Máy CNC Là Gì? Các Loại Máy CNC Có Thể Bán Hàng Cũ Hiện Nay

máy cnc
5/5 - (1 bình chọn)

Máy cnc là gì?

Máy CNC hay còn được gọi là (Computer Numerical Control) là đời máy phát triển cao từ những loại máy NC (Numerical Control). Các loại máy CNC luôn có một loại máy tính để thiết lập phần mềm dùng để điều khiển các chức năng dịch chuyển của máy. Các chương trình gia công sẽ được đọc cùng một lúc và được lưu trữ vào bộ nhớ. Khi gia công và máy tính đưa ra những lệnh điều khiển máy cnc.

Máy CNC có được khả năng thực hiện các chức năng như : nội suy đường thẳng, nội suy cung tròn, mặt xoắn, mặt parabol và bất kỳ những mặt bậc ba nào. Hay nói đơn giản dễ hiểu, máy CNC có thể cắt kim loại theo từng những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là được đục rỗng bên trong khối phôi và tỉa những đường hoa văn vô cùng chính xác, sắc sảo và đẹp mắt nhất.

máy phay cnc

Phân loại máy CNC

Các loại máy cnc có thể phần chia theo từng loại và theo các hệ thống điều khiển:

Phân chia theo loại

  • Loại Máy khoan CNC
  • Loại Máy phay CNC
  • Loại Máy tiện CNC

Và theo những trung tâm gia công CNC : có được khả năng thực hiện và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau, rất nhiều bề mặt.

Phân chia theo hệ thống điều khiển

Các loại máy đã điều khiển điểm tới điểm (như máy khoan, máy hàn điểm, khoét, máy đột, dập,…)

Các loại máy đã điều khiển đoạn thẳng : đó là các máy lớn nhỏ có khả năng gia công trong qua trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.

Các loại máy đã điều khiển đường : bao gồm các loại máy (như máy 2D, điều khiển 2D1/2, máy 3D, điều khiển 4D, 5D).

Trên thị trường hiện nay có những loại máy cnc như sau:

Máy tiện cnc; Máy phay cnc; Máy khoan cnc; Máy cưa CNC; Máy mài cnc; Máy doa cnc; Máy cắt bánh răng cnc; Máy bào CNC; Máy chuốt CNC

máy phay cnc
máy phay cnc là dòng máy được các công ty gia công cơ khí chính xác sử dụng nhiều nhất.
Hiện tại công ty thu mua phế liệu hợp kim Bảo Minh gặp nhiều loại hàng tại các công ty này.

Chức năng của máy CNC

Công cụ của máy CNC được thiết kế với rất nhiều chức năng, trong đó có những chức năng mà loại máy NC truyền thống sẽ không thể có hoặc khó có thể thực hiện một cách chính xác được. Các chức năng chủ yếu của máy CNC hiện nay là :

  • Có thể điều khiển loại máy công cụ
  • Có các tính năng lập trình và vận hành vô cùng tiên tiến
  • Chẩn sai
  • Có bù sai số trong khi đang gia công

Ưu điểm của máy CNC

So với những loại máy NC truyền thống thì máy CNC có những ưu điểm nổi bật như :

Các loại Băng và bộ phận đọc băng chỉ dùng đến 1 lần để nhập chương trình vào trong bộ nhớ máy tính. Nhờ vào loại ưu điểm này mà tăng được độ tin cậy của hệ vì những bộ phận đọc bằng thường được coi là thành phần mềm kém tin cậy nhất ở trong hệ NC truyền thống.

Tính mềm dẻo cao hơn : Đây cũng được coi là ưu điểm nổi trội nhất so với NC truyền thống. Nhờ vào đặc tính mềm dẻo mà khi cần, có thể tạo ra được những khả năng điều khiển mới mẻ khá dễ dàng và ít chi phí. Giảm được nguy cơ bị lạc hậu và mất vị thế cũng sẽ được giảm thiểu.

Người dùng có thể viết các chương trình bổ sung thêm : Người dùng loại máy có thể viết được những chương trình chuyên dụng của mình để bổ sung vào những chương trình vật làm. Chúng thường là những chương trình con ở tại các dạng macro, được lưu trữ trong bộ nhớ của máy CNC và khi cần, chúng cũng có thể được chương trình vật làm gọi ra để thực hiện các trình tự gia công thường xuyên lặp lại.

Tổng thiết bị sản xuất : CNC sẽ thích hợp hơn với một hệ thống sản xuất được máy tính hóa ở cấp độ toàn nhà máy.

Có thể chỉnh sửa băng ngay tại máy : băng chưa chương trình của máy cnc có thể được chỉnh sửa, thậm chí có thể tối ưu hóa (như đường đi của dao cắt, lượng chạy dao và  tốc độ cắt ) trong khi những băng đang chạy thử tại máy công cụ.

Chuyển đổi giữa hệ Anh Quốc và hệ mét (chuẩn quốc tế) : CNC có được khả năng chuyển đổi đơn vị Inch được chuẩn bị trên băng thành đơn vị mét.

Nhược điểm của máy CNC cũ thanh lý

Giá thành chế tạo loại máy khá cao do sử dụng các linh kiện đắt tiền.

Giá thành bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa máy cũng sẽ cao hơn các loại máy đời cũ khác do đòi hỏi kĩ thuật cao, mới vô cùng phức tạp hơn và ở thị trường Việt Nam đang rất ít thợ..

Qúa trình vận hành và thay đổi những người đứng máy gặp nhiều khó khăn.

Việc tìm kiếm 1 đơn vị chuyên thiết kế, gia công và thi công xây dựng công trình công nghiệp dân dụng thì cũng cần đội ngũ thiết kế và kiến trúc sư được đào tạo một cách bài bản, có thể được học ở nước ngoài giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu.. Một số ít những công ty gia công máy cnc tại Việt Nam sẽ làm cho bạn hài lòng.

Bài viết được cung cấp bởi:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

Hotline: 0979.637.678 (Mr. Dương) – 0949.193.567 (Mr. Minh)

Email: phelieubaominh@gmail.com

Website: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/

Địa chỉ HCM: 589 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ Hà Nội: Số 10, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ Bình Dương: Số 65, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tổ 1, Khu 9, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !