật độ phân bố lớn ở Mặt Trăng và trong các thiên thạch. Các nhà khoa học đã từng tìm thấy rất nhiều Platin tại những nơi sao băng va chạm vào trên Trái đất.

Giá bạch kim hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bạn muốn biết bạch kim giá bao nhiêu? Giá bạch kim hiện nay rất cao, giá bạch kim ở việt nam cao hơn cả vàng. giá trị của nó cao hơn gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Mức giá bạch kim hôm nay trong khoảng 36.840.000 triệu/lượng.

Mức giá hiện nay của bạch kim là 36,54 triệu/ lượng.

Trong quy ước của các ngành kim hoàn nói chung và có mức quy đổi sẽ được sử dụng như sau:

  • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram;
  • 1 lượng = 1 cây;
  • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram;
  • 1 cây = 10 chỉ;
  • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram;
  • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram;
    =>> Như vậy, 1 gram bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ.;

Các ứng dụng của bạch kim

Bởi quý hiếm và vẻ bề ngoài lộng lẫy của mình nên bạch kim được dùng làm các vật dụng trang sức của tầng lớp thượng lưu. Bạch kim hiện nay có rất nhiều công dụng. Đặc tính chống mòn và xỉn màu của nó rất phù hợp để làm đồ trang sức tốt. Bạch kim và hợp kim của nó được sử dụng trong các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ thí nghiệm, dây điện trở và các điểm tiếp xúc điện, làm thành phần của chất dẫn điện. Nó được sử dụng (30%) làm chất xúc tác trong bộ chuyển đổi xúc tác, một thành phần tùy chọn của hệ thống xả ô tô chạy bằng xăng. Chúng được ứng dụng làm máy trợ tim, làm thuốc chữa ung thư và sản xuất nam châm. Việc sử dụng lớn nhất (50%) bạch kim là cho đồ trang sức, 20% khác được sử dụng trong công nghiệp: bạch kim được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, điện, thủy tinh và máy bay, mỗi loại chiếm khoảng 10 tấn kim loại mỗi năm. Ngành công nghiệp thủy tinh sử dụng bạch kim cho sợi quang và kính hiển thị tinh thể lỏng, đặc biệt là cho máy tính xách tay.

Ứng dụng của bạch kim
Ứng dụng của bạch kim rất rộng rãi

>>> xem thêm: Tính chất hóa học của vàng

Bạch kim trong môi trường

Hiện nay trong môi trường tự nhiên, Sự xuất hiện chính của các loại bạch kim là với các quặng kim loại khác liên quan đến đá lửa cơ bản. Bạch kim thường cố định xảy ra tự nhiên như kim loại không có tổ chức, cũng như một loại hợp kim của bạch kim-iridium. Ba phần tư bạch kim của thế giới đang được đưa đến từ Nam Phi, nơi nó xuất hiện dưới dạng hợp chất, trong khi Nga là sản phẩm lớn thứ hai, tiếp theo sau là Bắc Mỹ. Sản lượng bạch kim trên thế giới khoảng 155 tấn một năm và tổng trữ lượng hơn 30.000 tấn.
1 Số nguyên tử 78
2 Khối lượng nguyên tử 195,09 g.mol -1
3 Độ âm điện theo Pauling 2.2
4 Tỉ trọng 21,4 g.cm -3 ở 20 ° C
5 Độ nóng chảy 1772 ° C
6 Điểm sôi 3800 ° C
7 Đồng vị 13
8 Bán kính Vanderwaals 0,138nm
9 Bán kính ion 0,096nm (+2)
10 Vỏ điện tử [Xe] 4f 14 5d 9 6s 1
11 Năng lượng của sự ion hóa đầu tiên 867 kJ.mol -1
12 Năng lượng của sự ion hóa thứ hai 1788 kJ.mol -1
13 Phát hiện Julius Scaliger năm 1735

bạch kim
bạch kim khá hiếm

Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim

Bạch kim là kim loại quý. Có nồng độ bạch kim trong đất, nước và không khí rất nhỏ. Ở một số nơi, loại tiền gửi có thể được tìm thấy rất giàu bạch kim, chủ yếu ở Nam Phi, Liên Xô và Hoa Kỳ. Bạch kim được sử dụng như một thành phần của một số sản phẩm kim loại, như điện cực và nó có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho một số phản ứng hóa học.
Liên kết bạch kim thường được áp dụng như một loại thuốc để chữa bệnh ung thư.
Bạch kim như một kim loại không nguy hiểm lắm. Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim phụ thuộc rất nhiều vào loại trái phiếu được định hình và mức độ phơi nhiễm cũng như khả năng miễn dịch của người bị phơi nhiễm. Nhưng muối bạch kim có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe, chẳng hạn như:
– Thay đổi DNA;
– Gây tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như ruột, thận và tủy xương;
– Ung thư;
– Thiệt hại về thính giác;
– Phản ứng dị ứng của da và màng nhầy;
Cuối cùng, một mối nguy hiểm của bạch kim là nó có thể gây ra độc tính của các hóa chất nguy hiểm khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như selen .

Tác động môi trường của bạch kim

Việc áp dụng bạch kim trong các sản phẩm kim loại không được biết là gây ra nhiều vấn đề môi trường, nhưng chúng tôi biết rằng nó có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong môi trường nơi làm việc.
Bạch kim được phát ra trong không khí thông qua các ống xả của ô tô sử dụng xăng pha chì. Do đó, mức bạch kim trong không khí có thể cao hơn ở một số địa điểm nhất định, ví dụ như trong nhà để xe, trong đường hầm và trên địa hình của các công ty vận tải.
Những ảnh hưởng của bạch kim đối với động vật và môi trường có thể chưa được nghiên cứu rộng rãi. Điều duy nhất chúng ta biết là bạch kim sẽ tích lũy trong rễ của cây sau khi hấp thụ. Việc ăn rễ cây có chứa bạch kim có thể gây hại cho động vật và con người hay không, vẫn chưa rõ ràng.
Microrganism có thể chuyển đổi các chất bạch kim thành các chất nguy hiểm hơn trong đất, nhưng về chủ đề này, chúng tôi cũng có rất ít thông tin.

Thu mua bạch kim phế liệu

Dịch vụ của chúng tôi nhận thu mua bạch kim cũ phế liệu, những loại hàng qua quá trình sản xuất gia công bị lỗi với giá cao, chuẩn giá cả nước. Mua hàng tận nơi là những cam kết của chúng tôi.

Ngoài ra chúng tôi còn thu mua phế liệu, mua xi mạ vàng, xi mạ bạc.. các loại.

bạch kim phế liệu
bạch kim phế liệu là loại hàng được săn đón

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

 Trụ sở chính : 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

 Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

 Email : phelieubaominh@gmail.com

 Website : thumuaphelieugiacao.com.vn.

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !