Cách Phân loại rác thải, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

phân loại rác
5/5 - (1 bình chọn)

Rác thải sinh hoạt đang là 1 vấn đề nhức nhối của toàn cầu hiện nay. Vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt đang diễn ra hằng ngày tại mỗi địa phương từ thành thị tới nông thôn, Nhưng dường như xử lý rác thải sinh hoạt ở Nước ta chưa hoàn toàn đúng và đạt chuẩn do xuất hiện 1 số cơ sở làm ăn gian dối. Các cơ quan chức năng thì chưa thể sâu sát vào cuộc khiến cho tình hình càng bất ổn hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng mua phế liệu Bảo Minh tìm hiểu thêm về rác thải sinh hoạt nhé.

Khi phân loại rác thải từ nguồn đúng theo khoa học, đem đi xử lý đúng quy trình, chúng sẽ tạo thành 1 nguồn tài nguyên vô hạn cho thiên nhiên và quốc gia.

Hiện trạng phân loại rác thải và xử lý rác thải hiện nay tại Việt Nam như sau:

Theo thống kê vào năm 2015 của Sở Tài Nguyên và Môi Trường; mỗi ngày trên địa bàn thành phố đã phát sinh 1.305 tấn rác thải sinh hoạt đủ loại. Trong đó thì công ty thu gom rác thải chuyên môn thu gom và xử lý 730 tấn / ngày; người dân đã tự xử lý 326 tấn / ngày. Và mỗi ngày, số lượng rác thải sinh hoạt và các nguồn rác thải khác ngày càng tăng lên; trong khi trên địa bàn cả nước, tất cả các bãi rác đang trong tình trạng quá tải xử lý. Vậy nên việc đưa ra giải pháp để tuyên truyền và nâng cao ý thức trong việc giảm áp lực cho các bãi rác và phân loại rác thải tại gia đình, tại thành phố.

Hiện tại, tình trạng phân loại và xử lý rác thải tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức.

Phân loại rác thải tại Việt Nam chưa được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, nhiều người vẫn quen với thói quen vứt rác tại chỗ hoặc đổ vào chung một thùng rác, gây khó khăn cho việc xử lý và tái chế.

Ngoài ra, hệ thống xử lý rác thải tại Việt Nam còn hạn chế về công nghệ và tài chính, gây ra tình trạng quá tải cho các bãi rác. Nhiều nơi vẫn chưa có hệ thống xử lý rác thải hiện đại và an toàn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đang đưa ra nhiều chính sách và biện pháp nhằm khuyến khích phân loại rác thải và xử lý rác thải một cách bền vững. Nhiều dự án tái chế và xử lý rác thải được triển khai, giúp giảm thiểu lượng rác đổ vào môi trường. Các chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải cũng được thực hiện để tăng cường ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Rác thải sinh hoạt
Tìm kiếm: khái niệm chất thải rắn sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt có thể hiểu là các chất rắn bị loại trong quá trình sống, sinh hoạt, sản xuất, lao động của con và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu dân cư, khu nhà công cộng, khu xử lý chất thải hay khu bệnh viện…Trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất đó là rác thải sinh hoạt.

Lượng rác thải này tuy còn tùy thuộc vào từng quốc gia, từng khu vực, mức độ phát triển kinh tế, khoa học, kĩ thuật, pháp luật áp dụng… Thành phần chủ yếu của rác thải sinh hoạt là chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường đất, nước, không khí nhất.

Cho nên, rác thải gồm mấy loại? rác sinh hoạt có thể được định nghĩa là những thành phần tàn tích của hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người, chúng không còn được sử dụng nữa và bọ đào thải lại môi trường sống. Tóm lại bất kì hoạt động sống nào của con người đều sinh ra lượng chất thải sinh hoạt cả, nhưng việc thu gom và xử lý chúng chưa bao giờ là dễ dàng.

Chất thải sinh hoạt là gì?

Hiện tại, có rất nhiều loại rác thải sinh hoạt khác nhau từ thực phẩm, rác sinh hoạt, rác tái chế, rác dễ phân hủy, rác khó phân hủy, vỏ lon chai hộp sữa… Vấn đề rác thải sinh hoạt

Các loại rác thải sinh hoạt hiện nay

Bạn có thể xem bảng để biết các loại rác thải sinh hoạt hiện nay:

 • Rác thải hữu cơ
 • Rác thải vô cơ
 • Rác thải tái chế
 • Rác thải văn phòng
 • Rác thải công nghiệp
 • Rác thải xây dựng

rác thải sinh hoạt là gì

xem thêm: chất thải nguy hại là gì

Cách Phân loại rác thải sinh hoạt

Theo quy định về môi trường, Rác thải sinh hoạt có thể được phân thành 3 loại chính như sau:

 • Rác hữu cơ: Rác thải hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật. Như các loại hoa, lá cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.Nó có nguồn gốc từ phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người; phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người;
 • Rác tái chế: Rác thải tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người. Ví dụ như các loại giấy thải, các loại chai lọ/ hộp/ vỏ lon thực phẩm bỏ đi,…
 • Rác vô cơ: Rác thải vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể đem đi xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải. Nó bắt nguồn từ các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng hoặc đã qua sử dụng và bị bỏ đi: gồm các loại bao bì dùng để  bọc bên ngoài hộp/ chai thực phẩm; các loại túi nilong, bịch đựng, hộp chứa được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩm và một số loại vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.
phân loại rác thải
thành phần rác thải sinh hoạt

Thực trạng quản lý rác thải sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, tại TPHCM, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Việc thu gom và xử lý rác thải chưa đạt chuẩn quy trình. Nhiều công ty thu gom rác thải không đủ chức năng pháp lý để thu gom và xử lý rác thải. Cũng vì tâm lý chung của nhân dân là muốn tống đi những thứ rác bẩn nhanh nhất, nên 1 số hộ cá nhân vô ý thức đã đem chúng đổ tràn lan ra bãi rác, lề đường, kênh rạch ao hồ gây ô nhiềm nghiêm trọng.

Việc thu phí rác thải sinh hoạt tầm 35.000đ – 50.000đ / 1 hộ dân không cao nhưng việc thu phí phát sinh khi rác tăng lên khiến người dân đưa nhau đi đổ tràn lan làm ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn.

Các cơ quan chức năng thì cao và xa làm sao xử lý hết khi ý thức của con người đang quá tệ.

Chất thải rắn sinh hoạt được chia thành mấy loại

Chất thải rắn sinh hoạt được chia thành 3 loại chính: Nhóm hữu cơ dễ phân hủy ( gồm thức ăn thừa, rau, củ, lá cây, quả, xác động vật); Nhóm có khả năng tái sử dụng và tái chế ( gồm giấy, nhựa, kim loại, ni lông, cao su, thủy tinh); Nhóm còn lại.

Quy trình thu gom rác thải sinh hoạt, quy trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt

Việc thu gom rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải thường áp dụng theo quy định của bộ tài nguyên môi trường, nhưng mỗi cơ sở thường áp dụng phương pháp xử lý rác thải khác nhau. Dưới đây cơ sở thu gom rác thải Bảo Minh xin đưa ra các phương pháp xử lý rác thải cơ bản như sau:

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt trải qua 4 bước

 • Bước 1: Tiến hành thu gom tận nơi.
 • Bước 2: Phân loại chất thải rắn và các loại chất thải khác.
 • Bước 3: Vận chuyển chất thải sinh hoạt đến điểm tập trung để rửa sạch hoặc đem đi ép cục.
 • Bước 4: Xử lý chất thải theo quy chuẩn, tái chế rác thải sinh hoạt.
phân loại rác
Có nhiều cách phân loại rác thải sinh hoạt
 • Chế biến rác thải thành phân compost:

Chế biến rác hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost để dùng trong nông nghiệp.

• Quy mô chế biến tập trung: Rác được đem đi phân loại, rác hữu cơ dễ phân hủy được tách ly, nghiền, ủ hiếu khí để tạo ra phân vi sinh. Việc thành lập nhà máy chế biến phân compost cần vốn đầu tư lớn, chi phí vận cũng hành tương đối cao.

• Quy mô hộ gia đình: Rác hữu cơ rất dễ phân hủy thường được phân loại riêng và ủ thành phân compost ngay trong sân vườn.
Phân compost là loại chất mùn ổn định thu được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, không lôi kéo các côn trùng, không chứa các mầm bệnh, có thể được lưu trữ an toàn và có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Phân hữu cơ rất cần cho cây trồng, vừa duy trì độ phì cho đất, nó vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

 • Chôn lấp hợp vệ sinh:

Rác thải được rải thành từng lớp dưới hố, đầm nén để giảm thể tích và phủ đất lên (phun hóa chất để tăng hiệu quả xử lý nhanh và hạn chế côn trùng) với sơ đồ quy trình như sau:

sơ đồ phân loại rác
Sơ đồ phân loại rác

Đây công nghệ đơn giản nhất và chi phí thấp, phù hợp với các nước nghèo và đang phát triển nhưng lại tốn diện tích đất rất lớn.

Bãi chôn lấp rác thải phải là nơi hợp vệ sinh có lắp đặt hệ thống thu khí, hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác tốt. Nếu việc này không tốt sẽ dẫn tới ô nhiềm nguồn nước và đất nơi chôn rác.

 • Thiêu đốt:

Quá trình dùng nhiệt độ cao  từ 1.000 đến 1.100 độ C để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là làm giảm đáng kể thể tích của chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành nhà máy đốt rác khá cao, phù hợp với các nước tiên tiến, phát triển. Nhưng cũng gây ra ô nhiễm không khí về lâu dài.

Tại các nước phát triển việc đốt rác giúp phát điện để biến rác thành nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta cũng đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý rác thải nguy hại.

Hiện tại các thành phố lớn ở nước ta việc người dân được tuyên truyền và hiểu được nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải sinh hoạt nên họ thường kí hợp đồng rác thải sinh hoạt theo kế hoạch thu gom rác thải sinh hoạt của địa phương đề ra.

xử lý chât thải bằng phương pháp đốt
cách xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Thực trạng rác thải sinh hoạt hiện nay

Tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, việc thu gom và xử lý rác thải chưa triệt để, ý thức người dân còn kém, việc thu gom và phân loại rác thải từ nguồn còn chưa chuẩn xác. Cùng với đó là chính sách pháp luật lỏng lẽo đã làm cho tình trạng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều và gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Nhưng thực trạng rác thải sinh hoạt ở nông thôn lại tệ hơn. Việc yếu kém trong phát triển dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt và mức sống thấp, đất rộng nên người dân chưa chấp nhận mức phí thu gom rác thải sinh hoạt và thường đem chúng đổ ra môi trường.

Việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới môi trường sống của chúng ta.

Để có 1 tương lai “xanh – sạch – đẹp”. Mỗi người dân phải cố gắng cùng nhau trên con đường này. Bởi không ai có thể lo cho tương lai môi trường thay chúng ta được.

Chính hiểu được tầm quan trọng này nên Phế Liệu Bảo Minh luôn muốn đồng hành cùng bạn trên con đường thu gom rác thải sinh hoạt, thu mua phế liệu tại TPHCM và cả nước

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU GIÁ CAO BẢO MINH

Hotline: – 0979.637.678 (Mr. Dương)-0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: phelieubaominh@gmail.com

Website: https://thumuaphelieugiacao.com.vn

589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Tphcm

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ Bình Dương: Số 65, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tổ 1, Khu 9, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !