Máy tiện là gì? Các loại máy phổ biến và nguyên nhân gây hư hỏng

mua máy tiện ren cũ Bảo Minh
5/5 - (1 bình chọn)

Máy tiện là gì? máy tiện ren là gì

Máy tiện là một loại máy công cụ chuyên dùng để gia công kim loại và các vật liệu khác. Máy tiện thường được sử dụng để tiện các chi tiết tròn, nhưng cũng có thể được sử dụng để gia công các hình dạng khác như hình vuông, chữ nhật hoặc hình tam giác.

Máy tiện hoạt động bằng cách đặt một mảnh vật liệu tròn trên đầu tiên của máy và xoay nó xung quanh trục chính của máy. Dao tiện sau đó được sử dụng để cắt và tạo ra hình dạng mong muốn cho chi tiết.

Máy tiện là một trong những máy công cụ cơ bản nhất trong ngành công nghiệp chế tạo kim loại, và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết máy móc, phụ tùng ô tô, thiết bị y tế, và nhiều ngành công nghiệp khác.

Máy tiện ren là gì? Chúng ta cùng công ty thu mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu nhé. Máy tiện ren có thể hiểu là 1 loại thiết bị chuyên được dùng để cắt các kim loại, thường được dùng nhiều trong ngành cơ khí. Nguyên lý làm việc của máy tiện là chúng chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi. Tạo ra một loại chuyển động tịnh tiến để cắt, bao gồm các phương pháp tiện chạy dao dọc (chạy dọc theo hướng trục của chi tiết) và chạy dao ngang (chạy ngang theo hướng kính của chi tiết). Máy tiện ren được sử dụng nhiều trong ngành gia công cơ khí chế tạo.

Máy tiện là 1 loại máy công cụ có thể quay một vật xung quanh một trục quay cố định để thực hiện các hoạt động khác nhau như là:  cắt, biến dạng, đối mặt, gõ, khoan và xoay, chà nhám, với các công cụ được áp dụng dành cho phôi để tạo hình 1 đối tượng có tính đối xứng để quay xung quanh trục đó.

Máy tiện ren
Máy tiện ren

Máy tiện có bao nhiêu chuyển động

Máy tiện có thể có nhiều chuyển động khác nhau tùy thuộc vào loại máy tiện. Tuy nhiên, các chuyển động cơ bản của máy tiện bao gồm:

  1. Chuyển động quay: Chuyển động quay được tạo ra bởi trục chính của máy tiện để quay một mảnh vật liệu gia công.
  2. Chuyển động dịch chuyển: Chuyển động dịch chuyển được tạo ra bởi thanh trượt của máy tiện để di chuyển dao tiện theo hướng vuông góc với trục chính.
  3. Chuyển động cắt: Chuyển động cắt được tạo ra bởi dao tiện để cắt và tạo ra hình dạng mong muốn cho chi tiết.
  4. Chuyển động động cơ đẩy: Chuyển động động cơ đẩy được tạo ra bởi động cơ để đẩy mảnh vật liệu qua dao tiện.

Ngoài ra, máy tiện còn có thể được trang bị thêm các chuyển động khác như chuyển động nghiêng, chuyển động xoay, chuyển động tự động, v.v. để gia công các chi tiết phức tạp.

Tên các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Tất cả các loại máy tiện được phân loại thành các dạng như sau:
– Máy tiện cụt: Dùng để gia công chi tiết có đường kính lớn: bánh răng, vô lăng, puli, tấm đệm…Dòng máy này thường được dùng để gia công các chi tiết nặng có đường kính lớn như các loại bánh răng, bánh đà, puli, bánh đai.  Loại máy này đa phần được dùng để gia công đơn chiếc, nhưng cũng có khi chúng được sử dụng trong các xưởng sửa chữa , lúc này máy được trang bị thêm mâm cặp rất lớn.
– Máy tiện tự động và nửa tự động: Dùng gia công hàng loạt và hàng khối số lượng.
– Máy tiện chuyên dụng: Dòng máy này chỉ được sử dụng để gia công 1 vài loại máy chi tiết nhất định đòi hỏi độ chính xác cao như tiện hớt lưng và tiện bánh xe lửa….
– Máy tiện vạn năng: Dùng máy này gia công mặt trụ ngoài, côn trong, mặt trụ trong , côn ngoài, ren vít trong , tiện chép hình, ren vít ngoài …
– Máy tiện ghép hình: Đây là loại máy được thiết kế với những cơ cấu ghép hình để gia công được những chi tiết có hình dạng khá đặc biệt. Dòng máy này khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.
– Máy tiện nhiều dao: Là dòng máy tiện có rất nhiều dao chuyển động độc lập, được dùng để gia công nên các chi tiết có thiết kế phức tạp với nhiều dao cắt khác nhau
– Máy tiện đứng: Gia công chi tiết có các đường kính lớn. Đây là loại máy có được trục chính thẳng đứng được dùng để gia công các chi tiết nặng phức tạp và khó. Máy này được thiết kế với kiểu máy đa trục, trục đảo, dao quay, chân đế nhỏ hơn và đứng vững hơn.
– Máy tiện revolver: là dòng máy được dùng để gia công ra các chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công chi tiết khác nhau. Lúc này toàn bộ dao cắt cần thiết sẽ được lắp trên 1 bàn dao đặc biệt được gọi là đầu dao revolver có trục quay đứng hoặc là nằm ngang.
Máy tiện ren
Máy tiện ren

Công dụng của máy tiện

Bạn thắc mắc máy tiện có công dụng là gì đúng không? Máy tiện được dùng để gia công các chi tiết mà có dạng trụ trịn, dạng định hình, dạng cơn, cắt ren, cắt đứt, cắt rnh.

Ngoại cc dạng gia công cơ bản trên máy tiện hiện nay được trình bày ở hình vẽ bên dưới, cụ thể thực hiện nguyên công như:  khoan, khoé, lăn nhám, doa, mài và cắt ren bằng bàn ren, ta rô.

Công dụng của máy tiện
Công dụng của máy tiện

Các nguyên nhân gây hư hỏng máy tiện ren

Máy tiện ren là 1 loại máy thường được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp gia công cơ khí và chúng dùng để cắt kim loại và được sử dụng rất rộng rãi hiện nay và chiếm 60% các thiết bị trong các ngành phân xưởng. Nếu không có loại máy này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho việc xử lý và tiện ren và cắt ren.

Do đây cũng là một thiết bị cơ khí cơ bản và giá thành khá cao nên trong quá trình hoạt động chắc chắn sẽ có lúc gặp phải một số sự cố như: tay gạt hay nhảy lung tung, hộp số tự bị nhảy khi đang chạy, số lượng bánh răng thay thế bị hư, thiếu, thiếu và khô dầu bôi trơn…
Một khi gặp các sự cố này thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là ta phải ngưng hoạt động của thiết bị và tiến hành kiểm tra chúng ngay. Nếu bạn không thể tự mình sửa chữa các loại máy tiện ren thì bạn nên tìm đến những của hàng dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được tư vấn sữa chữa nhanh chóng nhất.
Máy tiện ren hỏng
Máy tiện ren hỏng
Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng máy tiện ren thường gặp là:
– Nguyên nhân số 1: nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hư hỏng và cần phải sửa chữa máy tiện ren phải kể đến đó là không thường xuyên thực hiện bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị định kỳ. Trong quá trình sử dụng máy này, còn thể phát sinh những sự cố khá tiềm ẩn rủi ro trên máy và nếu không được kiểm tra thì sẽ bao giờ phát hiện ra được.
Việc máy tốt là 1 chuyện, nhưng có thể sử dụng và bảo dưỡng, giữ gìn chúng mới là tốt nhất. Vậy nên chúng ta cần phải thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để có thể kịp thời phát hiện ra những như hỏng và có thể tiến hành khắc phục, sữa chữa chúng kịp thời để không làm ảnh hưởng sâu đến các bộ phận, chi tiết khác cũng như làm ảnh hưởng đến toàn bộ linh kiện bên trong của máy.
– Nguyên nhân số 2: là do máy móc ít được vệ sinh và dính quá nhiều bụi bẩn, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tiện ren bị hỏng nhanh chóng. Vì bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ gia công chính xác và làm giảm tuổi thọ của tất cả các thiết bị. Khi các hạt bụi này bám vào bề mặt của mạch điện chúng sẽ làm hỏng cả khối mạng điều khiển.
Ngoài ra nếu để bụi bẩn bám vào bề mặt của hệ thống đo quan điện lâu ngày nó sẽ khiến cho giá trị đo bị sai lệch. Do đó ta cần phải thực hiện việc vệ sinh máy định kỳ các túi lọc để đảm bảo được khả năng lưu thông khí ra ngoài tốt nhất trong tủ điều khiển.
– Nguyên nhân số 3: là do sự rung động từ các thiết bị xung quanh chúng. Sự rung động này không chỉ sẽ làm ảnh hưởng đến sự chính xác của thiết bị khi gia công mà nó còn làm giảm độ bền của máy tiện ren và giảm tuổi thọ của các bộ phận khác bên trong. Vậy nên trong quá trình lắp đặt máy, chúng ta cần phải chọn được địa điểm hợp lý, tránh xa các vị trí đặt máy dập, búa để làm giảm thiểu tối đa sự rung động. Ngoài ra thì máy tiện ren còn có thể bị hỏng nặng do ảnh hưởng của từ trường và các yếu tố từ bên ngoài. Do đó ta cần bắt tay vào kiểm tra và sửa chữa máy định kỳ sớm nhất.

Máy tiện có bao nhiêu cụm chi tiết

Máy tiện là một thiết bị phức tạp gồm nhiều cụm chi tiết khác nhau. Tùy vào loại máy tiện và nhà sản xuất, số lượng cụm chi tiết có thể khác nhau.

Tuy nhiên, một số cụm chi tiết chính của máy tiện bao gồm:

  • Đầu tiên (headstock): bao gồm trục chính và hộp số.
  • Đuôi (tailstock): chứa trục đuôi và động cơ đẩy.
  • Bàn xoay (bed): nơi mà các cụm chi tiết khác được gắn lên.
  • Thanh trượt (carriage): chứa dao tiện và động cơ dịch chuyển.
  • Hệ thống bôi trơn: giúp bảo trì độ mát và giảm ma sát giữa các bộ phận.

Vì vậy, số lượng cụm chi tiết của máy tiện có thể lên đến hàng trăm, tùy thuộc vào cấu trúc và chức năng của máy.

Hướng dẫn sử dụng Máy tiện ren từ A-Z

1. Cách lắp đặt máy tiện ren trước khi sử dụng

Đây là khâu đầu tiên cũng như quan trọng nhất chúng ta cần làm khi muốn sử dụng máy. Cần sự hỗ trợ của 04 người để nhấc máy lên cao. Khi nhấc máy lên cần lưu ý để chân máy không rớt ra ngoài vì sẽ rất nguy hiểm.
Lắp đặt máy tiện ren
Lắp đặt máy tiện ren

2. Cách khởi động và vận hành máy tiện ren 

Bước 1: Đầu tiên nên tiến hành cho dầu vào các khoang dầu để bôi trơn cho tới khi thấy một lượng dầu trong lưới lọc là được.
Bước 2: Tiếp theo đó chúng ta thực hiện lắp ống ren vào máy bằng cách đút ống vào con quay.
Bước 3: Chúng ta sẽ sử dụng một tay cầm phần đầu ống ren đã chuẩn bị ren, và khóa mâm cặp lần 1 một cách nhẹ nhàng. Khi đã đạt được 1 cự ly phù hợp lúc cho ống hẳn vào con quay. 
Bước 4: Sau đó khóa scroll cứng lại cho chắc.
Bước 5: Tiếp theo khóa mạnh mâm cặp lần 2 2 lần nữa cho thật chắc. Tối thiểu nên thực hiện việc này 2 lần để đảm bảo hiệu quả.
Bước 6: Kiểm tra lại dao ren và đầu ren xem đã phù hợp với ống ren hay chưa. Nếu chưa phù hợp và không thể chỉnh sao cho phù hợp thì có nghĩa là chúng ta cần thay đầu ren và dao ren sao cho phù hợp với các ống ren. Sau cùng thì khóa các đầu ren lại tại nơi có mức ren ống tương ứng nhất.
Máy tiện ren Bảo Minh
Máy tiện ren Bảo Minh mua số lượng không giới hạn

3. Cách cắt ống

Để tiến hành cắt ống ren, chúng ta thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Trước tiên mở cần cắt vừa với ống, cần cắt có thể kéo ra hay đẩy vào.
Bước 2: Tiếp theo quya tay cắt cho tới lúc lưỡi cắt chạm ống là được.
Bước 3: Tiến hành khởi động máy ren
Bước 4: Quay tay cầm cho lưỡi ăn vào ống, mỗi lần quay từ 20 – 45 độ.
Bước 5: Hướng dẫn sử dụng Máy tiện ren từ A-Z không nên bỏ qua

4. Cách lấy ba zớ ra ngoài

Để lấy được ba zớ ra, chúng ta phải đặt lưỡi lấy ba zớ vào đúng vị trí của nó khi máy vẫn đang được khởi động. Tiếp theo đó chúng ta cầm tay quay đè mạnh vào cắt ba zớ, khoảng 2 đến 3 vòng quay của ống là được.

5. Bước cắt ren của dao cắt

Chúng ta thao tác khi máy vẫn còn đang chạy, chúng ta sẽ bỏ đầu ren xuống đúng các vị trí.
Tiếp theo cần kiểm tra mức ren của dao cắt trên đầu ren sao cho phù hợp với ống và khóa nút đúng vị trí dó . Nếu ren ống có kích thước 60mm thì khóa ở chỗ 2”. Sau đó chúng ta Khóa đầu bò lại và tiến hành ren ống cần ren nhanh chóng. Việc sử dụng lực của 2 tay quay mạnh tay quay cho đến khi máy cắt được khoảng 1,5~2 đỉnh trên ống, rồi thả ra từ từ là được.

Công ty thu mua máy tiện ren phế liệu giá cao, địa chỉ bán máy tiện cũ uy tín khi cần thanh lý máy tiện cơ khí

Với bài viết trên đây, Công ty mua phế liệu Bảo Minh hi vọng đã cung cấp cho bạn các khái niệm cơ bản về máy tiện ren và các hư hỏng thường gặp cũng như cách khách phục chúng sớm nhất.
Nhưng nếu đã sữa chữa, cố gắng khắc phục hết cỡ mà vẫn không hiệu quả thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được thu mua máy tiện ren giá cao tận nơi và đổi lại 1 khoản doanh thu thu về mua máy mới bạn nhé.
Công ty chúng tôi nhận thanh lý, mua máy tiện cũ phục vụ nhu cầu ban may tien cu tphcm, Hà Nội, Bình Dương của các công ty, xí nghiệp, nhà máy
mua máy tiện ren cũ Bảo Minh
mua máy tiện ren cũ Bảo Minh
Ngoài thu mua máy tiện ren cũ, công ty chúng tôi thu mua phế liệu sắt, mua tất cả các loại máy cũ trong ngành cơ khí, ngành may và ngành giày da, điện tử, ngành gỗ, thực phẩm, máy ép nhựa, máy phát điện, máy ủi, máy đúc nhôm, máy múc, máy hàn, máy đổ bê tông, các loại mô tơ và giảm tốc… khi mang chúng trao về tay chúng tôi, chúng tôi sẽ biến những thứ hu hỏng vô giá trị thành những thứ có thể sữa chữa và tái chế thật hữu ích cho cuộc sống và môi trường.
Vậy nên hãy gọi cho chúng tôi để được phục vụ nhé.
Rất hân hạnh được phục vụ mua hàng của bạn.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THU MUA THANH LÝ MÁY TIỆN GIÁ CAO BẢO MINH

Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm
Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h
Email : phelieubaominh@gmail.com
Website : thumuaphelieugiacao.com.vn

1/5 (1 Review)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !