Biến đổi khí hậu ở Việt Nam và toàn cầu ảnh hưởng tới nông nghiệp, công nghiệp và con người

BVMT
5/5 - (3 bình chọn)

Việc Biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn ở Việt Nam và trên toàn cầu ảnh hưởng tới nông nghiệp, công nghiệp và con người rất lớn.  Mỗi ngày, con người chúng ta đang là tác nhân vô hình gây biến đổi khí hậu, và việc biến đổi khí hậu không ngừng thuyên giảm mà thậm chí là tăng lên mỗi phút, mỗi giây.

Biến đổi khí hậu tiếng anh là gì: đó là Climate Change

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu (climate change) là sự thay đổi trong các yếu tố khí hậu trên Trái đất trong một khoảng thời gian dài. Đây là sự thay đổi tự nhiên có thể xảy ra, tuy nhiên, sự biến đổi khí hậu hiện đang được cho là do tác động của hoạt động con người, chủ yếu là do khí thải nhà kính.

Khí thải nhà kính được phát ra chủ yếu do hoạt động của con người, chẳng hạn như đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên. Những khí thải này gây ra tác động lớn đến khí hậu bằng cách giữ nhiệt lại, làm tăng nhiệt độ của Trái đất và gây ra các hiện tượng biến đổi khí hậu như tăng nhiệt độ, nạn đói, lũ lụt, và sự tăng thực vật ở vùng Bắc Cực.

Những hậu quả của biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống và kinh tế toàn cầu. Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cần phải áp dụng các biện pháp giảm khí thải và thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay vì năng lượng hóa thạch.

Biến đổi khí hậu trên Trái Đất được hiểu là sự thay đổi của hệ thống khí hậu bao gồm thay đổi về khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, sinh quyển, băng quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân khách quan từ tự nhiên và nguyên nhân chủ quan do nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay tính bằng mốc thời gian hàng triệu năm. Sự biển đổi khí hậu có thể là thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình hay thay đổi thời tiết bình quân/ năm.

Sự biến đổi khí hậu có thể được giới hạn trong một vùng nhất định hay có thể xuất hiện khắp trên cả Địa Cầu. Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong ngữ cảnh chính sách của môi trường, biến đổi khí hậu thường được đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng đang dần nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trên Trái Đất là do sự gia tăng của các hoạt động sản xuất kinh doanh công nghiệp hóa, việc tạo ra các chất thải khí nhà kính, tạo các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như các hệ sinh thái biển, rừng, sinh khối, vùng ven bờ và đất liền khác..

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền nông nghiệp của nước ta rất nhiều.

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì bạn cùng công ty mua phế liệu Bảo Minh xem thông tin sau nhé.

biến đổi khí hậu là gì
biến đổi khí hậu đang ngày càng tàn phá trái đất xanh của chúng ta. Trên đây là hình ảnh về biến đổi khí hậu ở việt nam

Nguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu

Nguyên nhân biến đổi khí hậu hiện nay, Biến đổi khí hậu hay còn gọi là sự nóng lên của toàn cầu – Biến đổi khí hậu tiếng anh là Climate justice, điều này có liên quan tới chính trị và đọa đức con người chứ không đơn thuần là lý do từ thiên nhiên tạo hóa. Hiện tượng biến đổi khí hậu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và Chúng ta có thể sơ lược các nguyên nhân dưới đây

Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Các Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay là sẽ bao gồm tất cả các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay về khách quan như: Khiến thay đổi quỹ đạo trái đất, thay đổi địa chất, thay đổi dòng hải lưu đại dương, sự thay đổi phát xạ của mặt trời, các hoạt động phun trào núi lửa.

Cơ chế biến đổi từ bên trong:

Do nguyên nhân khách quan: ( do sự biến đổi của tự nhiên ) bao gồm: sự biến đổi từ các tầng địa chất, các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo của  trái đất, sự thay đổi vị trí và quy mô từ tầng sâu của các châu lục, quá trình kiến tạo núi, sự biến đổi dưới tầng ngầm của các dạng hải lưu, kiến tạo trôi dạt lục địa và sự thay đổi nồng độ khí nhà kính, và sự lưu chuyển trong nội bộ của hệ thống khí quyển, Do dịch chuyển của tầng sinh môn..

biến đổi khí hậu từ bên trong
Biến đổi khí hậu từ bên trong tầng sinh môn và tai ương là điều khó đoán biết

Cơ chế biến đổi từ bên ngoài:

Do nguyên nhân chủ quan: (do sự tác động của con người): Viễ này dễ thấy và dễ kiểm soát hơn đó là xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất và dùng nguồn nước. Sự xả thải từ các công ty sản xuất, nhà dân, khu công nghiệp, nhà máy sản xuấ chưa qua xử lý, từ các làng nghề gia công và sự gia tăng lượng phát thải khí CO2 từ nhà máy, lò đốt và các khí nhà kính khác từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

bdkh
Tình trạng chặt phá rừng do ý thức của con người quá tệ

Tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tại Việt nam, Trong suốt gần 1 triệu năm trước cuộc cách mạng công nghiệp, tổng hàm lượng khí CO2 trong khí quyển nằm trong khoảng từ 170ppm đến 280 phần triệu ppm. Hiện tại, vào năm 2021 con số này đã tăng cao hơn nhiều và ở mức trên 387 ppm và sẽ còn tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn nữa.

Chính vì vậy, với sự gia tăng nồng độ khí CO2 trong khí quyển sẽ làm cho nhiệt độ trái đất tăng và nguyên nhân của vấn đề gia tăng biến đổi khí hậu là do trái đất không thể hấp thụ được hết lượng khí CO2 và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác đang dư thừa trong bầu khí quyển.

biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu đang ngày càng nặng lên

Những năm gần đây, thời tiết ở Việt Nam ngày càng bất thường hơn. Tình trạng Hạn hán, ngập lụt, mưa đá, tuyết rơi, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp và ngày càng nặng lên. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp đang chiếm GDP chính của nước ta. Đặc biệt là nước ta hiện nay được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu ( BĐKH ) do có bờ biển dài hơn những nước khác.

Nếu nước biển dâng lên 1 mét, 10% diện tích Đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập úng, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long úng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộ sống và thu nhập của 20-30 triệu người dân.

Với tình trạng tệ hại như bây giờ, Việt Nam đang đặt vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu lên hàng đầu.

Tác hại của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nông nghiệp và thuỷ sản

Vì Hoạt động sản xuất nông nghiệp nước ta phụ thuộc lớn vào các yếu tố tự nhiên như: đất đai, chế độ thủy văn, nguồn nước, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm… nên sẽ là ngành trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

 • Thứ nhất: tình trạng ngập lụt do nước biển dâng sẽ làm mất dần đất canh tác trong nông nghiệp. Ngập lụt sẽ làm mất đất canh tác ở hai khu vực Đồng bằng sản xuất nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.
 • Thứ hai: tình trạng xâm nhập mặn ở các khu vực ven biển cũng sẽ làm thu hẹp diện tích đất nông nghiệp. Xâm nhập mặn làm cho diện tích đất canh tác giảm, từ đó hệ số sử dụng đất có thể giảm từ 3-4 lần/năm xuống còn 1-1,5 lần/năm. Ngập mặn sẽ đặc biệt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.Một phần diện tích đất đáng kể đất trồng trọt ở vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị nhiễm mặn bởi vì 2 đồng bằng này đều là những vùng đất thấp so với mực nước biển. Nếu nước biển dâng cao thêm 1m thì khoảng 1,77triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn, chiếm 45% diện tích đất ở đồng bằng sông Cửu Long và ước tính rằng sẽ có khoảng 85% người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

bdkh

 • Không đủ nguồn nước tới làm cho tình hình nông nghiệp ở các vùng đồng bằng tệ đi rất nhiều. Chưa tính đến các mùa khô hạn cây cối chết nhiều. Cháy rừng liên miên xảy ra, dịch bệnh nghiêm trọng như cúm AH5N1, Covid 19.. Và nhiều dịch bệnh khác đnag hoành hành những năm gần đây gây nhiều thiệt hại.
 • Thứ ba: Khi nhiệt độ tăng, hạn hán (và thiếu nước tưới) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân bố của cây trồng, đặc biệt sẽ làm giảm năng suất, cụ thể là hạ năng suất lúa của vụ xuân hơn so với năng suất lúa của vụ mùa ; năng suất ngô vụ đông sẽ có xu hướng tăng ở đồng bằng Bắc Bộ và giảm ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ước tính rằng, năng suất sản xuất lúa xuân ở vùng đồng bằng sông Hồng có thể giảm 3,7% vào năm 2020 và sẽ giảm tới 16,5% vào năm 2070; năng suất lúa mùa sẽ giảm >1% vào năm 2020 và giảm >5% vào năm 2070 nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.
 • Theo Kết quả khảo sát của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2011 cho thấy rằng ở các địa phương được khảo sát đều có tỷ lệ lao động đang làm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản khá cao, dao động từ> 50% đến 90% lực lượng lao động. Do việc hạn chế về vốn đầu tư và kiến thức về kỹ thuật nên hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân hầu như còn phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, thời tiết…
 • Thiệt hại trong nghề nuôi trồng thủy sản có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây do ảnh hưởng của việc nước biển dâng, mưa lũ trái mùa, khô hạn, xâm nhập mặn, thay đổi môi trường nước. Thiệt hại về sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Bạc Liêu, Cà Mau Bến Tre,… đã tăng tới 30-40% / năm.
 • Đối với ngành thuỷ sản thì tại Việt Nam hiện có khoảng 480.000 người trực tiếp tham gia vào đánh bắt; có khoảng 100.000 người làm việc ở ngành chế biến thủy sản và khoảng 2.140.000 người tham gia vào các dịch vụ của nghề cá. Các sinh kế nghề thủy sản, bao gồm đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, là những sinh kế luôn phụ thuộc vào nguồn nước và sự phong phú của nguồn lợi từ ven biển, nên là một trong những lĩnh vực quan trọng, đặc biệt nhạy cảm nhất và dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu.Tại tỉnh Cà Mau, Tình hình hạn hán năm nay mạnh hơn, việc xâm nhập mặn tại không chỉ ảnh hưởng đến người trồng lúa hoa màu mà nhiều mô hình khác nằm trong vùng như trồng hoa màu, trồng cây ăn trái, ngành chăn nuôi gia súc, gia súc gia cầm…

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến công nghiệp

 • Mưa bão thất thường và nước biển dâng sẽ tác động tiêu cực đến quá trình vận hành, khai thác hệ thống truyền tải và phân phối điện, đường ống dẫn dầu, dàn khoan và khí vào đất liền, cấp dầu vào tàu chuyên chở dầu; làm gia tăng chi phí bảo dưỡng, chi phí sửa chữa các công trình năng lượng; ảnh hưởng tới việc cung cấp, an ninh năng lượng quốc gia, tiêu thụ năng lượng.
 • Việc sản xuất và khai khoáng, đặc biệt là khu công nghiệp ven biển, sẽ trở nên khó khăn khi mà tình hình biến đổi khí hậu ngay càng nặng.
 • Nhiệt độ tăng làm tăng tiêu thụ năng lượng trong các ngành công nghiệp: tăng chi phí thông gió, chi phí làm mát hầm lò khai thác và làm giảm hiệu suất và sản lượng của các nhà máy điện. Tiêu thụ điện cho sinh hoạt tăng cao và chi phí làm mát trong các ngành công nghiệp thương mại cũng sẽ gia tăng đáng kể khi nhiệt độ có xu hướng ngày càng tăng.
 • Nước biển dâng khoảng 1m vào cuối thế kỷ 21 sẽ làm cho hầu hết các khu công nghiệp bị ngập, thấp nhất là trên 10% diện tích, cao nhất là khoảng 67% diện tích.
 • Nguồn nguyên liệu cho công nghiệp, đặc biệt là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, dệt, may mặc sẽ bị suy giảm đáng kể vì không được tiếp ứng từ các vùng nguyên liệu ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vốn bị ngập lụt nặng nề nhất ở Việt Nam. Điều này càng gây sức ép đến việc chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp về loại hình công nghiệp, tỷ lệ công nghiệp chế biến, công nghệ cao.

bdkh

Biến đổi khí hậu tác động đến một số lĩnh vực lao động và xã hội

Việc biến đổi khí hậu có tác động đến lao động, việc làm theo hai xu hướng rõ rệt là: Biến đổi khí hậu làm cho việc làm trong nông nghiệp trở nên bấp bênh hơn, có nhiều rủi ro hơn và điều kiện làm việc tồi tệ hơn; BĐKH sẽ làm cho một bộ phận lao động phải chuyển đổi ngành nghề việc làm (ví dụ từ nông nghiệp chuyển sang công nghiệp, thương mại, dịch vụ), giảm thu nhập, làm giảm thời gian làm việc và làm tăng lượng lao động di cư của địa phương.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu tác động tới hạ tầng kỹ thuật

Các hệ thống đê biển, đê bở, ao, các công trình cấp thoát nước, cơ sở hạ tầng đô thị,. cũng chịu cảnh chung của ảnh hưởng khi mực nước biển dâng cao, vùng ven biển nhiễm mặn, lũ lụt thường xuyên..

biến đổi khí hậu
biến đổi khí hậu

Giải pháp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế Việt Nam

Việt Nam của chúng ta là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Đảng, nhà nước và các cơ quan ban ngành đoàn thể đều xác định bảo vệ môi trường, ứng phó kịp thời và thích nghi với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa sống còn. Vấn đề về bảo vệ môi trường, chủ động để ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm mục tiêu phát triển bền vững đã được đưa vào kế hoạch giáo dục và phát triển của các ngành, địa phương.

Tại các cơ quan, trường học, học sinh, sinh viên và cán bộ công nhân viên chức được tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường khá tốt.
Và tất nhiên là trên con đường cố gắng làm hết mình để có thể đưa các chủ trương, chính sách trên của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, đồng thời tổng kết và phát huy được các sáng kiến của người dân trong quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu, “sống chung với lũ”, “bảo vệ môi trường”, “sống chung với mặn”… cũng cần có một số nội dung luôn cần được quan tâm nhiều hơn:

bảo vệ môi trường
bảo vệ môi trường

– Thứ nhất là: Nghiêm túc nghiên cứu mối quan hệ, tác động qua lại giữa việc ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và quá trình tăng trưởng kinh tế, để rồi đánh giá cụ thể hơn những hoạt động của con người vì mục tiêu là tăng trưởng kinh tế mà làm ô nhiễm môi trường và dẫn tới biến đổi khí hậu.
– Thứ hai là: Hai là, phân tích rõ hơn về những ngành, nghề, lĩnh vực có những tiềm năng phát triển, khai thác được những nguồn lợi do tác động của biến đổi khí hậu mang lại để có hướng phát triển, chuyên khai thác và tận dụng. Ví dụ như “nắng nóng nhiệt độ cao kéo dài, lượng mưa ít đi thì có thể tạo những thuận lợi cho các ngành nghề, như từ phơi sấy nông, làm ruộng muối, hải sản và thực phẩm… đến các hoạt động du lịch, buồn bán ở bãi biển hay sản xuất quang điện và các loại sản phẩm dịch vụ khác…”
– Thứ ba là: nâng cao năng lực của nền kinh tế để tăng sức chịu đựng đối với biến đổi khí hậu qua việc đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới tăng trưởng xanh, đầu tư xanh; cơ cấu lại nền kinh tế, lựa chọn các ngành kinh tế phù hợp để tập trung phát triển; nâng cao tính thiết thực và hiệu quả liên kết vùng trong tổng thể nền kinh tế, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi.
–  Thứ tư là: Việc khảo sát, tổng hợp tất cả những sáng kiến của người dân trong việc ứng phó với tất cả các hiện tượng biến đổi khí hậu và tăng cường nguồn lực dùng để hỗ trợ, nâng cao hơn nữa tính chủ động cũng như là tính dài hạn trong các biện pháp đó. Đã có rất nhiều khảo sát tìm hiểu cách người dân ứng phó với biến đối khí hậu, ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan và thích nghi với quá trình đó. Thực tế đã cho rằng người dân đặc biệt sáng tạo và có nhiều sáng kiến ứng phó hay.
–  Thứ năm là: Sử dụng nguồn năng lượng sạch như là khí thiên nhiên, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nhiên liệu sinh học cũng như cấp phép hạn mức phát khí thải các chất ô nhiễm không khí cho các doanh nghiệp.
–  Thứ sáu là: Luôn hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường; trong đó thì có những chế tài xử phạt mạnh để đủ răn đe các đối tượng vi phạm. Tăng cường giám sát việc xả thải, bảo đảm đúng quy định về công nghệ và bảo vệ môi trường đối với các dự án phát triển công nghiệp. Ngoài ra, phải nhu cầu tăng tỷ lệ chi ngân sách cho hoạt động sự nghiệp môi trường, đặc biệt cần tăng cường đầu tư cho các công tác thu thập số liệu và xây dựng mô hình đánh giá, và cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đến nền kinh tế.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là vấn đề về môi trường mà còn là vấn đề lớn về phát triển bởi nó tác động mạnh tới nhiều mặt đến cuộc sống của mỗi người dân và môi trường sống toàn cầu. Việc biến đổi khí hậu sẽ là một mối đe dọa đối với môi trường toàn cầu, có mức độ nguy hiểm xếp ngang hàng với xung đột vũ trang, chiến tranh, buôn lậu vũ khí hay nghèo đói. Vì thế “chiến dịch xanh hóa” nền kinh tế gồm vừa cải thiện tăng trưởng về đầu tư, công nghệ, năng lượng, tiêu dùng vừa đầu tư về các lĩnh vực khác, như giáo dục, việc làm, đào tạo, y tế,… cần trở thành mục tiêu đối với đất nước Việt Nam.

Nhiều người làm sẽ khó nhưng chung tay cùng nhau sẽ dễ, hãy cùng với công ty thu mua phế liệu Bảo Minh cùng nhau chung tay vì 1 trái đất xanh nhé.

0/5 (0 Reviews)
error: Địa chỉ IP của bạn đã được thêm !