Khái niệm thanh lý và tái chế là gì, Lợi ích của việc tái chế kim loại phế liệu và loại bỏ rác thải

tái chế
5/5 - (1 bình chọn)

Khái niệm thanh lý và tái chế là gì?

Hôm nay chúng ta cùng cơ sở thu mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu về Khái niệm thanh lýtái chế, Lợi ích của việc tái chế kim loại phế liệu và loại bỏ rác thải nhé!

Tái chế là gì?

Tái chế được hiểu là quá trình xử lý rác thải hoặc các vật liệu không cần thiết (phế liệu) để tái sử dụng thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Đây chính là một giải pháp để thay thế cho việc xử lý thải rác thông thường, việc này có thể giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu cũng như là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi (nguyên liệu chưa qua chế biến), tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu việc phát thải khí độc ra môi trường (thông qua đốt chất thải) và cuối cùng giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nước rỉ rác thải từ việc chôn lấp rác thải.

Qúa trình này lại gây hao tốn chi phí: từ điện, nước, năng lượng… và có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nếu không được đảm bảo theo đúng quy trình

tái chế là gì

Tham khảo: tái chế rác thải nhựa

Thanh lý là gì?

Thanh lý là quá trình đào thải, bán đi những vật dụng, cật tư, công cụ dụng cụ không còn cần thiết hay không có giá trị sử dụng từu hoạt động sống của con người và quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay các hoạt động thanh lý đang được phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp, tận nơi đang đáp ứng nhu cầu cần thiết của khách hàng. Trên các địa bàn tỉnh, thành phố, thậm chí là trên từng con đường. Các công ty mua phế liệu thanh lý đến tận nơi thu gom phụ vụ nhanh nhất.

Qúa trình này giúp mang lại thu nhập cho người bán hàng.

Tại sao phải thanh lý và tái chế phế liệu

Mọi người ai cùng đều có những món đồ lớn nhỏ khác nhau để bỏ đi ít nhất 1 lần. Thông thường, tất cả các mặt hàng này được làm từ nhiều loại kim loại khác nhau và có thể khó loại bỏ chúng. Nhưng việc tái chế kim loại phế liệu làm cho việc xử lý kim loại trở nên dễ dàng hơn.

Hành động thu mua và tái chế kim loại phế liệu là 1 ngành công nghiệp lớn hiện nay và đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Các Kim loại phế liệu đã là 1 mặt hàng xuất nhập khẩu khá quan trọng của Việt Nam trong hơn 120 năm.  Theo wiki số lượng thống kê số liệu gần đây về khối lượng phế liệu được xử lý hàng năm:

Với những tiến bộ của ngành công nghệ, tái chế phế liệu cũng đã trở thành 1 ngành công nghiệp lớn mạnh. Việc tái chế kim loại đã cung cấp cho ngành công nghiệp phế liệu của quốc gia gần 37% lượng sắt phế liệu. Khiến nó trở thành 1 trong những nguồn kim loại chính của ngành tái chế kim loại phế liệu.

Ngoài sắt thép, việc tái chế phế liệu nhôm cũng cần 5% năng lượng được sử dụng để sản xuất kim loại từ quặng thô. 1 cách khác để hình dung ra những tiết kiệm năng lượng này là suy nghĩ về sức mạnh của chúng. Ví dụ, việc tái chế nhôm đã tiết kiệm đủ năng lượng điện trong năm 2007 để thắp sáng 1 thành phố có quy mô như thủ đô Hà Nội trong tám năm.. Ngoài ra việc tái chế tạo ra 20 lon nhôm sẽ được sản xuất bằng vật liệu tái chế có cùng năng lượng cần thiết để tạo ra 1 lon nhôm từ vật liệu mới.

xem thêm: Quy trình tái chế giấy

Lợi ích của việc tái chế kim loại phế liệu và loại bỏ rác thải

Lợi ích của công việc thu mua phế liệu và tái chế kim loại phế liệu khá đa dạng và ấn tượng. Trái với suy nghĩ của nhiều cá nhân. Khi nói đến việc loại bỏ rác thải dân dụng. Hầu hết các kim loại đều có thể tái sử dụng lại và có tiềm năng sử dụng nhiều lần hơn theo thời gian.

lợi ích của tái chế

Tái chế tiết kiệm năng lượng

Làm lại các sản phẩm từ vật liệu tái chế đòi hỏi ít năng lượng hơn so với sản xuất chúng từ nguyên liệu mới. Đôi khi, đó là 1 sự tiết kiệm lớn về năng lượng – ví dụ:

Thu mua phế liệu nhôm và tái chế nhôm (bao gồm cả lon và giấy tái chế) sử dụng năng lượng ít hơn 95% so với làm từ đầu. Đối với thép, nó tiết kiệm khoảng 70% năng lượng.

 • Làm giấy từ giấy tái chế sử dụng năng lượng ít hơn 40% so với làm từ sợi gỗ nguyên chất.
 • Lượng năng lượng tiết kiệm được từ việc tái chế 1 chai thủy tinh có thể cung cấp năng lượng cho 1 bóng đèn đã cũ 100 watt trong 4 giờ – và 1 đèn LED năng lượng thấp mới tương đương lâu hơn rất nhiều.

Tái chế giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Nguồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới chúng ta là hữu hạn. Nếu không muốn nói 1 số nguồn cung lại rất ngắn. Việc tái chế là cần thiết khi chúng ta biết rằng

Ở cấp độ cơ bản thì:

 • Tái chế giấy và gỗ:

  Giúp tiết kiệm cây và rừng. Bạn có thể trồng cây mới. Nhưng bạn không thể thay thế rừng nhiệt đới nguyên sinh hoặc rừng cổ xưa 1 khi chúng bị mất.

 • Tái chế kim loại:

  Có nghĩa là ít có nhu cầu khai thác và khai thác quặng kim loại mới, rủi ro và tốn kém.

 • Tái chế nhựa:

  Có nghĩa là tạo ra ít nhựa mới. Đó chắc chắn là 1 điều tốt. Đặc biệt là nó thường được làm từ hydrocarbon nhiên liệu hóa thạch.

 • Tái chế thủy tinh:

  Làm giảm nhu cầu sử dụng các nguyên liệu thô mới như cát – nghe có vẻ khó tin. Nhưng nguồn cung của 1 số loại cát đang bắt đầu xuống thấp trên khắp thế giới.

tái chế phế liệu
Tái chế phế liệu là điều cần thiết và lợi ích

Tái chế bảo vệ hệ sinh thái và động vật hoang dã

Tái chế sẽ làm giảm nhu cầu trồng trọt, thu hoạch hoặc khai thác nguyên liệu mới từ Trái đất.

Điều đó sẽ lần lượt giảm bớt sự gián đoạn có hại và thiệt hại đối với thế giới tự nhiên. Ít rừng bị chặt phá, động vật hoang dã bị tổn hại hoặc di dời, sông bị chuyển hướng. Và ít ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí.

Việc tái chế cũng sẽ đưa chất thải ra khỏi môi trường. Rất nhiều nhựa đã thải ra ở các đại dương, nơi đó gây ra tất cả ô nhiễm cho động thực vật thủy sinh các loại tàn phá môi trường biển.

Tái chế cắt giảm khí thải carbon thay đổi khí hậu

Bởi vì tái chế có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng ít năng lượng hơn để tìm nguồn cung ứng và xử lý nguyên liệu mới. Nó cũng giữ chất thải có khả năng giải phóng mêtan ra khỏi các bãi chôn lấp. Nó tạo ra lượng khí thải carbon thấp hơn.

phế liệu tái chế

Tìm hiểu: nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt nam

Việc tái chế rất quan trọng để ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc. Giảm lượng khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác được thải vào khí quyển

Tái chế bảo vệ con người

Nhu cầu về công cụ mới ngày càng tăng của thế giới. Các cộng đồng lâm nghiệp có thể thấy mình bị đuổi vì kết quả của việc tìm kiếm gỗ giá rẻ. Sông có thể bị ô nhiễm do chất thải sản xuất, gây hại cho người dân địa phương.

Tái chế tốt hơn các sản phẩm hiện có hơn là làm hỏng cộng đồng hoặc đất đai của người khác trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu mới. Dẫn đến nhiều người nghèo nhất  (ví dụ như sống quanh các khu rừng hoặc hệ thống sông) bị di dời khỏi nhà hoặc bị khai thác

Và tất nhiên nếu chất thải không được xử lý đúng sau khi tái chế không an toàn. Ô nhiễm môi trường có thể len lỏi vào các con sông và biển lan ra hàng trăm hoặc hàng ngàn dặm. Gây ra ô nhiễm bờ biển và đường thuỷ. Trở thành 1 vấn đề đối với tất cả mọi người.

Tái chế tạo công ăn việc làm cho người lao động

1 báo cáo chúng tôi cho thấy ít nhất 50.000 việc làm mới của Việt Nam có thể được tạo ra vào năm 2025. Nếu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu tái chế 70% chất thải. Đó là tham vọng nhưng có thể đạt được. (Như chúng ta đã nói là vào khoảng 45%.)

Quy trình tái chế nhôm phế liệu

Việc tái chế nhôm phế liệu giúp tiết kiệm đáng kế chi phí so với sản xuất nhôm mới. Ngoài ra quy trình tái chế này còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thải những chất độc xả ra môi trường tự nhiên trong đó có hiệu ứng nhà kính.

Quy trình tái chế nhôm có thể tái chế tối đa và được sử dụng tái sản xuất ra nhiều sản phẩm với chất lượng không hề thua kém vật liệu được tạo ra từ nhôm mới.

Quy trình tái chế nhôm phế liệu bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Thu gom nhôm phế liệu từ các cơ sở thu mua phế liệu nhôm về tập kết tại nhà máy tái chế.
 • Bước 2: Tại nhà máy tái chế nhôm phế liệu sẽ được phân loại và cắt thành các mảnh nhỏ có kích thước khác nhau.
 • Bước 3: Sử dụng các phương pháp hóa học hoặc cơ học để làm sạch nhôm phế liệu
 • Bước 4: cho nhôm phế liệu đã được làm sạch vào trong lò nung ở nhiệt độ khoảng 800 độ C để nấu chảy nhôm.
 • Bước 5: Loai bỏ các tạp chất và cặn bã, cho nhôm nóng chảy vào khuôn tạo ra các sản phẩm mới theo nhu cầu ban đầu.
quy trình tái chế nhôm
quy trình tái chế nhôm

Quy trình tái chế sắt thép phế liệu

Có 6 bước trong quy trình tái chế sắt thép phế liệu để cho ra những sản phẩm mới:

 • Bước 1: Thu gom sắt thép phế liệu từ nhiều nhà cung cấp, đơn vị khác nhau
 • Bước 2: Phân loại và tách sắt thép phế liệu khỏi phế liệu hỗn hợp hoặc vật liệu hỗn hợp.
 • Bước 3: nghiền nhỏ sắt thép phế liệu để thúc đẩy quá trình nóng chảy vì sắt thép phế liệu vụn nhỏ có tỷ lệ bề mặt lớn so với khối lượng.
 • Bước 4: Nung nóng chảy: Sắt thép phế liệu được nấu nóng chảy trong một lò lớn với nhiệt độ thích hợp. Quá trình nung nóng chảy này có thể mất từ vài phút đến vài giờ dựa vào đặc điểm của lò, khối lượng kim loại.
 • Bước 5: Sử dụng phương pháp điện phân để lọc cặn của kim loại sắt thép nóng chảy để sản phẩm tái chế có chất lượng cao, tránh ô nhiễm môi trường.
 • Bước 6: Sắt thép phế liệu sau khi được hình thành các hình dạng cụ thể được mang theo băng chuyền để làm mát và hóa rắn kim loại.
quy trình tái chế sắt thép
quy trình tái chế sắt thép

Quy trình tái chế Nhựa phế liệu

Nhựa phế liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới, giảm thiểu rác thải và ô nhiễm môi trường.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu bao gồm 6 bước:

 • Bước 1: Thu gom nhựa phế liệu từ các cơ sở cung cấp phế liệu hoặc những đơn vị có nhu cầu bán thanh lý.
 • Bước 2: Nhựa phế liệu sau khi được thu mua về nhà máy tái chế cần được phân loại thành các loại khác nhau, sau đó nghiền thành những hạt nhựa nhỏ.
 • Bước 3: tẩy rửa sạch các hạt nhựa nhỏ này để tránh có quá trình tái chế gây ô nhiễm môi trường.
 • Bước 4: Sây khô các hạt nhựa, giúp tiết kiệm nhiệt lượng của lò nung, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình tái chế nhựa.
 • Bước 5: Đun nóng chảy nhựa phế liệu trong lò nung ở nhiệt độ thích hợp, sau đó sản phẩm sẽ được dẫn đến khuôn ống, các khuôn ống này sẽ chạy qua hệ thống làm lạnh nhằm định hình các dây nhựa trước khi đến máy cắt. Tại đầu máy cắt, dây nhựa sẽ được cắt thành các hạt nhựa có kích thước khoảng 2mm
 • Bước 6: Hạt nhựa sau khi được cắt được đóng trong từng bao để bán ra thị trường trong và ngoài nước.
quy trình tái chế nhựa
quy trình tái chế nhựa

Quy trình tái chế Thủy tinh

Tái chế thủy tinh đã qua sử dụng giúp tiết kiệm nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất ra thủy tinh mới, đồng thời giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên không phải loại thủy tinh nào cũng có thể sử dụng để tái chế, kính ô tô, gương, pha lê, bóng đèn thủy tinh, thủy tinh chịu nhiệt… là những loại không thể sử dụng để tái chế phế liệu và giúp cho bảo vệ môi trường sống.

Quy trình tái chế thủy tinh:

 • Bước 1: Thủy tinh được thu gom tại nhà máy tái chế, sau đó được phân loại theo các màu sắc như: trắng, xanh, bạch hổ rồi rửa sạch.
 • Bước 2: Thủy tinh sau khi được phân loại sẽ được đưa vào máy để đập vỡ, nghiền nhỏ thành những mảnh vụn thủy tinh gọi là cullet.
 • Bước 3: cho các cullet vào máy trộn nóng chảy ở nhiệt độ thích hợp để thủy tinh dưới dạng lỏng, rồi cho qua các khuôn thủy tinh để làm thủy tinh mới.

Các sản phẩm thủy tinh tái chế thường được sử dụng để tạo ra chai lọ thủy tinh, bình thủy tinh, mặt bàn kính…

Quy trình tái chế giấy phế liệu

Tái chế giấy là việc làm cần thiết bởi hàng ngày bởi hàng ngày có một số lượng lớn giấy đã qua sử dụng, thường bị vất đi như phế liệu. Nếu như giấy không được tái chế sẽ làm tốn thêm nguyên liêu sản xuất giấy mới, đồng thời nó còn là rác thải gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường.

Quy trình tái chế giấy:

 • Bước 1: giấy được thu gom từ rất nhiều nơi rồi tập kết tại nhà máy tái chế giấy.
 • Bước 2: phân loại và sắp xếp giấy thành từng loại khác nhau. Công việc phân loại rất quan trọng bởi nó quyết định lượng chất xơ được chiết xuất từ bột giấy.
 • Bước 3: Cho những loại giấy đã được phân loại vào máy để chuyển thành bột giấy. Khử mực nhiều lần đến khi bột giấy có màu trắng.
 • Bước 4: Đưa bột giấy trắng vào các con lăn, sau đó chuyển vào máy sấy.
 • Bước 5: Cho bột giấy khô qua máy ủi để cuộn thành những lớp giấy như mong muốn.
quy trình tái chế giấy
quy trình tái chế giấy

Liên lạc công ty thu mua phế liệu Bảo Minh khi có nhu cầu thanh lý hay tái chế kim loại phế liệu

tái chế

Phế liệu Bảo Minh sẽ tiếp nhận và thanh lý phế liệu bằng các phương pháp thân thiện với môi trường nhất. Chúng tôi nhận thu mua tất cả các loại phế liệu tổng hợp, bao gồm:

 • Sắt, thép, đồng, gang, thiếc, hợp kim, nhôm, nhựa, giấy bìa, chì, inox,…
 • Dây đồng, dây cáp, dây điện cũ và các mảnh vụn kim loại xây dựng khác
 • Vật tư hệ thống nước và các mảnh vỡ cải tạo nhà, máy móc thiết bị y tế, trường học, bệnh viện..
 • Bất kỳ loại rác kim loại không mong muốn
 • Đồ đạc hư cũ đã hỏng,…
 • Bạn nên chọn Bảo Minh Khi bạn quyết định liên hệ 1 công ty thu mua phế liệu. Bạn cần xác định công ty nào là công ty phù hợp với công việc và tiến độ thực hiện cũng như quy trình của công ty.

Ngoài thu gom phế liệu, Bảo Minh còn cung cấp dịch vụ xử lý kim loại hiệu quả, an toàn và thân thiện hơn với môi trường. Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc loại bỏ hoặc xử lý các phế liệu sau khi dự án của bạn hoàn tất. Đội ngũ thu gom và loại bỏ phế liệu có kinh nghiệm của chúng tôi sẽ phá vỡ và chuyên chở đi xử lý bất kỳ loại phế liệu nào bạn có.

Với quy trình tái chế khép kín, Bảo Minh đảm bảo sẽ hoàn thành đúng hợp đồng và đảm bảo đúng quy định của pháp luật về tái chế phế liệu.

Liên hệ để được chúng tôi tư vấn và báo giá tốt nhất về dịch vụ tái chế kim loại phế liệu. Chúng tôi sẽ nhận bất kỳ số lượng và chủng loại khác nhau của kim loại từ nhà, doanh nghiệp hoặc công trường xây dựng của bạn.

Nhận thu mua và tái chế kim loại phế liệu nhanh nhất

Hãy gọi ngay cho chúng tôi. Với công ty thu gom và xử lý kim loại phế liệu Bảo Minh, mọi thứ diễn ra nhanh chóng nhất, bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu theo hướng kim loại không mong muốn xử lý. Nhân viên thân thiện của chúng tôi sẽ lấy chúng từ bạn. Và chúng tôi báo giá bằng văn bản giá trước khi chúng tôi đến. Lên lịch 1 cuộc hẹn sớm nhất để nhận được báo giá miễn phí.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

 Trụ sở chính: 589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

 Điện thoại : 0979.637.678 – 0949.193.567  (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h

 Email : phelieubaominh@gmail.com

 Website : thumuaphelieugiacao.com.vn.

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !